Blog

Cha mẹ tỉnh thức là gì? Hiểu sao cho đúng

Theo thiền sư Minh Niệm, đôi khi một người cha, người mẹ quên mất vai trò của mình với con cái. Đó là chưa phải là cha mẹ tỉnh thức.

Mindful Parenting (Cha mẹ tỉnh thức) là chuỗi nội dung đầu tiên dành cho cha mẹ trên kênh Vietsuccess, với sự đồng hành của Trường Úc 100 năm – Nam Úc Scotch AGS. Chương trình hướng tới việc hóa giải các vấn đề trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, từ đó giúp cha mẹ chuyển hóa hành động, suy nghĩ và cảm xúc để nuôi dạy con trong tỉnh thức.

Khách mời số đầu tiên của chuỗi chương trình là thiền sư Minh Niệm, một chuyên gia thực tập tỉnh thức nổi tiếng, phát sóng vào tối 24-3.

Cha mẹ tỉnh thức là gì?

Để hiểu khái niệm cha mẹ tỉnh thức là gì?. Theo thiền sư Minh Niệm, cha mẹ tỉnh thức là luôn ý thức mình có mặt với nhau – đây là cha, mẹ, con cái của mình. Đôi khi, chúng ta quên mất, sinh con ra nhưng trong một vài khoảnh khắc lại quên mình đang là cha mẹ.

Đôi khi, chúng ta mắc kẹt với những vai trò khác nhau ngoài xã hội, nên ta có thể không nhớ đến vai làm cha mẹ của mình.

Đôi khi, chúng ta chỉ suy nghĩ mình chỉ cần đi làm kiếm tiền, mang tiền về cho gia đình, nhưng ta không nhớ, hay không đặt trọn vẹn mình vào vai của một người cha, người mẹ.

Cha mẹ liệu đã biết thế nào là cha mẹ tỉnh thức?
Cha mẹ tỉnh thức luôn nhớ vai trò làm cha mẹ của mình cũng như hiểu như thế nào là có mặt trọn vẹn trong mọi khoảnh khắc cùng với con.

Thiền sư Minh Niệm chia sẻ một bậc cha mẹ tỉnh thức luôn biết những gì xảy ra cho con của mình, con mình đang lớn đến mức độ nào, đang có những biến động gì về tâm sinh lý, con có những nỗi khổ niềm đau, có những khát vọng gì? Cha mẹ là người lớn, là người dẫn đường. Đơn giản trong một ngày, cha mẹ cần biết được con có vui không, có hạnh phúc hay không, ngay khi đang ở bên nhau hoặc trong bữa ăn hàng ngày.

Bậc cha mẹ tỉnh thức cũng cần biết trạng thái của bản thân. Cha mẹ đang ổn hay không? Đôi khi bậc các bậc cha mẹ chỉ lo mưu sinh, lo quá nhiều việc bên ngoài, nên khi về nhà lại không dành trọn vẹn 100% cho con cái. Cha mẹ tỉnh thức luôn ý thức được từng khoảnh khắc với con: đang rầy con, nhắc nhớ con, biết những mong muốn của mình có chính đáng, cần thiết, phù hợp hay không?

Và cuối cùng, cha mẹ tỉnh thức có hiểu biết, biết bản thân làm gì và không nên làm gì, để xây dựng mối quan hệ cha mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn, để giữ cha mẹ và con cái một nhân duyên trong đời, tạo ra hạnh phúc cho nhau, và để các liên hệ giữa cha mẹ và con cái bây giờ và cả về sau luôn được sự tốt đẹp.

Thực tập tỉnh thức bằng một tách trà buổi sáng

Trong đời sống, có những việc chúng ta phải làm. Nhưng, được ngồi yên xuống, được trở về với trạng thái tĩnh tại.

Như thiền sư Minh Niệm so sánh, thanh tâm đôi khi không phải làm gì cả. Chỉ cần có mặt cùng với nhau, thả lỏng, thư giãn, mỉm cười chào đón một ngày mới lên. Như thế, chúng ta có dịp kết nối với mọi người, mọi sự vật xung quanh mình, với chính mình.

Cha mẹ tập tỉnh thức bằng trà
Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, một tách trà nóng có thể giúp cha mẹ luyện tập sự tỉnh thức và nhìn mọi thứ dưới lăng kính tích cực hơn.

Những điều làm chúng ta lăng xăng, phiền não tan biến đi, để lại trong tâm một khoảng thênh thang, nhẹ nhàng. Bấy giờ, chúng ta sẽ có một nguồn năng lượng tích cực để nhìn mọi thứ, nhìn những khó khăn của bản thân, của đời sống, của những câu chuyện liên quan đến cuộc đời của mình, bằng một lăng kính khác.

Chia sẻ