Blog

Trường quốc tế là gì? Có nên học trường quốc tế?

Học sinh tốt nghiệp tại trường quốc tế Scotch College

Khi thế giới bước vào giai đoạn hội nhập, các bậc phụ huynh càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giáo dục của con cái. Nỗi băn khoăn lớn nhất được đặt ra là “Có nên cho con theo học trường quốc tế thay vì công lập?”. Thắc mắc ấy sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trường quốc tế là gì?

Tại Việt Nam, trường quốc tế là những trường cung cấp nền tảng giáo dục theo chuẩn quốc tế, thường áp dụng các chương trình giảng dạy được xây dựng bài bản từ những tổ chức uy tín trong lĩnh vực giáo dục.

Chương trình giáo dục quốc tế tại các trường được chia thành 2 loại hình chính: chương trình quốc tế đơn ngữ và chương trình đào tạo song ngữ. Cả 2 đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc,…Hiện tại có nhiều chương trình học phổ biến, đơn cử như:

  • Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) trang bị cho học sinh mọi kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp các em có thể tự tin ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới.
  • Chương trình Anh/ Cambridge là dành cho học sinh từ 5 – 19 tuổi, có sứ mệnh trang bị toàn diện về kiến thức, kĩ năng cho học sinh sẵn sàng bước vào cuộc sống, phát triển tinh thần tìm tòi, sáng tạo và niềm đam mê học tập ở các em.
  • Chương trình SACEi được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Ngoài việc phát triển kỹ năng học và nghiên cứu, chương trình SACEi còn có các nội dung bổ trợ kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho các khóa học chuyên ngành ở bậc Đại học.

Ngoài ra còn một số chương trình học khác, nhưng nhìn chung tất cả các chương trình đều tập trung vào ngoại ngữ và kỹ năng mềm của học sinh thay vì nặng về mặt học thuật như các trường công lập.

Hiện nay trường quốc tế phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam nói chung và Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng. Khoảng 20 năm trước, chỉ có vài trường quốc tế dành riêng cho các em học sinh nước ngoài.

Nhưng đến nay khi các nước trên thế giới đẩy mạnh hội nhập, ngày càng có nhiều trường quốc tế đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, đơn cử như Tesla Education, trường quốc tế Renaissance Sài Gòn và gần đây nhất là trường Quốc tế Scotch AGS.

Scotch College mở đường vào đại học top thế giới
Học tại trường quốc tế ngay từ trung học phổ thông sẽ cho con một môi trường hoàn hảo và xây dựng một nền tảng vững chắc cho lộ trình vào đại học.

Có nên cho con theo học trường quốc tế?

Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, xã hội trong tương lai sẽ đòi hỏi cao hơn ở học sinh về mặt kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết. Vì thế, việc cho con tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến sẽ giúp trẻ dễ dàng phát triển và phát huy tiềm năng tốt nhất.

Các trường quốc tế tại Việt Nam sử dụng những chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, được công nhận bởi nhiều tổ chức lớn trên thế giới, có độ uy tín cao trong lĩnh vực giáo dục như CIS hay NEASC.

Điều này không những đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh, mà thêm vào đó sau khi tốt nghiệp các em sẽ nhận được một tấm bằng mang giá trị quốc tế và có thể sử dụng để ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới.

Ngoài ra chương trình học ở trường quốc tế sẽ không chú trọng quá nhiều về lý thuyết, mà thay vào đó là thực hành và trải nghiệm thực tế. Do đó sẽ giúp các em giảm đi áp lực học hành, tăng sự tự tin hơn về bản thân và phát huy những tiềm năng của mình.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện đại là một trong những điểm mạnh lớn nhất của trường quốc tế. Với vốn đầu tư lớn từ nước ngoài, hầu hết các trường quốc tế đều trang bị những máy móc hiện đại nhất, phòng học rộng rãi, nhiều tiện nghi như hồ bơi, phòng ăn,…

Chính điều này sẽ tạo cho các em nhiều cơ hội để thực hành hơn, vận dụng những kiến thức đã học vào đời sống thực tế thay vì chỉ học trên sách vở. Từ đó việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn, các em cũng sẽ yêu thích việc học hơn và chủ động tìm hiểu kiến thức.

Đội ngũ giáo viên chất lượng cũng chính là điểm mạnh của các trường quốc tế. Tất cả giáo viên sẽ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, không chỉ có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn mà còn là lý lịch tư pháp toàn cầu.

Thầy cô tại trường thường xuyên được đào tạo về các kỹ năng cần thiết cho tuổi học đường. Vì thế tại đây, thầy cô còn là những người bạn có thể chia sẻ và tâm sự với các em về sức khỏe, tâm lý nhằm đảm bảo việc học đạt chất lượng cao nhất.

Từ những lợi ích mà trường quốc tế mang lại sẽ giúp con em phát triển toàn diện về mọi mặt, sở hữu những kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.

Chia sẻ