Blog

Chương trình Tú tài Úc – SACE học những môn học gì?

Chương trình Tú tài Úc – SACE là chương trình Phổ thông Trung học chính thức của Chính phủ bang Nam Australia, do Uỷ ban trung học bang Nam Australia – Hội đồng SACE – quản lý.

Với xu hướng mở rộng chương trình ra ngoài lãnh thổ Australia, hiện nay học sinh ở nhiều quốc gia đã có thể theo học chương trình Tú tài bang Nam Úc – SACE và được cấp bằng tốt nghiệp như học sinh bản địa.

2 năm chương trình Tú tài Úc – SACE

Về chương trình, SACE được thiết kế cho 2 năm cuối bậc Trung học phổ thông, tương đương lớp 11 và 12. Tổng cộng học sinh cần hoàn thành ít nhất 200 tín chỉ, trong đó giai đoạn 1 (năm thứ nhất), học sinh sẽ học từ 5-7 môn với 100-120 tín chỉ. Giai đoạn 2, học sinh sẽ học khoảng 5 môn để hoàn tất 90-100 tín chỉ còn lại.

Các môn học trong chương trình SACE khá đa dạng, được chia thành nhiều lĩnh vực từ Khoa học, Xã hội đến Kinh tế, Nghệ thuật, nhằm giúp học sinh có thể lựa chọn được hướng đi đúng sở thích và sở trường. Một số môn học có thể kể đến như Tiếng Anh, Kế toán, Kinh doanh và Doanh nghiệp, Luật học, Tâm lý, Dinh dưỡng, Hoá học, Vật Lý, Công nghệ số,…

Điểm tổng kết của các môn học trong giai đoạn 2 của SACE là cơ sở để tính ATAR – điểm xếp hạng vào đại học của Australia. ATAR được hầu hết các trường đại học top 1% ở Úc, Anh, Mỹ, Canada,… dùng để lựa chọn những học sinh xuất sắc nhất.

Học chương trình tú tài Úc - SACE
Học sinh tốt nghiệp bằng tú tài SACE sẽ được xét tuyển vào những đại học hàng đầu thế giới.

Sở dĩ SACE có được độ uy tín cao là bởi kết quả cuối cùng của học sinh được bảo đảm chất lượng bởi SACE Board. Trong giai đoạn 2, điểm của các môn học được tính 70% trong quá trình học và 30% từ các bài thi. Cách tính điểm này khuyến khích học sinh tích luỹ kiến thức và kỹ năng cho một quá trình học tập lâu dài.

Theo các chuyên gia, Tú tài Úc – SACE trang bị đầy đủ hành trang để học sinh có thể thành công ở bậc đại học và xa hơn là trở thành công dân toàn cầu. Nhiều học sinh quốc tế theo chương trình SACE đang rất thành công trong lĩnh vực thương mại, công nghệ, y dược, luật, nghệ thuật,…

Hiện, học sinh quốc tế tốt nghiệp SACE đã nhập học vào những trường top 1% thế giới ở Australia, Mỹ, Anh, Canada, Singapore,… Một số đại học danh tiếng đã có mặt học sinh quốc tế tốt nghiệp SACE bao gồm Đại học Quốc gia Australia, Đại học Adelaide, Đại học Melbourne (Australia), Đại học Kinh tế và Chính trị London, Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Vương quốc Anh), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hồng Kông, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc),…

Học chương trình Tú tài Úc – SACE tại Scotch AGS

Năm 2022, hệ thống Trường TH-THCS-THPT Nam Úc – Scotch AGS chính thức được chuyển giao chương trình Tú tài Úc – SACE bởi SACE Board, thuộc Chính phủ bang Nam Úc. Đến nay, Scotch AGS tiên phong giảng dạy chương trình SACE một cách bài bản và chuẩn mực tại TP.HCM.

Nói về lý do hợp tác, ông Matt Clarke – đại diện cao cấp Tổ chức SACE International – nhấn mạnh Scotch AGS là sự tiếp nối của ngôi trường danh tiếng Scotch College Adelaide (Australia) tại TP.HCM. Ở bang Nam Úc, Scotch College Adelaide là hệ thống trường uy tín, có tuổi đời trăm năm và là nơi đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh tài năng.

chương trình tú tài Úc - SACE
Đại diện cao cấp SACE International trong ngày khai giảng trường Scotch AGS.

Đó là một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự chuyển giao chương trình Tú tài Úc – SACE cho Scotch AGS. Ngoài ra, với đội ngũ quản lý chất lượng, ông tin rằng sự hợp tác này sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời để học sinh đạt được những tiêu chuẩn cao về chất lượng học thuật, đạo đức trong cuộc sống.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Scotch AGS vừa qua, bà Jane Johnson – đại diện tổ chức StudyAdelaide – cho biết rất hào hứng khi biết nhiều học sinh phổ thông của Scotch AGS chọn SACE làm chương trình học chính. Bà tin rằng học sinh Scotch AGS chắc chắn sẽ lĩnh hội được những kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu từ chương trình SACE.

Về chất lượng chương trình SACE khi được triển khai ngoài lãnh thổ nước Australia, giáo sư Martin Westwell – Giám đốc điều hành SACE Board – cho biết cơ quan này từ lâu đã xây dựng được một quy trình bảo đảm chất lượng nghiêm ngặt để hỗ trợ cho việc đánh giá. Theo ông, quy trình kiểm soát chất lượng rất quan trọng để củng cố niềm tin vào giá trị chất lượng chứng chỉ SACE và kết quả học tập mà các học sinh đạt được.

Giáo sư Martin Westwell giải thích quy trình và khung tiêu chuẩn đánh giá được quy định chặt chẽ. Ví dụ bài điểm A của học sinh ở Việt Nam sẽ được kiểm tra đối chiếu với bài có cùng thang điểm tại Úc để đảm bảo việc đánh giá học sinh được thống nhất giữa các cơ sở đào tạo khác nhau.Vì vậy, bài thi của học sinh bất kể đến từ Australia, Việt Nam, hay bất kỳ quốc gia nào, sẽ vẫn được đánh giá theo cùng một quy trình chuẩn hóa.

Chia sẻ