Tin tức

Hội thảo tú tài Úc: Hành trình ACE đến các đại học top 1% thế giới

Hội thảo tú tài Úc tại Nam Úc Scotch AGS

“Có 53% phụ huynh mong muốn con đủ điều kiện để nhập học tại các đại học top 1% thế giới.”

Đó là câu trả lời chiếm tỷ trọng phần trăm cao nhất trong khảo sát cho câu hỏi: “Phụ huynh đặt mục tiêu như thế nào sau khi con hoàn thành chương trình THPT?” tại hội thảo tú tài Úc được tổ chức tại trường Nam Úc Scotch AGS vào ngày 25/5/2024 vừa qua.

Hội thảo tú tài Úc là sự kiện được tổ chức thường nhật tại trường Nam Úc Scotch AGS với mong muốn cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho phụ huynh và các em học sinh về chương trình học, những thắc mắc về định hướng chọn trường, chọn ngành ngay từ khi học sinh bước vào giai đoạn THPT, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất để chinh phục các đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Đây cũng là ngày khởi động buổi đầu tiên của chuỗi Hội thảo tú tài Úc với chủ đề: Những mong muốn của các bậc cha mẹ sau khi con tốt nghiệp cấp 3. Buổi hội thảo có sự tham gia của đông đảo phụ huynh, các em học sinh cũng như cố vấn và ban lãnh đạo trường Nam Úc Scotch AGS.

Những ưu thế của chương trình Tú tài Úc

Hội thảo bắt đầu với câu hỏi: “Cha mẹ đặt mục tiêu như thế nào sau khi con tốt nghiệp THPT?” Kết quả khảo sát cho thấy hơn một nửa số phụ huynh mong muốn con được xét tuyển vào các đại học danh tiếng top 1% trên toàn cầu.

Học sinh và phụ huynh tham gia hội thảo tú tài Úc
Không chỉ phụ huynh Việt, nhiều phụ huynh và học sinh quốc tế cũng tham gia hội thảo để tìm hiểu về chương trình tú tài Úc.

Để thành công tại các đại học top 1% thế giới, TS. Thư Phan – Hiệu trưởng điều hành trường Nam Úc Scotch AGS đã nêu ra 4 yếu tố quan trọng mà học sinh cần chuẩn bị:

  • Có sự định hướng nghề nghiệp từ lớp 10
  • Có năng lực học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh
  • Có năng lực hòa nhập và thích nghi với những môi trường mới
  • Trau dồi các kỹ năng của một công dân toàn cầu

Đặc biệt, điều kiện đủ để được trúng tuyển vào các đại học danh tiếng chính là tấm bằng tú tài sau khi tốt nghiệp. Hiện tại, học sinh có thể chọn theo học nhiều chương trình tú tài của nhiều quốc gia khác nhau như tú tài Úc (ACE), Anh (A-levels), Mỹ (IB). Những tấm bằng này đều có giá trị xét tuyển như nhau, điều quan trọng là học sinh cần đạt được thứ hạng ATAR cao (với tú tài Úc), điểm tối thiểu từng môn khá giỏi (với tú tài Anh), và tổng điểm tốt nghiệp xuất sắc (với tú tài Mỹ).

Khi nhập học tại trường Nam Úc Scotch AGS, học sinh sẽ được học theo khung chương trình giáo dục Úc với việc bắt đầu lộ trình tú tài Úc – ACE từ năm lớp 10. Lớp 10 là năm học định hướng khi học sinh làm quen với chương trình tú tài Úc thông qua 10 tín chỉ từ môn học Thực hành nghiên cứu. Sau đó, các em sẽ chính thức bước vào giai đoạn 1 của lộ trình với 90 tín chỉ trong năm lớp 11 và 100 tín chỉ tiếp theo vào giai đoạn 2 trong năm lớp 12.

Phụ huynh đặt câu hỏi cho ban lãnh đạo nhà trường.
Phụ huynh đặt câu hỏi về chương trình tú tài Úc cho ban lãnh đạo nhà trường trong hội thảo tú tài Úc sáng 25/05.

Chia sẻ về ưu điểm của chương trình tú tài Úc, TS. Thư Phan cho biết học sinh sẽ có thời gian trải nghiệm nhiều môn học trong 4 nhóm chuyên ngành chính xuyên suốt 2 năm lớp 11 và 12, gồm Công Nghệ, Y Khoa, Kinh doanh và Nghệ thuật.

Các môn học được thiết kế theo mức nền tảng tổng quát, mô phỏng tương tự những kiến thức học sinh sẽ được học ở bậc Đại học. Điều này sẽ giúp các em nhận diện được ngành nghề và lĩnh vực yêu thích, từ đó có phương án học tập phù hợp và sự chuẩn bị tốt để chinh phục các đại học mơ ước trong tương lai.

Đặc biệt, lợi thế nổi bật của tú tài Úc nằm ở phương pháp đánh giá. Đây chính là điểm vượt trội của tú tài Úc so với tú tài Anh, Mỹ khi 70% số điểm của học sinh được đúc kết ngay trong quá trình học, bài thi cuối khóa chỉ chiếm 30%.

“Phương pháp chú trọng vào quá trình sẽ cho kết quả khách quan với năng lực của từng học sinh, đồng thời giảm thiểu áp lực thi cử và chạy theo điểm số.” – TS. Thư Phan nhấn mạnh.

