Tin tức

Chung kết “Tìm về cội nguồn” – Quán quân chính thức lộ diện

Ngày 27/04/2023, vòng chung kết của cuộc thi “Tìm về cội nguồn” đã chính thức diễn ra trong sự cổ vũ nồng nhiệt của phụ huynh và các em học sinh trường Scotch AGS.

“Tìm về cội nguồn” là cuộc thi tìm hiểu về kiến thức Lịch sử được Scotch AGS tổ chức với mong muốn giúp các học sinh tuy học trong môi trường quốc tế nhưng hiểu biết và gìn giữ những giá trị văn hóa Việt Nam.

Ở vòng thi trước, với những kiến thức lịch sử chuyên sâu của mình, 3 đội thi gồm Sài Gòn, Hà Nội và Bến Tre đã xuất sắc giành lấy tấm vé tiếp theo để bước vào vòng chung kết.

Trận chung kết bao gồm 2 vòng thi đấu:

  • Vòng 1: Trả lời nhanh những câu hỏi lịch sử ngắn với hình thức bấm chuông giành quyền trả lời.
  • Vòng 2: Trả lời câu hỏi lịch sử theo hình thức ứng xử
Ba đội thi, Sài Gòn, Hà Nội và Bến Tre trong vòng thi đấu đầu tiên với các câu hỏi nhanh.

Mở đầu cuộc thi, các em học sinh đã cùng nhau tranh tài trong loạt 15 câu hỏi về kiến thức lịch sử mở rộng với độ khó tăng dần. Nhờ sự phân chia đồng đội theo nhiều khối lớp khác nhau, các thành viên phối hợp với nhau rất chặt chẽ để bao quát được kiến thức cần nhớ và giành điểm cho đội mình. Kết thúc lượt thi đầu tiên, đội Hà Nội dẫn đầu vòng 1.

Ở vòng thứ 2, các đội bốc thăm câu hỏi lịch sử tự luận từ ban giám khảo. Ba câu hỏi thử thách hiểu biết về các nhân vật trong truyền thuyết lịch sử khác nhau thời vua Hùng như Mai An Tiêm, Lang Liêu,… làm cho cuộc đua về đích trở nên kịch tính hơn bao giờ hết. Đặc biệt, ở phần thi này, các em học sinh phải trả lời song ngữ. Đây là thử thách cho các Scotchies khi cần suy nghĩ thật nhanh chóng vừa phải trả lời lưu loát ở cả hai ngôn ngữ Anh và Việt.

Final round: View into the past - Tìm về cội nguồn
Từng đội lần lượt trả lời các câu hỏi tự luận ứng xử trong vòng 2 của cuộc thi.

Những câu trả lời ứng xử thông minh và nhanh trí trước món lễ vật sẽ dâng lên vua Hùng từ đội Hà Nội, hay vẫn lựa chọn mang hạt dưa hấu về để dạy nhân dân cách vun trồng tại quê hương của đội Sài Gòn, đến việc sử dụng truyền thông để phổ biến rộng rãi lịch sử dân tộc đến bạn bè thế giới từ đội Bến Tre đã giúp cho đội cả 3 đội nhận được cổ vũ nồng nhiệt từ phía khán đài.

Sau khi kết thúc vòng 2, sự xuất hiện của các thành viên trong ban nhạc Scotch AGS làm cho không khí cuộc thi thêm phần bùng nổ. Các em đã mang đến những màn trình diễn âm nhạc đầu tư và mãn nhãn cho các thí sinh, ban giám khảo cùng toàn bộ cổ động viên Scotch AGS trước phần công bố kết quả cuối cùng.

Với sự xuất sắc trong cả hai vòng thi, các thành viên của đội Bến Tre đã trở thành nhà vô địch trong cuộc thi “Tìm về cội nguồn”. Hai đội về nhì và ba lần lượt là Sài Gòn và Hà Nội. Các đội đã nhận được phần thưởng cũng như kỷ niệm chương từ ban tổ chức.

3 đội thi Bến Tre, Hà Nội, Sài Gòn nhận phần thưởng và quà lưu niệm đến từ ban tổ chức.

Chia sẻ với khán giả, ba đội thi cho biết các em rất vui khi được góp mặt ở vòng chung kết và mong rằng cuộc thi sẽ được mở rộng hơn nữa trong tương lai để các em có cơ hội giới thiệu sử Việt đến bạn bè quốc tế.

Hòa trong không khí cả nước cùng hướng về ngày quốc giỗ vua Hùng, cuộc thi ngày càng thêm ý nghĩa khi gợi nhớ về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây là sân chơi bổ ích giúp các em không chỉ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử nước nhà mà còn mang văn hóa dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Chia sẻ