Blog

Chia sẻ

STEM là gì? Ứng dụng của STEM trong giáo dục Úc

Thuật ngữ STEM là đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam hiện nay. Vậy STEM là gì và ảnh hưởng như thế nào đến các chương trình giáo dục tại Úc?

STEM là gì?

STEM là viết tắt của 4 môn học: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM không hướng đến việc dạy các em học sinh trở thành những nhà khoa học, toán học hay kỹ sư. Mục đích chính là trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, toán học và kỹ thuật cho người học.

Ngày nay, STEM được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng và đổi mới của nền kinh tế quốc gia. Các kỹ năng nằm trong bộ 4 lĩnh vực này là chiếc chìa khóa vàng, hỗ trợ tăng cường chất lượng làm việc của người lao động, đồng thời đóng góp và thúc đẩy các nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

STEM trang bị các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, toán học và kỹ thuật cho người học.
STEM trang bị các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, toán học và kỹ thuật cho người học.

STEM trong nền giáo dục được giảng dạy tích hợp các môn học cùng một lúc và cho phép học sinh tìm hiểu các khái niệm học thuật được lồng ghép với các bài học thực tế.

Giáo dục STEM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng như: giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, phản biện, hỏi đáp và làm việc nhóm. Tại đó, các em có thể áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào nhiều hoàn cảnh cụ thể, tạo ra những kết nối với trường học, cộng đồng và các tổ chức toàn cầu. Từ đó, năng lực của các em được nâng cao và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

Vì sao STEM phổ biến tại Úc và trên Thế giới?

Từ bậc Tiểu học đến lớp 10, các môn học STEM tích hợp ở Úc được giảng dạy ngày càng phổ biến. Trong khung chương trình từ lớp 11 đến lớp 12 tại Úc nói chung và tại Scotch AGS nói riêng, các môn học STEM được giảng dạy riêng biệt. Tuy nhiên, việc tập trung vào các kỹ năng thực tế song song với kiến thức của các môn sinh học, hóa học, vật lý, toán học, công nghệ vẫn là trọng tâm chính của chương trình.

Với học sinh Trung học Phổ thông, các môn học STEM có ảnh hưởng tích cực đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp của các em trong tương lai. Đó cũng là lý do vì sao STEM trở nên phổ biến không chỉ tại nền giáo dục Úc mà còn trên thế giới ngày nay.

Học sinh được làm quen với các môn công nghệ, khoa học, toán học và kỹ thuật từ bậc Tiểu học

Khi được học các kiến thức dưới hình thức tích hợp, các em học sinh có xu hướng chủ động, thích thú với việc tìm tòi và khám phá, hạn chế việc tránh né một lĩnh vực nào đó. Từ đó khuyến khích các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành cho các bậc học cao hơn và sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

Các hoạt động trong chương trình giáo dục STEM

Các trường trung học thường triển khai giáo dục STEM thông qua các hoạt động tại câu lạc bộ hoặc các dự án nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, giáo dục STEM có thể được phổ biến thông qua việc tổ chức các cuộc thi sáng tạo, khoa học kỹ thuật. Những hoạt động này hỗ trợ khai phá tiềm năng, sở thích tìm hiểu khoa học của các em. Đây là cơ hội để các em hiểu rõ năng lực và giá trị của bản thân, từ đó xác định mức độ phù hợp với nghề nghiệp thuộc các lĩnh vực này.

Chia sẻ