Chương trình tú tài Úc triển khai tại trường Nam Úc Scotch AGS

Là một trong những chương trình tích hợp toàn phần từ chương trình quốc gia Úc, chương trình tú tài Úc tại Nam Úc Scotch AGS được thiết kế nhằm thúc đẩy học sinh sử dụng thời gian hiệu quả trong 8 tiếng học tại trường.

Nam Úc Scotch AGS là ngôi trường được chuyển giao và cấp phép giảng dạy chương trình tú tài ÚC.
Nhiều phụ huynh mong muốn con được trúng tuyển vào các đại học top 1% thế giới khi trả lời một khảo sát tại hội thảo.

“Với mô hình đồng giảng (2 giáo viên trong một lớp), chúng tôi dễ dàng nhận diện và hỗ trợ kịp thời những khó khăn mà học sinh đang gặp phải. Ngoài các tiết học chính, khung thời gian chương trình được thiết kế để kết hợp toàn diện các hoạt động ôn tập tăng cường và ngoại khóa khác. Thế nên, mỗi ngày đến trường, các em phải nỗ lực hơn để hoàn thành từng mục tiêu môn học và thúc đẩy bản thân cố gắng trong môi trường học thuật thử thách.” Hiệu trưởng điều hành trường Nam Úc Scotch AGS chia sẻ.

Điều này giúp các em học sinh sử dụng hiệu quả thời gian học tập tại trường mà không cần phải tham gia thêm bất kỳ các lớp học thuật hay ngoại ngữ nào bên ngoài sau giờ học chính khóa. Đặc biệt việc sử dụng tiếng Anh trong cả học tập, giảng dạy và giao tiếp sẽ trau dồi năng lực ngoại ngữ vượt trội, giúp các em tự tin hơn khi bước sang môi trường đại học.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải đáp về những thắc mắc của phụ huynh về mức độ khó dễ của các chương trình tú tài quốc tế, TS. Thư Phan nhận định bản chất chương trình học nào cũng có mức độ thử thách nhất định. Việc chương trình nào khó hơn hay dễ hơn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu xét tuyển vào đại học và năng lực của học sinh. Đặc biệt, không có khái niệm chương trình học tại trường quốc tế “dễ” và “nhẹ” hơn so với chương trình chính quy của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam:

“Các môn học trong chương trình tú tài quốc tế Úc, Anh hay Mỹ đều mang tính học thuật và thử thách cao. Học sinh luôn phải rất nỗ lực và chăm chỉ nếu đặt mục tiêu trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng trên toàn cầu” – TS. Thư Phan nói.

Từ Nam Úc Scotch AGS đến đại học top 1% thế giới

Trường Nam Úc Scotch AGS luôn cam kết đồng hành với phụ huynh và các em học sinh trên hành trình chinh phục các đại học top 1% thế giới. Cụ thể, ngoài giờ học chính quy, hoạt động ngoại khóa là chương trình không thể thiếu để xây dựng cho các em những kỹ năng mềm cần thiết nhằm học tập và làm việc trong thế kỷ 21, như: tư duy phản biện, diễn thuyết, làm việc nhóm, quản lý dự án, giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, học sinh còn có cơ hội tham gia nhiều buổi tư vấn, hướng nghiệp hay các lớp học trải nghiệm từ các trường đại học hàng đầu tại Úc, là đối tác của trường Nam Úc Scotch AGS như Western Sydney, Monash, Macquarie, Deakin, UTS,…

Hiệu trưởng điều hành trường Nam Úc Scotch AGS giải đáp các thắc mắc của phụ huynh.
TS. Thư Phan giải đáp các thắc mắc của phụ huynh và học sinh tại hội thảo.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo với những khách mời là chuyên gia, đại diện từ các trường đại học danh tiếng. Các em có thể tham dự và giao lưu với diễn giả để giải đáp các thắc mắc, nguyện vọng, điều kiện tuyển sinh, học phí, học bổng cũng như cách thức chuẩn bị hồ sơ trước khi đi du học” – TS. Thư Phan cho biết.

Không những vậy, học sinh còn được rèn luyện thêm một số kỹ năng cần thiết khác khi tham gia vào những khóa đào tạo ngắn hạn do chính đội ngũ giáo viên nhà trường tổ chức. Tiêu biểu là các khóa học liên quan đến viết luận cá nhân, làm CV xin việc (Curriculum vitae) hay các workshop về kỹ năng mềm như diễn thuyết, tư duy phản biện.

Việc thực hành thường xuyên các kỹ năng này sẽ là lợi thế giúp học sinh dần quen với những yêu cầu bài tập ở bậc Đại học, đồng thời thúc đẩy các em hoàn thiện bản thân và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước kỳ thi tú tài đầy cạnh tranh và thử thách.

Tổng kết, hội thảo tú tài Úc tại trường Nam Úc Scotch AGS đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bậc phụ huynh đang mong muốn cho con tiếp cận với chương trình quốc tế ngay từ lớp 10. Mong rằng những chia sẻ từ các chuyên gia giáo dục đã giúp quý phụ huynh và các em học sinh có thêm những thông tin hữu tích về chương trình tú tài, đặc biệt là với chương trình tú tài Úc (ACE) tại Nam Úc Scotch AGS, để các em có sự chuẩn bị tốt ngay từ THPT cho hành trình chinh phục những đại học top 1% thế giới.

Chia sẻ