Blog

Australia thu hút học sinh Việt hậu Covid 19

Chính sách thu hút du học sinh Việt của Australia

Australia thiết kế lại cổng thông tin, thực hiện nhiều chuyến thăm, chiến dịch quảng bá… nhằm thu hút học sinh Việt Nam tới du học hậu Covid 19

Tại hội thảo trực tuyến “Talk With Scotch AGS” do Trường Scotch AGS tổ chức, bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự kiêm Tham tán thương mại cấp cao thuộc Ủy ban thương mại và đầu tư Australia (Austrade) chia sẻ nhiều chính sách của Australia trong giai đoạn tới.

Sau thời kỳ phòng chống dịch Covid 19, hiện tại, việc trở lại và thu hút học sinh, sinh viên quốc tế đến Australia là một trong những mục tiêu hàng đầu của Austrade.

Bà Rebecca Ball cho biết, trong thời gian tới, Austrade sẽ tăng cường sự hiện diện và gần gũi với học sinh Việt Nam thông qua những chuyến thăm, ngày hội du học, quảng bá du học Australia trên truyền hình ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Austrade sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức tư vấn du học để họ hỗ trợ phụ huynh và sinh viên Việt Nam hiệu quả hơn trong việc nắm bắt cơ hội học tập tại Australia.

Đạo luật về dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh quốc tế (ESOS)

Về yếu tố đảm bảo chất lượng của chương trình học quốc tế, bà Rebecca Ball nhận định, phụ huynh có thể an tâm với điều ở Australia bởi tất cả nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đều phải tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt dựa trên các đạo luật về dịch vụ Giáo dục dành cho du học sinh quốc tế (ESOS Act), được kiểm soát bởi Chính phủ Australia.

Chính sách thu hút học sinh Việt của Australia
Tại Úc, những phúc lợi mà học sinh địa phương và học sinh quốc tế nhận được là như nhau nhờ đạo luật ESOS của chính phủ Úc

Đạo luật có những quy định chặt chẽ buộc cơ sở giáo dục đáp ứng khi muốn tuyển sinh quốc tế, bao gồm chuẩn mực về hoạt động giảng dạy, cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ sinh viên.

Điều này đảm bảo quyền lợi cho sinh viên khi đăng ký theo học tại bất cứ chương trình nào của Australia, đặc biệt là những chương trình được triển khai bên ngoài lãnh thổ.

“Sự tin tưởng của phụ huynh là cơ hội tiềm năng đối với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục Australia”, bà Rebecca Ball kết luận.

Lợi thế bất biến của thị trường giáo dục Australia

Một trong những điểm cộng lớn tại Châu Á khi du học tại Australia là khoảng cách địa lý. Điều này cho phụ huynh cảm giác không quá xa con, ngược lại sinh viên cũng thấy gần gia đình hơn so với một số nước ở châu Âu hay Mỹ.

Bên cạnh đó, mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam – Australia đã giúp cho hai nước có điều kiện học tập và trao đổi lẫn nhau, đặc biệt là về phương diện giáo dục, tạo nền tảng cho đôi bên đều đạt được những thành tựu nổi bật.

Ngoài ra, số đại học chất lượng cao của Australia cũng thuộc nhóm dẫn đầu trên thế giới. Hiện tại, nước này có 13 trường được xếp hạng trong top 200 đại học top toàn cầu, đứng thứ 4 trong các bảng xếp hạng thế giới sau Mỹ, Anh, và Đức.

Bà Rebecca Ball cho biết, khảo sát từ sinh viên thời gian gần đây đã chỉ ra 5 yếu tố quan trọng học sinh, sinh viên chọn học chương trình được cấp bằng của Australia, gồm: chất lượng giảng dạy; danh tiếng; an ninh và an toàn; những hỗ trợ trong học tập và đời sống tinh thần và khung tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt.

Chính nhờ những lợi thế đó mà Australia dần trở thành điểm đến du học lý tưởng không chỉ của sinh viên Việt Nam mà còn là sinh viên toàn thế giới.

Nguồn: VNExpress

Chia sẻ