Tin tức

Workshop “Cha mẹ tỉnh thức”: Hành trình phản tư và đồng hành cùng con

Workshop cha mẹ tỉnh thức

Là một trong những người chuyên gia sẽ đồng hành trong chương trình workshop “Cha mẹ tỉnh thức” cho cộng đồng phụ huynh Nam Úc Scotch AGS, ThS Nguyễn Thị Mỹ Yến đã có những chia sẻ về chương trình cũng như về hành trình làm cha mẹ.

ThS Trần Thị Mỹ Yến là một trong năm giảng viên chính thức đầu tiên của Search Inside Yourself tại Việt Nam, chương trình phát triển trí tuệ cảm xúc dựa trên nền tảng thực hành tỉnh thức dành cho lãnh đạo. Chị gắn bó với hoạt động giáo dục nội bộ và cộng đồng gần 20 năm, là dịch giả của nhiều đầu sách thực hành tỉnh thức.

Không ai có kinh nghiệm làm cha mẹ

Đó là một thực tế, có ai trước khi có con đã từng có kinh nghiệm làm cha mẹ đâu? Phần nhiều phụ huynh chủ yếu chỉ dạy con thông qua những bài học mà chính học được dạy khi còn nhỏ. Nếu sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống, phép tắc, vô hình trung cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trao truyền lại những giá trị nếp nhà lại cho con cái. Nhưng không phải ai cũng có được may mắn này.

Một điều không thể phủ nhận là trách nhiệm của cha mẹ lên cuộc đời con cái là rất lớn. Mọi tác động của cha mẹ, dù là tích cực hay tiêu cực, đều lưu dấu trên cuộc đời của con. Đằng sau hình ảnh một thiếu niên căng thẳng, mệt mỏi, stress hay thường xuyên dành thời gian trong các quán bar, pub… đều ít nhiều có những vấn đề kết nối với gia đình. Và khi nhận ra, nhiều bậc cha mẹ cũng không khỏi lúng túng, không biết xử lý ra sao…

Nhưng chúng ta có thể học, và không bao giờ là muộn

Được học hỏi kinh nghiệm với những chuyên gia tâm lý, những nhà thực hành tỉnh thức, sẽ mang đến cho phụ huynh nhiều bài học quý báu trên hành trình làm cha mẹ. Lý tưởng nhất là học khi vợ chồng có ý định có em bé. Đó là thời gian vàng giúp cha mẹ sớm tránh được những sai lầm đáng tiếc ngay từ đầu vì thiếu hiểu biết.

Workshop cha mẹ tỉnh thức
Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Yến chia sẻ trong chuỗi workshop Cha mẹ tỉnh thức về hành trình phản tư và nhìn nhận lại chính mình của cha mẹ.

Nhưng nhìn chung, cha mẹ có thể học giai đoạn nào cũng tốt. Đôi khi chính vì đã mắc phải những sai lầm nên một phụ huynh mới hạ quyết tâm cho một sự thay đổi. Có trường hợp phụ huynh kho có con đến tuổi teen chợt thấy mình và con đang quá xa nhau, cả 2 ít nói chuyện, con về nhà như về một quán trọ.

Không có bao giờ là quá muộn cho một sự thay đổi. Bởi suy cho cùng, sâu thẩm trong mỗi con người là thiện căn, đúng như câu cổ ngữ “nhân chi sơ tính bổn thiện”. Có thể ở một số thời điểm nào đó, góc nhìn của bạn có phần lệch lạc, nhưng điều này cũng giống như bạn đang đeo một chiếc mắt kính bị bám bụi lâu ngày. Chỉ cần lau chiếc kính này đi, bạn sẽ thấy mầm thiện luôn ở xung quanh, ở trong bạn và trong con cái.

Học gì trong chương trình workshop “Cha mẹ tỉnh thức”?

Chương trình workshop “Cha mẹ tỉnh thức” tạo một môi trường an toàn để cha mẹ trước hết khám phá chính mình. Cha mẹ được hướng dẫn cách đối diện với con cái trong sự “tỉnh thức”, cũng như biết nhìn nhận một sự vật, sự việc như bản thân vốn có của nó.

Phụ huynh tham gia sẽ được các chuyên gia hướng dẫn trực tiếp các kiến thức, kỹ năng và được thực hành để có thể tự mình chuyển hóa. Phụ huynh được thực hiện những bài tập mang tính soi chiếu, phản tư bản thân. Cha mẹ cũng được học cách nhận diện cảm xúc, suy nghĩ của con và biết kiểm soát hành vi của mình trong những mối quan hệ với con cái.

Khi đã xác định sẽ tham gia chương trình workshop, phụ huynh nên chủ động sắp xếp thời gian để tạm thời gác lại những bận rộn, để dành trọn tâm trí tập trung vào chương trình. Ngoài ra, phụ huynh nên cam kết phải thực hành để áp dụng những gì mình đã được học vào mối quan hệ thực tế với con.

Ngoài ra, chính cộng đồng phụ huynh tham gia chương trình workshop cũng sẽ có cơ hội học hỏi lẫn nhau. Từng câu chuyện, hoàn cảnh của phụ huynh khi được chia sẻ không chỉ đang tìm kiếm lời giải cho bản thân mà còn đem lại những bài học kinh nghiệm giá trị cho những người cùng tham dự.

Cuối cùng, phụ huynh hãy tận dụng hết thời gian của mình với chương trình workshop. Hãy kiên nhẫn đi hết các buổi học, bài tập và hãy để ý đến từng thay đổi nhỏ tích cực nơi bên trong mỗi phụ huynh cũng như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái để thấy rằng được làm cha mẹ không chỉ là một chức vụ thiêng liêng mà còn là một hành trình đầy lý thú.

Đăng ký Workshop “Cha mẹ tỉnh thức”

Nhằm kiến tạo cộng đồng phụ huynh Nam Úc Scotch AGS tỉnh thức trên hành trình đồng hành cùng con, Ban lãnh đạo nhà trường trân trọng giới thiệu Chương trình workshop “Cha Mẹ Tỉnh Thức”. Đây là nơi cha mẹ được hướng dẫn các phương pháp khoa học, hỗ trợ thực hành xuyên suốt, được đồng hành và chia sẻ cùng các chuyên gia uy tín, gắn liền với những vấn đề phụ huynh đang gặp phải khi nuôi dạy con.

Hai chuyên gia chính dẫn dắt chương trình gồm ThS Nguyễn Thị Tâm và ThS Nguyễn Thị Mỹ Yến, những người có nhiều kinh nghiệm về ứng dụng thực hành tỉnh thức.

Xem thêm về chương trình tại đây.

Link đăng ký tham gia chương trình tại đây.

Thời gian đăng ký từ 24/4/2024 – 06/05/2024

Chia sẻ