Tin tức

Scotch AGS Talent Connect 2023: Sân chơi của những tài năng trẻ

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS

“Với Scotch AGS, định nghĩa “Học sinh Giỏi” không chỉ dừng lại ở một bảng điểm ấn tượng, các em còn phải sở hữu được những kỹ năng, năng lực cần thiết, từ đó tự tin, bản lĩnh để trở thành một công dân Việt Nam toàn cầu”.

Đó là chia sẻ của TS. Thư Phan – Hiệu trưởng điều hành trường Scotch AGS trong Ngày hội học sinh giỏi – Scotch AGS Talent Connect 2023.

Sáng ngày 13/06/2023, Ngày hội học sinh giỏi 2023 – Scotch AGS Talent Connect đã chính thức diễn ra với sự tham gia của gần 100 học sinh đến từ nhiều trường chuyên cũng như các trường THCS khác trên địa bàn TPHCM.

Trạm 1: Khai phóng tài năng

Ở trạm này, các học sinh thực hiện một bài trắc nghiệm tính cách để hiểu rõ thế mạnh của bản thân. Sau khi hoàn tất khảo sát, học sinh tự phân chia nhóm với điều kiện mỗi nhóm có 4-5 thành viên thuộc ít nhất 3 nhóm tính cách khác nhau. Sau đó, từng nhóm sẽ được nhận số thứ tự và “hộ chiếu” như một tấm vé bắt đầu hành trình thứ 2 – Du hành không gian.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Các em học sinh phân chia nhóm trước khi bắt đầu Trạm 2.

18 nhóm lần lượt chụp hình cùng nhau và dán ảnh vào hộ chiếu như một hoạt động gắn kết đội nhóm trước khi bước vào thử thách ở Trạm 2: Du hành không gian. Nhận xét về các em học sinh, ban lãnh đạo trường Scotch AGS cho biết các thầy cô rất ấn tượng với bảng thành tích cá nhân của từng em. Dù đến từ nhiều trường khác nhau, trong đó bao gồm những học sinh trúng tuyển vào các trường THPT chuyên danh tiếng như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong,… nhưng chỉ vài phút giao lưu ngắn ngủi, các em đã làm quen nhanh chóng và cùng hòa mình vào cuộc thi như những người đồng đội thực sự.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Các nhóm thí sinh chụp hình lưu niệm cùng nhau và hoàn tất thủ tục “check in”.

Trạm 2: Du hành không gian

Ở trạm này, các em học sinh phải vượt qua 8 thử thách trong vòng 120 phút tương ứng với 8 chủ đề: Toán học, Khoa học, tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể thao, Lịch sử – Địa lý, Săn sách. Ngoài ra còn có các thử thách giải mật mã đi kèm cho từng chủ đề.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Học sinh nghiên cứu cách giải cho từng thử thách.

Chia sẻ về mức độ thử thách của Trạm 2, TS. Thư Phan cho biết các thầy cô tại Scotch AGS đã nghiên cứu rất kỹ đề thi để phân tầng độ khó từng lĩnh vực. Khả năng mỗi nhóm có thể giải được cả 8 là rất ít. Vì thế, nếu nhóm nào có thể hoàn thành tất cả thử thách trạm này thì các em thực sự xuất sắc.

Phòng học từ tầng 1 đến tầng 3 của trường Scotch AGS đều tràn ngập tiếng bàn luận sôi nổi của các nhóm về cách giải mã đề thi. Tuy trước đó chỉ là những cá nhân độc lập, nhưng khi bước vào thi đấu, tinh thần đồng đội trong mỗi em được nâng lên tối đa nhằm phối hợp ăn ý để giải đáp án cho từng câu hỏi.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Đề thi được thiết kế thiên hướng tư duy logic cao, thử thách học sinh trong từng câu hỏi.

Đặc biệt, tất cả đề thi đều được thiết kế 100% bằng tiếng Anh. Điều này thử thách tư duy ngôn ngữ của các em khi phải vận dụng “các hệ điều hành ngôn ngữ” một cách nhanh chóng để có thể đọc hiểu các câu hỏi dễ dàng.

Kết thúc trạm 2, chia sẻ với ban tổ chức, các em cho biết đề thi mới lạ, kết hợp được cả 2 yếu tố: kiến thức lý thuyết và kiến thức vận dụng, nhờ đó, những câu hỏi mang tính ứng dụng thực tế khá cao. Ngoài ra, vốn từ vựng tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng giúp các em có thể giải đề thi một cách nhanh chóng.

Scotch AGS Talent Connect 2023
Các em học sinh nạp lại năng lượng để chuẩn bị cho thử thách Trạm 3 vào buổi chiều.

