Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Các khoản chi tiêu bắt buộc khi du học Úc

Du học Úc cần bao nhiêu tiền trong năm 2024Du học Úc là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục hiện đại, chất lượng cao và cơ hội trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa. Tuy nhiên, chi phí du học Úc là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu trả lời câu hỏi “Du học Úc cần bao nhiêu tiền?” và hiểu rõ hơn về các loại chi phí cần chuẩn bị khi du học tại xứ sở chuột túi. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào chi tiết và khám phá mức giá gắn liền với hành trình học tập Úc của bạn.

Học phí du học Úc

Học phí là chi phí chiếm phần nhiều và quan trọng khi du học Úc. Mức học phí có sự khác biệt tùy vào trường học, chương trình học và bậc học. Dưới đây là mức học phí tham khảo trên mặt bằng chung cho từng bậc học:

Chương trình học và Học phí

• Khóa học Tiếng Anh: 200 – 600 AUD/tuần (tùy thuộc vào thời gian, cường độ của khóa học)
  • Trung học phổ thông: 11.000 – 50.000 AUD/năm
  • Dự bị đại học: 12.000 – 40.000 AUD/năm
  • Cao đẳng nghề: 12.000 – 35.000 AUD/năm
  • Đại học: 20.000 – 50.000 AUD/năm
  • Thạc sĩ: 24.000 – 52.000 AUD/năm
  • Tiến sĩ: 23.000 – 53.000 AUD/năm

Úc là một trong những điểm đến phổ biến nhất để học đại học, nhưng cũng giống như Anh và Mỹ, đây cũng là một trong những quốc gia có chi phí học tập đắt đỏ. Tương tự nhiều quốc gia khác, sinh viên quốc tế phải trả học phí cao hơn so với sinh viên trong nước do các chính sách hỗ trợ từ chính phủ ưu tiên công dân của nước họ hơn.

Chương trình học và Học phí du học Úc
So với những nước phát triển khác, chi phí đi du học Úc khá cao so với sinh viên bản xứ, trừ trường hợp bạn thuộc top học sinh giỏi, xuất sắc có học bổng tài trợ.

Thông thường, các chương trình học thuộc lĩnh vực nhân văn, giáo dục và nghệ thuật sẽ rẻ hơn so với các chương trình như y học và kỹ thuật. Để giảm thiểu chi phí học xuống mức thấp nhất, các du học sinh thường đăng ký học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Chi phí chỗ ở tại Úc

Phí thuê chỗ ở ở Úc phụ thuộc vào thành phố bạn sống và loại hình nhà ở. Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne thường có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các thành phố nhỏ hơn như Adelaide hay Hobart. Dưới đây là mức phí tham khảo thuê chỗ ở:

Loại hình nhà ở và chi phí

• Homestay (ở chung nhà với người bản xứ): 400 – 1640 AUD/tháng
  • Kí túc xá: 320 – 1.000 AUD/tháng
  • Thuê căn hộ: 300 – 1.300 AUD/tháng

Các bạn cần chú ý rằng phí thuê chỗ ở có thể chưa bao gồm các phí tiện ích như: tiền điện, gas, nước, internet… các phí này một tháng có thể tiêu tốn 50-200 AUD/tháng.

Chi phí sinh hoạt cá nhân

• Chi phí dành cho việc mua sắm các nhu yếu phẩm gồm: thức ăn, thuốc men, xà phòng,… dao động từ 500-1.000 AUD/tháng. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm bằng việc mua sắm tại các chuỗi siêu thị giá rẻ như Aldi, Coles và Woolworths.
  • Chi phí đi lại: hầu hết các sinh viên tại Úc đều di chuyển bằng phương tiện công cộng vì tính tiện lợi và có thể giúp các bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ so với việc đi xe ô tô riêng.

Tùy thuộc vào khu vực bạn đang sống, bạn có thể được hưởng các khoản giảm giá khác từ các chương trình của tiểu bang như QLD (Queensland), SA (Nam Úc) hoặc VIC (Melbourne). Thẻ giao thông công cộng dành cho sinh viên có giá từ 30-70 AUD/tháng, tùy thuộc vào chính sách của mỗi thành phố.

Chi phí du học Úc khá đắt đỏ.
30.000 – 60.000 đô Úc/ năm là số tiền mà sinh viên quốc tế cần phải dự trù trước khi đi du học Úc.

Bảo hiểm y tế

Khi du học Úc, bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC – Overseas Student Health Cover). Chi phí bảo hiểm y tế dao động từ 450-600 AUD/năm, tùy thuộc vào gói bảo hiểm và nhà cung cấp.

Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Du học Úc là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến và cuộc sống đa văn hóa. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính để có một trải nghiệm du học suôn sẻ. Tổng chi phí du học Úc bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế, học liệu, vé máy bay và các chi phí khác có thể dao động từ 30.000-60.000 AUD/năm, tùy thuộc vào bậc học và lối sống của bạn.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính, bạn có thể tìm kiếm các học bổng du học Úc từ các trường đại học hoặc các tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế tại Úc được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ, giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt.

Việc lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tài chính đầy đủ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi bước chân vào hành trình du học Úc. Chúc bạn thành công!