Tin tức

Chương trình Tú tài Úc – SACE tại Scotch AGS

Lộ trình học chương trình tú tài úc - sace

Hiểu rõ chương trình Tú tài Úc – SACE ngay từ lớp 10 sẽ giúp học sinh xác định được lộ trình học tập phù hợp của mình để thành công ở bậc Đại học.

Đây là mục tiêu của buổi chia sẻ về chương trình tú tài Úc – SACE mà nhà trường muốn truyền tải đến phụ huynh và các em học sinh cho quá trình chuẩn bị chọn môn học chuyên ngành vào năm lớp 11 tại Scotch AGS.

SACE và lộ trình học tập tại Scotch AGS

Trong chương trình SACE, học sinh tốt nghiệp bậc THPT được yêu cầu hoàn thành 200 tín chỉ. Đây sẽ là cơ hội để học sinh được trải nghiệm nhiều môn học hơn để mở rộng lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Từ năm lớp 10, giai đoạn Pre – SACE, các em phải hoàn thành 10 tín chỉ cho môn học Dự án nghiên cứu để làm nền tảng. Sang năm lớp 11, học sinh sẽ chính thức bước vào giai đoạn 1 của chương trình với 90 tín chỉ và hoàn thành thêm 100 tín chỉ trong năm lớp 12 để nhận được bằng Tú tài Úc.

Đông đảo phụ huynh và các em học sinh lắng nghe chia sẻ về chương trình Tú tài Úc – SACE.

Có thể thấy, việc tiếp cận chương trình tú tài Úc – SACE ngay từ lớp 10 tại Scotch AGS là cơ sở để các em làm quen trước với lộ trình, từ đó có sự chuẩn bị tốt cho quá trình chọn môn và chuyên ngành ở lớp 11.

Phần xét tuyển vào đại học sẽ được tính dựa trên kết quả thứ hạng ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking). ATAR là thứ hạng được tính và quy đổi theo kết quả học tập trong năm lớp 12 của từng học sinh với thang điểm từ 0 – 99.95.

Ví dụ, nếu một học sinh đạt được điểm ATAR 80 nghĩa là điểm số của học sinh này cao hơn 80% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó, đồng nghĩa với việc em nằm trong top 20% tổng số thí sinh giỏi nhất nước Úc. Thứ hạng ATAR càng cao, học sinh càng có cơ hội được xét tuyển vào các trường đại học mơ ước trên toàn thế giới.

Chương trình Tú tài Úc – SACE tại Scotch AGS học những môn học gì?

Về môn học trong chương trình SACE, nhà trường chia ra 2 nhóm môn là nhóm môn học bắt buộc và nhóm môn học tự chọn. Nhóm môn học bắt buộc là những môn học dành cho tất cả các học sinh học chương trình SACE tại Scotch AGS bao gồm Maths, English và Research Practice. Nhóm môn học tự chọn là các môn học được học sinh lựa chọn theo sở thích hoặc định hướng nghề nghiệp nhằm hoàn thành số tín chỉ được yêu cầu, bao gồm 4 chuyên ngành chính: Công nghệ, Y khoa, Kinh doanh, Nghệ thuật.

Lộ trình học tập SACE tại Scotch AGS.
Lộ trình học chương trình Tú tài Úc – SACE tại Scotch AGS.

Trong năm lớp 11, tất cả các môn học tại Scotch AGS đều có 10 tín chỉ. Ngoài môn học bắt buộc, học sinh cần thêm các môn học tự chọn để tích lũy đủ 90 tín chỉ theo công thức như sau:

  • Học kỳ I: 3 môn học bắt buộc (Maths, English và Research Practice) + 2 môn học tự chọn = 50 tín chỉ
  • Học kỳ II: 2 môn học bắt buộc (Maths, English) + 2 môn học tự chọn = 40 tín chỉ

Ở lớp 12, mỗi môn học được hoàn thành tương ứng với 20 tín chỉ. Ngoài 2 môn học bắt buộc, học sinh cần thêm 3 môn học tự chọn để tích lũy đủ 100 tín chỉ với công thức như sau:

  • Trọn năm Lớp 12: 2 môn học bắt buộc (Maths, English) + 3 môn học tự chọn = 100 tín chỉ

Cách đánh giá kết quả học tập SACE tại Scotch AGS

Về phương thức đánh giá, trong giai đoạn 1, 100% kết quả học tập của học sinh sẽ được đánh giá bởi nhà trường với thang điểm từ E đến A. Ở giai đoạn 2, phần đánh giá của nhà trường chỉ chiếm 70%, 30% còn lại đến từ các bài kiểm tra và bài thi cuối khóa của các môn học lớp 12 với thang điểm từ E- đến A+.

Đối với nhóm môn học bắt buộc, điểm tối thiểu của môn Tiếng Anh và Toán là C và Dự án nghiên cứu là C-. Riêng ở năm lớp 12, hai môn bắt buộc bao gồm Toán, Tiếng Anh và một trong số các môn tự chọn phải đạt ít nhất từ C-.

“Thông tin về cách tính thứ hạng ATAR và điều kiện tiên quyết của các trường đại học được phát hành bởi trung tâm tuyển sinh Đại học bang Nam Úc thông qua ấn phẩm SATAC.” – TS. Dung Mai chia sẻ thêm.

Tổng kết, để có thể chuẩn bị tốt cho lộ trình học tập SACE từ năm lớp 11, học sinh cần tìm hiểu kỹ về phương thức xét tuyển, yêu cầu điểm ATAR từng năm của các trường đại học, từ đó đưa ra sự lựa chọn các môn học phù hợp để mở đầu giai đoạn 1 chương trình SACE một cách hiệu quả.

Chia sẻ