Sau giờ ăn trưa, nhiều học sinh dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia các tiện ích vui chơi sẵn có tại trường. Phòng giải trí với những trò chơi thư giãn cùng thư viện với nhiều đầu sách đa dạng là hai khu vực yêu thích của các em.

Trạm 3: Tiềm năng đa vũ trụ

Đây được xem là một thử thách khó dành cho các thí sinh khi mỗi cá nhân phải làm bài thi với đề mở rộng ở nhiều lĩnh vực. Trong thời gian 40 phút, thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi trắc nghiệm ở nhiều khía cạnh như đọc hiểu, xử lý thông tin, kỹ năng tính toán, khoa học,… Tuy là một “phần thi” nhưng các em tham gia với tâm thế vui vẻ, tràn đầy năng lượng tích cực và cực kỳ nghiêm túc.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Học sinh ngồi chờ để vào phòng thi cho phần thi cá nhân ở Trạm 3.

Đánh giá về bài thi này, TS. Thư Phan cho biết: “Các câu hỏi được chúng tôi thiết kế dựa trên bài kiểm tra tổng quát (General Ability Test) dành cho học sinh lớp 10 tại Úc, căn cứ trong việc đánh giá kỹ năng học tập và kỹ năng tư duy của các em. Thông qua đề thi, các em sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và hiểu được cấu trúc của một bài kiểm tra năng lực theo chương trình giáo dục phương Tây”.

Scotch AGS Talent Connect 2023
Các thí sinh nghiêm túc thực hiện bài thi cá nhân 40 phút ở Trạm 3.

Những học sinh hoàn thành xuất sắc bài thi ở Trạm 3 sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng cá nhân chung cuộc từ ban tổ chức khi có tổng điểm cả ba vòng từ 60 trở lên.

Trạm 4: Bản lĩnh thiếu niên – Thắp sáng vũ trụ

Nếu như Trạm 2 và Trạm 3 thử thách học sinh với khối lượng kiến thức đa lĩnh vực thì ở Trạm cuối cùng này, các em có cơ hội thể hiện năng lực hùng biện trước đám đông. Mỗi đội thi sẽ phải “áp đảo” được đội đối thủ bằng việc đưa ra những lập luận chặt chẽ và phản biện thuyết phục để giành lấy số điểm cao nhất cho đội của mình. Ở phần thi này, học sinh có quyền tự do lựa chọn ngôn ngữ mà các em muốn trình bày (Tiếng Anh, Việt).

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Từng nhóm chăm chú lắng nghe phần trình bày của đội bạn để chuẩn bị cho phần phản biện của mình.

Phần tranh luận ở Trạm 4 tập trung vào sự phát triển bản thân thông qua 3 chủ đề bao gồm:

  • Bản sắc cá nhân: Tính cách bẩm sinh hay Ảnh hưởng từ xã hội?
  • Ước mơ và Mục tiêu: Đâu là động lực hiệu quả dẫn đến thành công?
  • Kế hoạch cụ thể và Sự linh hoạt: Yếu tố nào quan trọng để đạt được thành tựu?
Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Sự tự tin của các em học sinh được thể hiện qua phần trình bày lưu loát và đầy thuyết phục.

Đặc sắc là màn so tài hùng biện tiếng Anh đến từ nhóm các em học sinh An Nhiên, Ngọc Mai, Minh Trang – trường THCS Nguyễn Văn Tố. Đồng tình với quan điểm Mục tiêu sẽ là động lực hiệu quả để đạt đến thành công, các em lập luận rằng chúng ta không thể đạt được Ước mơ ngay lập tức. Đó là lý do vì sao phải hoạch định những mục tiêu nhỏ để đạt được ước mơ. Mục tiêu ngắn hạn và có tính thực tế cao sẽ là động lực để chúng ta phấn đấu nhiều hơn cho những mục tiêu lớn hơn.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Là những thành viên chủ chốt của đội, Ngọc Mai và Minh Trang tự tin thể hiện phần trình bày của mình.

Là người đại diện cho khía cạnh Kế hoạch cụ thể sẽ chiếm ưu thế hơn Sự linh hoạt, Trí Nhân – học sinh Scotch AGS đại diện nhóm của mình cũng tham gia tranh luận sôi nổi khi cho rằng chúng ta không thể thành công trong bất cứ việc gì khi không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này thể hiện qua kế hoạch chi tiết, bao gồm cả việc dự trù được những tình huống xấu nhất. Tuy kế hoạch không thể hoàn hảo tuyệt đối, nhưng điều đó sẽ giúp ta tiên đoán được những gì có khả năng xảy ra để có phương án đối phó tốt nhất.

