Blog

Tại Scotch College: ‘Học không chỉ để lấy điểm’

Hiệu trưởng Scotch College: "Học không chỉ để lấy điểm"

Tiến sĩ John Newton, Tổng hiệu trưởng trường Scotch College quan niệm, học sinh học không chỉ để lấy điểm mà còn phải trau dồi đạo đức, kỹ năng hợp tác, năng lực lãnh đạo.

Scotch College Adelaide là trường quốc tế Úc lâu đời tại bang Nam Úc với nhiều thành tựu. Hơn một phần ba học sinh của trường có ATAR (điểm xếp hạng tuyển sinh đại học Australia) cao hơn 95%, nắm giữ vị trí top đầu trong toàn bang.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng John Newton cho biết triết lý giáo dục tại trường không chỉ tập trung vào điểm số. “Chúng tôi không nhìn học sinh của mình như những con số trên dữ liệu thống kê. Trường học không nên chỉ dạy cách tư duy để vượt qua các bài thi kiểm tra, chúng ta cần dạy cho lớp trẻ tư duy một cách có đạo đức”, ông chia sẻ. “Các bạn trẻ cần có kỹ năng diễn thuyết trước công chúng, làm việc đội nhóm và khả năng lãnh đạo”.

Scotch College mở đường vào đại học top đầu

Chương trình học tại Scotch College Adelaide được thiết kế dựa trên khung SACE, một trong những bằng tú tài tại Australia được công nhận toàn cầu, với trải nghiệm đa dạng, thực tiễn xuyên suốt từ hệ tiểu học đến THPT.

Đơn cử, học sinh của trường đã bắt đầu tìm hiểu và làm bài tập dự án về hoà bình, hoặc thuyết trình về chủ đề sức khoẻ tinh thần từ lớp 5, trong các môn học chính thức. “Kết quả đáng kinh ngạc là, các em có được sự nhận thức rõ nét về các vấn đề thách thức toàn cầu”, Hiệu trưởng John Newton chia sẻ. “Kỹ năng diễn thuyết và hùng biện của các em rất nổi bật”.

Các bài học về đạo đức và trách nhiệm xã hội cũng được lồng ghép trong hoạt động ngoại khóa. Đơn cử, học sinh khối THPT tại Scotch College Adelaide sẽ được trải nghiệm đi thăm bán đảo Yorke (Nam Australia) vào mùa hè, gặp gỡ cộng đồng dân cư địa phương và hỗ trợ cuộc sống của họ.

Với khối Trung học cơ sở, trường thiết kế chương trình đào tạo đa dạng với nhiều môn học mang hơi thở cuộc sống như nông nghiệp, thể thao, dinh dưỡng hay tâm lý học. Các em được trao quyền để tự do lựa chọn lĩnh vực mà mình muốn tìm hiểu, bên cạnh các môn học nền tảng như Toán, Anh văn, Khoa học.

Ngoài ra, dự án “học tại Scotch” với nông trại riêng do chính trường xây dựng cũng là cơ hội giúp học sinh tìm hiểu, trải nghiệm thực tế trong các môn học nông nghiệp, dinh dưỡng và tài nguyên thiên nhiên.

Trường cũng tạo điều kiện cho học sinh rèn giũa năng lực lãnh đạo thông qua các hội nhóm nghiên cứu y khoa, chính trị, doanh nghiệp, nhạc kịch, thời trang, cộng đồng STEM… “Tất cả hội nhóm đều được dẫn dắt và điều hành bởi học sinh”, đại diện trường cho biết.

Nhờ lộ trình đào tạo toàn diện, tất cả học sinh Trường Scotch College Adelaide đều hoàn tất Bằng Tú tài SACE. Theo báo cáo cập nhật cuối năm của Scotch College Adelaide năm 2021 (2021 Principal’s End of Year Update), trường có 3 học sinh xuất sắc đạt ATAR trên 99, 32 học sinh đạt ATAR trên 95 và 48 học sinh đạt ATAR trên 90. Đây đều là những con số ấn tượng, là “tấm vé thông hành” giúp các em rộng cửa vào nhiều đại học lớn trên thế giới.

Cân bằng giữa “tâm – trí – lực”

Theo Hiệu trưởng John Newton, mỗi trường học nên là một cộng đồng ấm áp thân tình. Bên cạnh việc gắn kết với các bạn trẻ thông qua những sự kiện đặc biệt như các buổi chia sẻ, nói chuyện cùng chính trị gia, chuyên gia doanh nghiệp, Trường Scotch College Adelaide còn chú trọng vun đắp đời sống tinh thần của học sinh. “Hội đồng trường chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần và cảm nhận hạnh phúc của các em”, Tiến sĩ Newton chia sẻ.

Hiệu trưởng Scotch College: Học không chỉ để lấy điểm
Hiệu trường Scotch College nhấn mạnh: Nhà trường đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần của các em học sinh.

Tọa lạc trên những ngọn đồi thành phố Adelaide, quang cảnh môi trường xanh và đẹp, Trường Scotch được xây dựng với kiến trúc đa năng, gồm 2 sân thể thao, hồ bơi, nhiều phòng tập thể dục. Nông trại, sân khấu kịch nghệ, phòng trưng bày nghệ thuật… cũng được nhà trường đầu tư xây dựng. Hiệu trưởng Newton cho biết: “Khi học sinh tham gia nhiều hoạt động giải trí và thể thao, các em sẽ có tinh thần tốt hơn.”

Ngoài ra, trường còn tổ chức các buổi học như ý nghĩa của hạnh phúc, giá trị cuộc sống… nhằm bồi dưỡng đời sống tinh thần cho học sinh ở mọi lứa tuổi.

Chia sẻ về tác động của các hoạt động này, Tiến sĩ John Newton cho biết: “Sức khỏe tinh thần giúp các em học sinh nâng cao cảm nhận hạnh phúc và cải thiện thành tích học tập thông qua nỗ lực cá nhân và thái độ tích cực, cuối cùng đem lại kết quả tốt đẹp cho các em học sinh.”

Không chỉ xuất sắc trong học thuật mà còn sở hữu nhiều kỹ năng mềm và năng khiếu nghệ thuật – thể thao, nhiều học sinh tại Scotch College Adelaide đã thành công giành suất học bổng vào những đại học hàng đầu thế giới. Ông Dale Bennet, Hiệu trường Khối Trung học phổ thông chia sẻ: “Những năm gần đây, chúng tôi có các em học sinh tốt nghiệp được nhận vào Đại học Cambridge, Oxford và Yale và nhiều trường khác tại Mỹ. Các em còn đạt được học bổng cho các bộ môn như quần vợt, bóng rổ, bơi lội, chèo thuyền và bóng đá”.

Chia sẻ