Blog

ATAR là gì? Vai trò của ATAR trong kỳ thi tuyển sinh đại học Úc

ATAR là gì

Với những học sinh THPT đang có ý định du học bậc đại học, đặc biệt với các trường Đại học tại Úc, ATAR là yếu tố quan trọng mà các em cần phải tìm hiểu.

Vậy ATAR là gì? Đặc biệt, khi lựa chọn học chương trình Tú tài bang Nam Úc – SACE, ATAR sẽ có mối liên hệ gì với SACE?

Khái niệm ATAR là gì?

ATAR (viết tắt của cụm từ Australian Tertiary Admission Ranking) là điểm xếp hạng tuyển sinh đại học trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Úc. Nói cách khác, ATAR chính là thứ hạng (ranking), được sắp xếp để nhận biết năng lực chính xác của từng học sinh, không phải là điểm số cụ thể (mark).

Phụ huynh và các em học sinh cần hiểu đúng bản chất của ATAR trước khi tìm hiểu về quy trình xét tuyển đại học tại đất nước xứ sở chuột túi.

ATAR là thứ hạng (ranking) của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Úc.
ATAR là thứ hạng (ranking) của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Úc.

Thứ hạng ATAR được sử dụng trên toàn nước Úc nhằm tuyển chọn thí sinh bậc Đại học. Ngoài ra, các ngành học có “tỉ lệ chọi” cao, ATAR sẽ giúp các trường xếp hạng và lựa chọn những thí sinh phù hợp. Thứ hạng càng cao, cơ hội được nhận vào các trường đại học danh tiếng và ngành học “hot” càng lớn.

Điểm ATAR tối đa được quy định là 99.95, thấp nhất là 0. Mỗi mức điểm sẽ cách nhau 0.05 (97.95, 97.90, 96.85,…). Ví dụ nếu một học sinh đạt được điểm ATAR 80, nghĩa là thành tích học tập của bạn vượt trội hơn 80% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm đó. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh đó nằm trong top 20% những thí sinh giỏi nhất của kỳ thi.

Điểm ATAR được tính như thế nào?

Cần lưu ý rằng, mỗi tiểu bang sẽ có cách tính thứ hạng ATAR khác nhau. Đối với học sinh theo học chương trình Tú tài bang Nam Úc – SACE, trung tâm xét tuyển đại học SATAC (bang Nam Úc) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm tính điểm xếp hạng ATAR cho học sinh thi tốt nghiệp.

Về cách tính điểm ATAR dành cho bằng Tú tài Úc, SATAC sẽ dựa vào 90 tín chỉ học tập tốt nhất của học sinh ở giai đoạn 2 của chương trình SACE (Lớp 12), gắn liền với 5 môn học xét tuyển đại học, bao gồm 2 môn học bắt buộc là Toán, Tiếng Anh và 3 trong 7 môn học tự chọn theo chuyên ngành.

Số điểm này sau đó sẽ được gửi đến các trường Đại học Úc cũng như Đại học trên thế giới mà học sinh đặt nguyện vọng để xét duyệt chỉ tiêu.

Thông thường, với thứ hạng ATAR từ 60-70, học sinh đã có thể nắm chắc suất vào đại học. Nhưng với những trường đại học danh tiếng thuộc top 1% thế giới, điểm ATAR được yêu cầu có thể lên đến 90. Đặc biệt, với những ứng viên có điểm ATAR cao vượt trội, từ 99.90 trở lên sẽ có cơ hội nhận được các gói học bổng toàn phần giá trị từ các trường Đại học danh tiếng tại Úc cũng như được xét tuyển vào các đại học top trên toàn thế giới.

Tuy cách tính thứ hạng ATAR có phần phức tạp với các tiêu chí sẽ thay đổi theo mỗi năm, song đây lại là phương thức hiệu quả khi cho ra kết quả công bằng và minh bạch để lựa chọn những ứng viên sáng giá cho mục đích tuyển chọn đại học.

Điểm ATAR trong xét tuyển đại học Úc.
Những học sinh có nguyện vọng du học đại học tại Úc đều phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thứ hạng ATAR.

ATAR và mối liên kết chặt chẽ với chương trình SACE

Bằng Tú tài SACE là Chứng chỉ Tốt Nghiệp Trung học Phổ thông Quốc Tế được giám sát và công nhận bởi Hội Đồng SACE (The SACE Board of South Australia) – tổ chức giáo dục thuộc Chính Phủ Bang Nam Úc. SACE được xem như tấm hộ chiếu quyền lực giúp các bạn học sinh đến gần hơn với cánh cửa Đại học mơ ước.

Scotch AGS là một trong những ngôi trường đầu tiên tại TP.HCM được Ủy ban trung học Nam Úc (SACE Board) chuyển giao và cấp phép giảng dạy chương trình SACE.

Tại Scotch AGS, học sinh sẽ bắt đầu tham gia chương trình SACE vào năm lớp 10 song song với chương trình đào tạo quốc gia Úc. Khi bước vào lộ trình, các em được học theo khung chương trình đào tạo bao gồm các môn học bắt buộc và chuỗi các môn học tự chọn theo chuyên ngành.

Mục đích chính của chương trình là xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc tập trung vào định hướng nghề nghiệp của mỗi học sinh, trau dồi 7 năng lực chung cốt lõi, bồi dưỡng kỹ năng và hệ tư duy mở để các em có được sự hiểu biết, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc sau này.

Thứ hạng ATAR trong tuyển sinh đại học Úc.
Với thứ hạng ATAR cao, học sinh có thể xét tuyển đại học tại Úc cũng như các đại học danh tiếng khác trên toàn thế giới.

Như đã đề cập, thứ hạng ATAR và SACE có mối liên kết chặt chẽ với nhau vì kết quả thi mà học sinh hoàn thành sau chương trình SACE sẽ được quy đổi sang điểm xếp hạng phục vụ cho kỳ tuyển sinh vào Đại học.

Thế nên, khi bước vào lộ trình SACE, mỗi học sinh cần xác định rõ mục tiêu cá nhân, sở trường và đam mê nghề nghiệp yêu thích nhằm tập trung vào các môn chủ lực để lấy thứ hạng tốt nhất. Thứ hạng càng cao sẽ càng có lợi thế giúp các em có thể xét tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn tại Úc và trên thế giới.

Việc hiểu được tầm quan trọng của thứ hạng ATAR trong xét tuyển vào đại học sẽ là động lực và mục tiêu cho các em học sinh chủ động lên kế hoạch học tập và rèn luyện hiệu quả. Theo tiến trình này, kết hợp với nền tảng kiến thức được xây dựng từ chương trình tú tài Úc – SACE, học sinh có thể định hướng ngành nghề mình đam mê và muốn theo đuổi, từ đó trau dồi 5 môn chủ lực để đạt được thứ hạng ATAR như mong muốn.

Xem thêm: Tú tài Úc – SACE được quốc tế công nhận như thế nào?

Chia sẻ