Phần hùng biện súc tích, chặt chẽ bằng tiếng Việt hay những lý lẽ thuyết phục và chắc chắn bằng tiếng Anh từ các nhóm thi đã gây ấn tượng mạnh với ban tổ chức chương trình. Thầy Hải Đăng – Trưởng bộ môn Tiếng Anh của trường Scotch AGS cho biết mình bất ngờ trước khả năng biện luận và phản ứng nhanh nhạy từ các bạn học sinh. Việc tự tin thể hiện chính kiến và biết cách lập luận để bảo vệ chính kiến của mình sẽ giúp các em dễ nhận được sự tin tưởng của mọi người. Đây cũng là tố chất cần có ở một công dân toàn cầu tương lai.

Scotch AGS Talent Connect 2023
Thầy Hải Đăng – Trưởng bộ môn tiếng Anh trong buổi phỏng vấn tại Scotch AGS.

Công bố “Quán quân” và trao giải thưởng

Kết thúc thử thách ở Trạm 4, tất cả học sinh quay lại hội trường để lắng nghe kết quả sau một ngày thi. Điểm số được chấm theo từng trạm, trong đó tối đa ở Trạm 2 là 40, Trạm 3 là 50 và Trạm 4 là 20.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Chân dung nhóm học sinh quán quân xuất sắc toàn cuộc thi.

Ở phần thi nhóm, với sự thể hiện xuất sắc của mình, đội 3, đội 4 và đội 9 lần lượt đạt giải nhất, nhì, ba với số điểm lần lượt là 39.83, 38.67 và 36.67.

Ở phần trao giải cá nhân, top 15 thí sinh có số điểm tổng 3 vòng thi từ 60 trở lên được nhận phần thưởng vinh danh từ ban tổ chức.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Top 15 học sinh xuất sắc với giải phần thi cá nhân.

Chia sẻ về Ngày hội học sinh Giỏi năm nay, TS. Thư Phan cho biết mục tiêu của chương trình là tạo ra sân chơi bổ ích, kéo các em ra khỏi áp lực học tập để thỏa sức vui chơi trong suốt một ngày với phương châm học mà chơi, chơi mà học.

“Ngày thi hôm nay sẽ là một trải nghiệm mà thông qua đó, các con sẽ học thêm nhiều điều mới, biết được mức độ thích nghi của mình như thế nào để có thể lập kế hoạch học tập thật tốt nhằm trau dồi và phát triển bản thân nhiều hơn trong tương lai” TS. Thư Phan nói.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giúp các em học sinh rèn luyện khả năng chịu được áp lực thi cử ở cường độ cao khi vừa phải vận dụng kiến thức để giải các đề bài, vừa phải ý thức cả vấn đề thời gian.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
TS. Thư Phan nhận xét về ngày thi và đánh giá kết quả bài làm của các em học sinh.

Chia sẻ sau cuộc thi, Khánh Quang – học sinh lớp 9 trường Scotch AGS cho biết em cảm thấy rất hào hứng khi được giao lưu học hỏi với rất nhiều các học sinh giỏi khác. Ngày thi lại càng vui hơn khi em đã đạt được những giải thưởng xứng đáng cho bản thân mình.

Ngày hội học sinh giỏi Scotch AGS
Khánh Quang – học sinh Scotch AGS chia sẻ cảm xúc của mình sau ngày hội Scotch AGS Talent Connect 2023.

Chia sẻ về phần thi mà mình cảm thấy ấn tượng nhất, Đông Quân – học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Khương Ninh cho biết em cực kỳ thích phần thi ở Trạm 4. Tại đây, các đội thể hiện được tinh thần làm việc nhóm thông qua việc phải suy nghĩ và ghi chép ý tưởng thật nhanh. Đặc biệt, phần thi này thách thức khả năng trình bày trước đám đông, đồng thời giúp học sinh có thể tự tin thể hiện ý kiến cá nhân và tài hùng biện của mình.

Ngày hội Scotch AGS Talent Connect 2023 diễn ra ngày 13/06
Đông Quân – học sinh trường THCS Huỳnh Khương Ninh chia sẻ về phần thi mình ấn tượng nhất.

Về phần trao giải học bổng tài năng, ngoài kết quả của ngày thi, mức học bổng được cấp sẽ còn căn cứ vào điểm GPA năm học lớp 9 của từng em học sinh, với hạng mức cao nhất lên đến 70% học phí cho cả 3 năm phổ thông trung học.

Với những vòng tranh tài đặc sắc, Ngày hội học sinh giỏi 2023 (Scotch AGS Talent Connect For Year 10 Newbie) đã tạo ra sân chơi bổ ích, kết nối các học sinh tài năng để các em có dịp giao lưu, học hỏi và thể hiện chính mình. Chương trình thường niên này cũng là cơ hội để các em có thể làm quen và trải nghiệm một ngày học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, từ đó có định hướng học tập cho riêng mình và thực hiện được ước mơ chinh phục các đại học mơ ước trong tương lai.

Chia sẻ