Blog

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) là gì?

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) là gì?

Tú tài Quốc tế IB là một trong những chương trình học thuật nổi bật trên thế giới. Với nhiều ưu điểm, chương trình này ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của quý phụ huynh và học sinh Việt Nam có mong muốn học các chương trình giáo dục quốc tế.

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) là gì?

IB (International Baccalaureate) là chương trình tú tài quốc tế dành cho những học sinh có nguyện vọng tiếp cận với nền giáo dục quốc tế chất lượng cao cũng như du học tại các trường Đại học nổi tiếng. Học sinh theo học chương trình IB được trang bị 4 khía cạnh: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.

Tú tài Quốc tế IB ra đời đầu tiên vào năm 1968 tại Thụy Sỹ, hiện nay tấm bằng này được cấp bởi tổ chức Tú tài quốc tế IBO và phổ biến tại hơn 150 quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Để mang chương trình IB vào giảng dạy ở bậc trung học, các trường phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về mặt tiêu chuẩn giảng dạy và được tổ chức tú tài quốc tế IBO ủy quyền cung cấp khóa học.

Cấu trúc của chương trình Tú tài Quốc tế IB

Với việc tập trung vào phát triển toàn diện về mặt kiến thức và kỹ năng của học sinh, đồng thời khuyến khích học sinh tiếp cận với nhiều ngôn ngữ và văn hoá khác nhau, IB cung cấp chương trình học dành cho 3 cấp lớp như sau:

 • IB Primary Years Programme (IB PYP) dành cho bậc Tiểu học tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi.
 • IB Middle Years Programme (IB MYP) dành cho bậc THCS, độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi.
 • IB Diploma Programme (IBDP) dành cho bậc THPT, độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi.

Chương trình học tú tài quốc tế IB

Để hoàn thành chương trình học và nhận được bằng Tú tài Quốc tế IB, học sinh phải chọn học 3 môn học ở trình độ nâng cao và 3 môn học ở trình độ cơ bản trong 6 lĩnh vực tự chọn bao gồm:

 • Language and Literature (Ngôn ngữ và Văn học)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm có các môn: Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin
 • Science (Khoa học) gồm có các môn Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Maths (Toán học)
 • Arts (Nghệ thuật) gồm có các môn Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ và Nghệ thuật Thị giác
6 lĩnh vực học tập và các môn học trong chương trình IB.
6 lĩnh vực học tập và các môn học trong chương trình tú tài quốc tế IB.

Đối với 6 môn học trên, học sinh có thể lựa chọn học chương trình nâng cao (240 giờ học) hoặc chương trình chuẩn (150 giờ học).

Ngoài ra, học sinh phải hoàn thành 3 học phần cốt lõi trong chương trình tú tài quốc tế IB bao gồm: Lý thuyết – Nhận thức (Theory of Knowledge – TOK), Sáng tạo – Hành động – Phục vụ cộng đồng (Creativity, Action, Service – CAS) và Bài luận chuyên sâu (Extended Essay – EE).

 • Bộ môn Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng.
 • CAS (Creativity, Activity, Service) Sáng tạo – Hoạt động – Dịch vụ cộng đồng bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo nhằm phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của các bạn học sinh.
 • Bài luận chuyên sâu (EE) tập trung vào khả năng nghiên cứu độc lập của học sinh, độ dài khoảng 4.000 từ với nội dung quay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập.

Nền tảng kiến thức chuyên sâu kết hợp với hoạt động ngoại khóa, các dự án phục vụ cộng đồng từ chương trình đào tạo sẽ giúp học sinh có năng lực tìm tòi, chủ động sáng tạo đồng thời khuyến khích sự tò mò ham học hỏi và mong muốn trở thành những cá nhân xuất sắc.

Ưu điểm của chương trình Tú tài Quốc tế IB

 • Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình tú tài quốc tế IB là phát triển các kỹ năng sống, học tập, tự học cho học sinh để thành công trong một thế giới không ngừng thay đổi. Tham gia chương trình, học sinh sẽ có cơ hội cọ xát môi trường giáo dục quốc tế, hiểu biết sâu về các vấn đề mang tính toàn cầu.

Thông qua chương trình học thuật học sinh được trau dồi những phẩm chất cốt lõi như: tư duy suy luận, có nguyên tắc, giao tiếp tốt, biết quan tâm chia sẻ, biết cân bằng, biết suy ngẫm, có kỹ năng giải quyết vấn đề, có kiến thức rộng, khiêm tốn, cởi mở và can đảm,…

Ngoài ra, các dự án phục vụ cộng đồng sẽ giúp học sinh có năng lực tìm tòi, chủ động sáng tạo và mở rộng thế giới quan. Phương châm mà chương trình tú tài này hướng đến là đào tạo học sinh kiến thức, kỹ năng, tư duy và ý thức về mục tiêu cần phát triển trong suốt cuộc đời, biết áp dụng những gì đã học vào đa khía cạnh trong cuộc sống.

 • Miễn giảm tín chỉ Đại học

Học sinh hoàn thành chương trình Tú tài Quốc tế IB có thể được xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi học Đại học. Các trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… đều sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành bằng IB. Đặc biệt bang Texas (Mỹ) còn miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ vào năm nhất Đại học.

Nếu học sinh chưa hoàn thành trọn vẹn chương trình IB nhưng tập trung học IB theo môn sở trường của bản thân vẫn có thể được miễn giảm tín chỉ cho những môn đã học ở bậc trung học. Nhờ cấu trúc linh hoạt này, IB giúp học sinh tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập khi học ở bậc đại học.

Lợi ích của chương trình IB cho học sinh
Lợi ích của chương trình tú tài quốc tế IB cho học sinh sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội nhận học bổng từ các trường Đại học trên thế giới

Theo các thống kê, học sinh tham gia chương trình Tú tài Quốc tế IB luôn được đánh giá cao hơn những bạn học sinh chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng cũng sẽ cao hơn. Các học sinh học Tú tài Quốc tế thường thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập do đã được rèn luyện trước các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học.

 • Cơ hội trúng tuyển vào các Đại học danh tiếng

Nếu bạn có mong muốn du học tại các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới thì việc sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế IB sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ du học của bạn. Học sinh đã được rèn luyện qua chương trình IB cũng có tư duy nhạy bén, khả năng phản biện và sự sáng tạo cao hơn. Đây cũng là điều mà các đại học danh tiếng tìm kiếm ở các sinh viên tương lai của họ.

Ngoài IB, hiện nay cũng có rất nhiều bằng tú tài quốc tế khác được công nhận trên toàn cầu, đơn cử là A-Level và SACE. Mỗi chương trình tú tài quốc tế đều có những tính chất đặc trưng cũng như lợi thế học thuật khác nhau. Tùy vào mục tiêu và khả năng của con mà phụ huynh có thể lựa chọn chương trình phù hợp để có định hướng phát triển tốt nhất dành cho các em phát huy hết tối đa năng lực của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn bằng Tú tài quốc tế cho con

Chia sẻ