Blog

Chia sẻ

Chương trình Tú tài Quốc tế IB là gì?

Tú tài Quốc tế IB là một trong những chương trình học thuật hàng đầu trên thế giới. Với nhiều ưu điểm nổi bật, chương trình này ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của quý phụ huynh và học sinh Việt Nam.

Chương trình Tú tài Quốc tế IB là gì?

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate, gọi tắt là IB) là chương trình đào tạo dành cho các bạn học sinh mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế. Học sinh theo học chương trình IB được chú trọng trang bị 4 khía cạnh: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.

Tú tài Quốc tế IB ra đời đầu tiên vào năm 1968 tại Thụy sỹ, hiện nay đã có mặt tại 140 quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Để được phép mang chương trình IB vào giảng dạy ở bậc trung học, các trường phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về mặt tiêu chuẩn giảng dạy và được tổ chức IB ủy quyền cung cấp khóa học.

Cấu trúc của chương trình Tú tài Quốc tế IB

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) cung cấp chương trình học của 3 cấp lớp dành cho các học sinh từ 3-19 tuổi. Bao gồm các chương trình:

 • Bậc tiểu học IB Primary Years Program (IBPYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi.
 • Bậc trung học IB Middle Years Program (IBMYP) dành cho lứa tuổi 11 đến 15 tuổi.
 • Bậc IB Diploma Programme (IBDP) dành cho học sinh từ độ tuổi 16 đến 18 tuổi.

Để hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Tú tài Quốc tế IB, học sinh cần phải chọn một môn trong mỗi nhóm dưới đây. Trong đó, có ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao, còn các môn còn lại được học ở trình độ cơ bản. Các lĩnh vực để chọn gồm có:

 • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm có các môn:  Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin
 • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Math (Toán)
 • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác
Tú tài Quốc tế IB là gì?
Các lĩnh vực trong chương trình Tú tài Quốc tế IB

Thêm vào đó, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành thêm 3 môn học trọng tâm là:

 • Bộ môn Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng.
 • Bài luận nghiên cứu độc lập dài 4.000 từ với nội dung quay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập.
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service) bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo nhằm phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của các bạn học sinh.

Ưu điểm của chương trình Tú tài Quốc tế IB

 • Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình Bằng tú tài quốc tế IB là phát triển các kỹ năng sống, học tập, tự học cho học sinh để thành công trong một thế giới liên tục thay đổi. Tham gia chương trình, học sinh sẽ có cơ hội cọ xát môi trường giáo dục quốc tế, hiểu biết sâu về các vấn đề mang tính toàn cầu.

Thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi những phẩm chất cốt lõi như: tư duy suy luận, có nguyên tắc, ham học hỏi, giao tiếp tốt, biết quan tâm chia sẻ, biết cân bằng, biết suy ngẫm, có kiến thức rộng, khiêm tốn, cởi mở và can đảm,…

 • Miễn giảm tín chỉ Đại học

Học sinh hoàn thành chương trình Tú tài Quốc tế IB có thể được xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi học Đại học. Các trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… đều sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành bằng IB. Đặc biệt bang Texas (Mỹ) còn miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ vào năm nhất Đại học.

Nếu học sinh chưa hoàn thành trọn vẹn IB nhưng tập trung học IB theo môn sở trường của bản thân vẫn có thể được miễn giảm tín chỉ cho những môn IB đã học ở bậc trung học. Vì cấu trúc linh hoạt này, IB giúp học sinh tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập khi học đại học.

Tú tài Quốc tế IB là gì?
Mục tiêu của chương trình IB là phát triển các kỹ năng sống, học tập, tự học cho học sinh
 • Cơ hội nhận học bổng từ các trường Đại học trên thế giới

Theo các thống kê, học sinh tham gia chương trình Tú tài Quốc tế IB luôn được đánh giá cao hơn những bạn học sinh chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng cũng sẽ cao hơn. Các học sinh học Tú tài Quốc tế thường thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập do đã được rèn luyện trước các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học.

 • Cơ hội trúng tuyển vào các Đại học danh tiếng

Nếu bạn có mong muốn du học tại các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới thì việc sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế IB sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ du học của bạn. Học sinh đã được rèn luyện qua chương trình IB cũng có tư duy nhạy bén, khả năng phản biện và sự sáng tạo cao hơn. Đây cũng là điều mà các đại học danh tiếng tìm kiếm ở các sinh viên tương lai của họ.

Chia sẻ