Blog

Chứng chỉ Tú tài Quốc tế là gì?

Chứng chỉ tú tài quốc tế là gì?

Chứng chỉ được định nghĩa như một văn bằng chính thức chứng nhận do cơ quan giáo dục có thẩm quyền cấp về một trình độ học vấn nhất định, có giá trị pháp lý lâu dài. Ngoài ra, chứng chỉ tú tài quốc tế hiện nay đóng vai trò như một tấm hộ chiếu để chuyển tiếp đến các trường đại học trên toàn cầu và đều được công nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ tứ tài quốc tế phổ biến trên thế giới là chứng chỉ tú tài IB (International Baccalaureate), chứng chỉ A-Level và chứng chỉ tú tài quốc tế SACE (South Australian Certificate of Education).

Chứng chỉ tú tài quốc tế là gì?
Chứng chỉ tú tài quốc tế SACE là gì?

Cụ thể, chương trình tú tài quốc tế IB (IBDP) được ra đời vào năm 1967 tại Thụy Sỹ và dành cho lứa tuổi từ 16-19 tuổi. Chương trình hiện đang được áp dụng trên 157 quốc gia và với 5.175 trường học trên toàn thế giới.

A-Level là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản cho học sinh hoàn tất trung học hoặc cấp dự bị đại học, được triển khai và quản lý bởi Cơ quan Đánh giá giáo dục quốc tế Cambridge (CAIE) thuộc Vương quốc Anh. Học sinh có thể bắt đầu theo học chương trình A-Level từ năm 16 tuổi và sẽ học trong 2 năm.

Còn lại, SACE là Chứng chỉ tú tài quốc tế Úc được công nhận bởi Hội đồng SACE – Cơ quan giáo dục thuộc chính phủ bang Nam Úc. Chương trình SACE dành cho học sinh phổ thông trung học từ 16-18 tuổi.

Chương trình tú tài quốc tế

Chương trình tú tài quốc tế là lộ trình hoàn hảo để chuẩn bị cho cánh cửa các trường Đại học trên thế giới. Mỗi chương trình sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, vì thế khi lựa chọn, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc để chọn được chương trình phù hợp với năng lực và định hướng phát triển riêng.

Chương trình tú tài IB bao gồm 6 môn tự chọn thuộc ba phần cấu tạo cốt lõi như Lý thuyết – Kiến thức (TOK), Sáng tạo – Hoạt động – Dịch vụ cộng đồng (CAS) và bài luận chuyên sâu (EE). Điểm nổi bật của chương trình tú tài IB chính là khuyến khích học sinh tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu hoặc phục vụ cộng đồng.

Chương trình A-Level phù hợp với các bạn học sinh dự định đi theo hướng nghiên cứu hoặc muốn chinh phục những chương trình đại học đòi hỏi độ sâu học thuật như y khoa. Với lộ trình học tập kéo dài hai năm, học sinh sẽ học những kiến thức cơ bản vào năm đầu và học nâng cao vào năm 2. Học sinh sẽ được yêu cầu thi chứng chỉ A Level từ 4-5 môn. Tuy nhiên, kiến thức đòi hỏi độ sâu và độ khó hơn so với IBDP.

Chương trình SACE cho phép học sinh có thể trải nghiệm tối đa trong mọi lĩnh vực khác nhau để khám phá sở thích và sở trường của bản thân. Mỗi năm, học sinh có thể chọn 5 môn tương đương trong số hơn 60 môn học tự chọn như kế toán, sinh học, kinh doanh và doanh nghiệp, hóa học, luật học, lịch sử, …Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ có thể xác định rõ con đường nghề nghiệp ở bậc đại học.

Tuy chứng chỉ quốc tế dù mang những tính chất khác nhau nhưng tất cả đều được công nhận trên toàn cầu và là giấy chứng nhận được rất nhiều trường đại học công nhận xét tuyển. Trong đó có thể kể đến Đại học Adelaide – Đại học nằm trong top 8 trường hàng đầu tại nước Úc, trường đã nhận rất nhiều học sinh tốt nghiệp chương trình SACE. Đặc biệt trong đó, có rất nhiều học sinh xuất thân từ Trường Tư thục Scotch College AGS một trăm năm tuổi với tỷ lệ điểm ATAR cao vượt trội so với các trường còn lại ở trong bang Nam Úc.

Chương trình Tú tài Quốc tế SACE

Bằng Tú tài Úc – SACE là một chứng chỉ tốt nghiệp cấp trung học phổ thông hiện đại và được công nhận bởi các trường Đại học hàng đầu tại Úc và trên thế giới. Kể từ năm 1982, hơn 40.000 học sinh bên ngoài nước Úc đã được trao Bằng Tú tài Úc – SACE, chìa khóa mở ra cánh cửa vào những đại học quốc tế hàng đầu trên thế giới.

Học sinh có thể chọn môn Toán, Hóa, hoặc bất kỳ môn học nào trong chương trình đào tạo năm cuối của giai đoạn 2. Trong đó, học sinh sẽ ưu tiên chọn những môn học có liên quan đến việc chuyển tiếp chuyên ngành sau này khi vào Đại học.

Hiện nay, Trường Scotch AGS Việt Nam đã được chuyển giao chính thức chương trình SACE từ nước ngoài. Cơ sở đã có mặt tại TP. HCM và sẽ bắt đầu từ tháng 7/2022.

Dù được giảng dạy bên ngoài lãnh thổ nước Úc, quy trình của SACE vẫn sẽ được kiểm soát bởi tiêu chí đánh giá chuẩn hóa của Hội đồng SACE để đảm bảo tính công bằng và minh bạch cho kết quả học tập của các em học sinh. Quy trình kiểm soát chất lượng rất quan trọng để đảm bảo mọi người có niềm tin vào giá trị chất lượng của chứng chỉ SACE.

Như vậy, các em học sinh tại Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận chương trình SACE chuẩn Úc và chuyển tiếp đến cánh cổng giáo dục toàn cầu.

Chia sẻ