Tin tức

Học nhiều không bằng học hiệu quả

Học nhiều không bằng học hiệu quả

“Tại Scotch AGS, chúng tôi định hướng xây dựng chương trình giảng dạy tối ưu, đảm bảo các em học sinh sử dụng 8 tiếng ở trường một cách hiệu quả nhất”.

Đó là chia sẻ của TS. Thư Phan – Hiệu trưởng điều hành trường Scotch AGS trong buổi hội thảo thông tin “Khám phá bậc Tiểu học và THCS quốc tế chuẩn Úc” tại cơ sở 300 Hòa Bình, quận Tân Phú.

Chỉ “Study hard”, vẫn chưa đủ

Học tập chăm chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả học tập của học sinh. Tuy nhiên dành toàn bộ thời gian biểu cho việc học không hẳn là phương pháp đúng đắn.

Tại Scotch AGS, đội ngũ giáo viên giảng dạy đặc biệt chú trọng đến việc làm thế nào để các em tự tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình. Điều này tập trung vào 2 yếu tố sau: thời gian phân bổ học tập và khả năng hệ thống hóa bài học.

Học nhiều không bằng học hiệu quả
Đội ngũ giáo viên tại Scotch AGS luôn đóng vai trò là người dẫn dắt quan trọng, giúp các em học sinh tìm ra phương pháp học hiệu quả.

Đầu tiên, thời gian học dài không đồng nghĩa với việc học hiệu quả. Đơn cử, nhiều học sinh chỉ sử dụng 1-2 tiếng để hoàn thành bài tập, ngược lại, một số em cần đến gấp đôi, thậm chí gấp ba số giờ tương tự. Nếu dành hầu hết thời gian chỉ để ngồi trên bàn học, các em sẽ bỏ lỡ những hoạt động giải trí và sự kết nối với thế giới bên ngoài. Vì vậy, sự tập trung là điều cần thiết để học sinh có thể sử dụng thời gian hiệu quả. Các em cũng cần chủ động và lập kế hoạch học tập thông minh, trong đó, giáo viên đóng vai trò là người dẫn dắt quan trọng nhằm truyền được cảm hứng học tập ở các em.

Trong giai đoạn thi cử, học sinh có xu hướng học thuộc lòng tất cả các kiến thức được nghe giảng, những chú thích được ghi chép lại nhưng lại khó vận dụng chính xác vào các bài kiểm tra. Đó là do các em chưa thực sự hiểu trọng tâm của bài học, dẫn đến việc dù cố gắng chăm chỉ ngày đêm vẫn không đạt kết quả như mong muốn. Vì thế, phương pháp học tập lúc này sẽ được giáo viên cụ thể hóa bằng nhiều hình thức như: sơ đồ tư duy, thí nghiệm, thực hành thực tế, hoạt động nghiên cứu độc lập. Nhờ vậy, học sinh nhớ kiến thức lâu hơn và hiểu được sâu sắc bản chất của môn học.

Nên kết hợp cả “Study smart”

Vậy, nên “Study hard” hay “Study smart”? Chia sẻ về điều này, TS. Thư Phan cho biết học chăm chỉ hay học thông minh đều cần thiết. Phương pháp học đúng đắn sẽ quyết định đến chất lượng học tập của học sinh. Nếu biết cách kết hợp cả hai, các em sẽ tiết kiệm nhiều công sức, thời gian và đạt hiệu suất học tập tốt nhất.

Học nhiều không bằng học hiệu quả
Học sinh tại Scotch AGS được trải nghiệm lộ trình học tập với nhiều hình thức học tối ưu như nghiên cứu, thực hành, hệ thống hóa kiến thức từ những ứng dụng học tập thông minh.

Với sự phân bổ hợp lý giữa các môn học, chương trình ngoại khóa và hoạt động thể thao, Scotch AGS mong muốn mang đến lộ trình học tập hiệu quả khi giúp các em sử dụng tối ưu thời gian tại trường. Ngoài những tiết học trên lớp, các giờ bài tập, thực hành được tổ chức tại trường dưới sự hướng dẫn của nhiều giáo viên bộ môn. Điều này giúp các em có thể hoàn thành hầu hết các bài tập và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình cũng như các hoạt động năng khiếu khác.

Đặc biệt, việc học thông minh còn được nhà trường áp dụng thông qua các ứng dụng và công nghệ hỗ trợ học tập hiện đại như HOTmaths – Kho tàng hệ thống kiến thức toán học hàng đầu được sử dụng ở nhiều quốc gia, hay STILE – nền tảng cung cấp các kiến thức khoa học ưu việt, và MyELT – nền tảng rèn luyện kỹ năng Anh ngữ vượt trội,… Tất cả đều là những ứng dụng trực tuyến tin dùng, được thiết kế thân thiện, giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa các kiến thức, hỗ trợ học tập dễ dàng và hiệu quả.

Học nhiều không bằng học hiệu quả
Kết hợp giữa “Study hard” và “Study Smart” sẽ giúp các em học sinh học tập hiệu quả.

“Chính vì chương trình học đã được thiết kế tối ưu, phụ huynh không cần phải cho con đi học thêm ở bên ngoài. Thay vào đó, chúng ta có thể đăng ký thêm cho con các môn học năng khiếu. Điều này vừa giúp con vui chơi giải trí vừa trau dồi cho con thêm những kỹ năng nổi bật” TS. Thư Phan chia sẻ thêm.

Chia sẻ