Tin tức

Hợp tác giáo dục giữa TP.HCM và Nam Úc là quan hệ hai chiều

Thống đốc bang Nam Úc tại trường Scotch AGS

Trong chuyến thăm và làm việc tại hệ thống trường Nam Úc – Scotch AGS mới đây, Thống đốc bang Nam Úc Frances Adamson nhấn mạnh sự hợp tác giáo dục giữa TP.HCM và Nam Úc.

Ngày 8-11, đoàn công tác do Thống đốc bang Nam Úc dẫn đầu đã đến viếng thăm Trường Scotch AGS cơ sở Trương Quốc Dung (Q.Phú Nhuận). Tham dự còn có bà Sarah Hooper – Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM – cùng một số đại diện cơ quan chính phủ Úc và lãnh đạo nhiều đại học nổi tiếng.

Trả lời phỏng vấn trong sự kiện, bà Frances Adamson cho rằng TP.HCM là nơi có liên kết chặt chẽ với bang Nam Úc. TP.HCM luôn gây ấn tượng mạnh mẽ cho bà khi nhắc đến Việt Nam. Chính vì vậy, ngay trong lần xuất ngoại đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị thống đốc, bà Frances Adamson đã chọn TP.HCM là điểm đến ưu tiên nhằm tăng cường sự kết nối giữa 2 địa phương.

Hợp tác giáo dục giữa TPHCM và Nam Úc là mối quan hệ 2 chiều
Hợp tác giáo dục giữa TP.HCM và Nam Úc là mối quan hệ 2 chiều

“Chúng ta có mối quan hệ hợp tác chiến lược tầm quốc gia và luôn cùng nhau phát triển để không chỉ dừng lại ở việc tạo ra giá trị xuất khẩu, nâng cao hiệu quả đầu tư,… TP.HCM chính là một phần quan trọng dẫn dắt sự phát triển đa chiều giữa 2 nước, trong đó sự hợp tác giáo dục giữa TPHCM và Nam Úc rất quan trọng”, bà Frances Adamson nói.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục, Thống đốc bang Nam Úc cho rằng có thể nhìn thấy nhu cầu về một nền giáo dục chất lượng cao mang tính toàn cầu ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở một đất nước đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam, người dân sẽ ngày càng quan tâm đến giáo dục và mong muốn được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng.

Ở chiều ngược lại, các trường ở Úc nói chung và bang Nam Úc nói riêng đã nắm bắt được nhu cầu này, từ đó thực hiện chiến lược quốc tế hóa, mang các chương trình chuẩn Úc triển khai tại một số thành phố lớn như TP.HCM. “Scotch College – hệ thống trường trăm tuổi tại bang Nam Úc – là minh chứng rõ ràng cho điều đó, khi đã thành lập Scotch AGS tại TP.HCM”, bà Frances Adamson nói.

Chuyến thăm của thống đốc Nam Úc đến trường Scotch AGS
Chuyến thăm của thống đốc Nam Úc đến trường Scotch AGS nhấn mạnh hợp tác giáo dục giữa TP.HCM và Nam Úc

Đặc biệt, Thống đốc Frances Adamson nhấn mạnh sự hợp tác giáo dục giữa TP.HCM và Nam Úc hay giữa Úc và Việt Nam là mối quan hệ hai chiều. Điển hình, hiện tại Úc đang gửi các học sinh sang châu Á, bao gồm Việt Nam, thông qua kế hoạch New Colombo. Hay StudyAdelaide, một tổ chức giáo dục chuyên hỗ trợ sinh viên quốc tế thuộc thành phố Adelaide (bang Nam Úc), mới đây đã trao tặng 6 suất học bổng giá trị cho các sinh viên TP.HCM.

Không chỉ ở cấp độ địa phương, theo bà Frances Adamson, các trường đại học công lập, các trường trung học tại bang Nam Úc đã và đang hiểu được yếu tố hai chiều này. “Chúng ta hiểu giáo dục luôn có yếu tố trách nhiệm hai chiều để có thể cùng nhau học hỏi và cống hiến nhiều hơn, qua đó nâng cao chất lượng, môi trường học tập cho học sinh”, Thống đốc bang Nam Úc nói.

Từ dấu ấn của Scotch AGS, bà Frances Adamson kỳ vọng thời gian tới sẽ tiếp tục có những ngôi trường của bang Nam Úc triển khai các chương trình chuẩn quốc tế ở TP.HCM. Học sinh Việt Nam vốn luôn chăm chỉ. Khi được thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, các em sẽ có cơ hội thành công cao hơn và có thể nâng tầm nghề nghiệp của mình cho tương lai.

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