Blog

A Level là gì? Sự khác biệt giữa A Level và SACEi

A Level là gì

A Level và SACEi đều là hai chương trình dự bị Đại học được ví như tấm passport giúp học sinh chuyển tiếp vào các trường Đại học danh tiếng dễ dàng cả trong và ngoài nước. 

Vậy A Level là gì? A Level và SACEi có sự khác nhau như thế nào? 

A Level là gì?

A Level (tên đầy đủ là GCEA – General Certificate of Education Advanced Level) là chứng chỉ tú tài Quốc tế được công nhận bởi Hội đồng đánh giá giáo dục Quốc tế Cambridge (Anh Quốc). Với chứng chỉ A Level này sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có thể ứng tuyển thẳng vào các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới. 

A level là gì
A Level là gì?

Về mặt giá trị, A Level và SACEi được công nhận như nhau trên toàn cầu. Đặc biệt, đây là hai chương trình được đông đảo các học sinh lựa chọn bởi tính linh hoạt và mức độ phổ biến. Tuy nhiên, chúng sẽ có những nét đặc trưng riêng tùy theo mục đích của người học. Vậy sự khác biệt giữa hai chương trình là gì?

Số lượng môn học của A Level và SACEi

Chương trình học của A Level bao gồm 2 giai đoạn ứng với hai năm học. Năm thứ nhất gọi là AS (Advanced Subsidiary). Đây là năm sơ khởi dành cho các bạn học sinh đã hoàn thành xong chương trình lớp 10 với 5 môn học. Năm thứ 2 gọi là A2 Level với các kiến thức chuyên môn sâu có độ khó cao (từ 2-3 môn). 

Tuy chỉ yêu cầu số lượng khá ít môn học cho cả 2 năm nhưng xét về tính học thuật, A Level đòi hỏi các bạn phải có một nền tảng kiến thức tốt để có thể hiểu và vận dụng chúng vào bài thi cuối khóa. 

Đối với SACEi, học sinh hoàn toàn có thể đăng ký chương trình ngay từ lớp 10. Các môn học phân bổ đều ở tất cả các giai đoạn trong chương trình học. Sang đến năm thứ 2, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh phải chọn học 5 chuyên ngành từ tổng hợp các chuyên ngành khác nhau. 

A Level phù hợp với các bạn muốn chuyên sâu hóa các kỹ năng và kiến thức chỉ trong 2-3 môn học. Ngược lại, với SACE International, kiến thức sẽ tổng quan nhiều hơn, giúp bạn có cái nhìn bao quát chương trình cũng như có sự định hướng cho riêng mình.

Thời gian học của A Level và SACEi

Thông thường, tổng thời gian học của A Level sẽ từ 15-24 tháng tùy vào năng lực của học sinh. Lộ trình học và thời gian của A Level sẽ phù hợp với những bạn muốn nâng cao mức độ chuyên sâu của mình vào các môn học và không quá gấp trong việc lấy bằng cấp.
Đối với SACE International, thời lượng học cho cả chương trình sẽ từ 10-12 tháng. Đây là lộ trình lý tưởng cho những bạn muốn hoàn thành chương trình sớm để có thể đi du học trước dự định.

Tiêu chí đánh giá kết quả

Cách đánh giá kết quả của hai chương trình A Level và SACEi hoàn toàn khác nhau. A Level sẽ lấy kết quả của 100% tổng điểm bài thi cuối khóa ở mỗi năm học làm kết quả đánh giá chính thức. Điều đó đồng nghĩa với việc các bạn học sinh phải cố gắng ôn tập thật tốt để tránh rơi vào tình trạng “được ăn cả – ngã về không”. Cách tính điểm này tuy áp lực nhưng sẽ là một thử thách cho các bạn có khát khao chinh phục những thành tích khủng. 

Tiêu chí đánh giá A Level
A Level thử thách học sinh ở mức độ khó cao

Trái ngược với A Level, SACEi có xu hướng nhẹ nhàng hơn do các kết quả được phân bổ đều trong suốt các giai đoạn học, bao gồm 70% điểm số đến từ các bài tập và bài kiểm tra trong quá trình học và 30% là điểm số cho bài thi cuối khóa. Nếu bạn là một người theo quá trình và thích sự an toàn thì SACE International sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Chi phí đăng ký A Level và SACEi

So với thời gian học và lộ trình học thì chi phí cho toàn bộ khóa học của A Level sẽ hơi nhỉnh hơn so với khi đăng ký chương trình của SACEi. Tùy vào mục tiêu học tập mà các bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.

Tổng kết

A Level và SACEi đều có những điểm phù hợp với từng đối tượng học sinh. Đặc biệt, đây sẽ đều là hai tấm vé liên thông đến cánh cửa của các trường Đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Song, các em cũng cần có những nhận định phù hợp cho mục đích và định hướng của mình. 

Xét về giá trị, cả hai chứng chỉ đều như nhau. Xét về giá trị học thuật, A Level sẽ có phần thử thách hơn. Chứng chỉ này sẽ phù hợp đối với những bạn học sinh có học lực giỏi hay có mong muốn học thật chuyên sâu vào một số lĩnh vực chuyên môn để lấy những bằng cấp cao. 

Riêng đối với SACEi, các môn học sẽ không quá nặng về tính học thuật mà sẽ chú trọng nhiều hơn vào việc hình thành các kỹ năng làm việc như tư duy phản biện, khả năng nghiên cứu độc lập, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Chương trình sẽ phù hợp với những bạn đang mong muốn tìm kiếm định hướng cho riêng mình hay muốn thử sức ở nhiều môn học khác nhau để tìm ra cái mình thật sự yêu thích.

Chia sẻ