Tin tức

Tranh tài trong ngày hội Toán học – Pi Day tại Nam Úc Scotch AGS

Ngày hội toán học tại Nam Úc Scotch AGS - Pi Day

Ngày 14/3/2024 vừa qua, tất cả học sinh trường Nam Úc Scotch AGS đã cùng nhau trải qua những vòng thi hấp dẫn và thú vị trong sự kiện Pi day, được tổ chức tại cả hai cơ sở Phú Nhuận và Tân Phú.

Sở dĩ sự kiện có tên Pi day là do ngày 14/3/2024 hằng năm được chọn là ngày số Pi, bởi số Pi trong Toán học được xác định bằng 3,14. Cho đến tháng 11 năm 2019, hội nghị lần thứ 40 của UNESCO đã công nhận ngày 14 tháng 3 là Ngày quốc tế Toán học.

Cuộc thi Pi Day tại Nam Úc Scotch AGS diễn ra với hai vòng thử thách nhóm và cá nhân. Người có số điểm tổng cao nhất từ hai vòng thi sẽ giành chiến thắng.

Vòng 1: Thử thách đồng đội

Ở vòng này, các đội sẽ có 15 phút để trả lời 4 câu hỏi. Sau khi vòng thi kết thúc, số điểm mà các đội đạt được sẽ tương ứng với số điểm của từng thành viên tại vòng thi đó.

Học sinh cùng nhau giải các bài toán trong vòng thi nhóm tại Pi Day
Giải quyết vấn đề và làm việc nhóm là hai kỹ năng quan trọng giúp các Scotchies giành chiến thắng trong thử thách nhóm tại ngày hội toán học.

Luật chơi: Mỗi thành viên trong nhóm sẽ ngồi cách nhau một khoảng nhất định để trả lời các câu hỏi. Thành viên thứ nhất sẽ nhận và ghi câu hỏi rồi chuyển phiếu trả lời cho thành viên thứ hai. Sau đó, thành viên thứ hai phải viết công thức và đáp án trước khi chuyển cho thành viên kế tiếp. Sau khi thành viên cuối cùng viết xong câu đáp án, toàn đội có thể chạy lên thảo luận và thống nhất kết quả cuối cùng trước khi nộp bài.

Quyền chơi được phân đều cho tất cả các thành viên. Điều này không chỉ giúp các em tư duy trong cách giải quyết vấn đề mà còn rèn luyện khả năng làm việc nhóm một cách linh hoạt.

Học sinh giải toán trong cuộc thi Pi Day
Các Scotchies chăm chú cùng nhau tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ở vòng thử thách nhóm tại Pi Day.

Vòng 2: Thử thách cá nhân

Ở vòng thi tiếp theo, các em học sinh sẽ được thử thách bằng 7 câu hỏi, tương ứng 7 bài toán riêng biệt với mức độ khó khác nhau trong vòng 20 phút.

Đặc biệt, mỗi bạn sẽ được quyền đặt một ngôi sao hy vọng vào câu hỏi mà mình tự tin nhất để được nhân đôi số điểm. Đây chính là cơ hội để các Scotchies thể hiện những kỹ năng toán học vượt trội của mình cũng như lập chiến thuật lội ngược vòng, mang về những chiến thắng tuyệt đối.

Từng học sinh tham gia các vòng thi thử thách cá nhân tại ngày hội Toán học - Pi Day.
Vòng thi cá nhân thử thách các học sinh bằng lượng kiến thức vững chắc cùng sự tập trung và chiến thuật tốt để giành lấy số điểm cao nhất.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích khi vừa giúp Scotchies ôn tập những kiến thức toán đã học tại trường, vừa truyền cảm hứng cho các em cảm thấy yêu bộ môn Toán học hơn khi được thử thách bản thân qua nhiều vòng chơi được tăng dần độ khó.

Chia sẻ