Tin tức

Nên chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ khi cho con học trường quốc tế?

Hội thảo thông tin và ngày trải nghiệm tại Scotch AGS

“Lựa chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ giống như chọn hệ điều hành ngôn ngữ chính cho con. Không có chương trình tốt hơn, chỉ có chương trình phù hợp với định hướng tương lai của con”

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Thư Phan – Hiệu trưởng điều hành trường Scotch AGS trong buổi đầu tiên của chuỗi hội thảo “Khám phá bậc Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Úc” dành cho quý phụ huynh và các em học sinh tại cơ sở Scotch AGS, 300 Hòa Bình, quận Tân Phú.

Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 18/3/2023, với sự góp mặt của ban lãnh đạo trường Scotch AGS và đông đảo quý phụ huynh cùng các em học sinh. Buổi hội thảo xoay quanh 2 hoạt động: (1) tham quan, trải nghiệm và (2) hội thảo thông tin để mang đến nhiều thông tin hữu ích về tổng quan nền giáo dục Úc và chương trình đào tạo bậc Tiểu họcbậc Trung học cơ sở tại Scotch AGS.

Hoạt động 1: Tham quan và trải nghiệm

Mở đầu ngày sự kiện, ban tuyển sinh trường Scotch AGS hướng dẫn phụ huynh tham quan hệ thống cơ sở vật chất nhà trường trước khi cùng học sinh vui chơi và tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Hoạt động ngày trải nghiệm Scotch AGS - hoạt động vui chơi của học sinh
Các em học sinh tham gia vào các trò chơi trải nghiệm tại Soctch AGS.

Khuôn viên dành cho các bạn nhỏ trải nghiệm được bố trí ở nhiều gian phòng khác nhau. Các trò chơi được thiết kế nhiều màu sắc và sinh động với mức độ từ dễ đến khó nhằm giúp học sinh có thể chủ động sáng tạo, phát huy sự tỉ mỉ và tinh thần ham học hỏi của mình.

Ở bậc Tiểu học, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động như nặn tạo hình đất sét, xỏ hạt chuỗi, nhận biết các con số, làm phép tính, nghe đọc sách, kể chuyện. Với học sinh THCS, các em được tham gia trò chơi vận động ở sân bóng, các trò chơi trí tuệ như xếp hình gỗ Tangram, thử thách khả năng tư duy bằng hoạt động phân tích tình huống và giải quyết vấn đề hay tham gia nói tiếng Anh cùng các giáo viên tại Scotch AGS.

Học sinh tham gia vào hoạt động thể chất – môn đá bóng tại ngày trải nghiệm Scotch AGS.

Hoạt động 2: Hội thảo thông tin

Hoạt động chính của sự kiện là hội thảo thông tin dành cho quý phụ huynh quan tâm đến chương trình giáo dục bậc Tiểu học và THCS tại Scotch AGS. Tại đây, ban lãnh đạo nhà trường đã giới thiệu tổng quan về triết lý giảng dạy và chương trình học cụ thể cho từng cấp học cũng như giải đáp mọi thắc mắc mà phụ huynh đang quan tâm.

Mở đầu hội thảo, TS. Thư Phan – Giám đốc điều hành, thành viên hội đồng Khoa học trường Scotch AGS chia sẻ việc chọn cho con chương trình học song ngữ hay đơn ngữ thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều bậc phụ huynh. Với mong muốn giúp con sớm nói được tiếng Anh từ những năm đầu đời, nhiều phụ huynh có định hướng cho con học chương trình quốc tế đơn ngữ, song vẫn có sự băn khoăn liệu con có quên bản sắc Việt hay không.

Hội thảo thông tin Scotch AGS
TS. Thư Phan – Giám đốc điều hành Scotch AGS chia sẻ về việc chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ cho con khi học trường quốc tế.

Về vấn đề này, TS. Thư Phan nhận định việc học song ngữ hay đơn ngữ chẳng qua là chọn hệ điều hành ngôn ngữ chính cho con. Cả 2 chương trình đều có lợi ích cụ thể. Không có cái tốt hơn, chỉ có cái phù hợp với định hướng tương lai của con.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện nhà trường tại hội thảo cũng cho rằng mỗi chương trình giáo dục đều có những ưu điểm riêng biệt. Nếu chọn chương trình song ngữ thì ngôn ngữ chính mà con được rèn luyện sẽ là tiếng Việt, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 bổ trợ. Điều này sẽ giúp con phát triển song hành cả hai ngôn ngữ, linh hoạt sử dụng trong học tập và giao tiếp. Còn chương trình đơn ngữ sẽ có lợi thế với những em mong muốn đi du học hay phát triển sự nghiệp ở nước ngoài, đồng thời là bước đệm tốt để chinh phục các đại học hàng đầu thế giới.

Về lộ trình học tập, TS. Thư Phan cho biết chương trình đào tạo tại Scotch AGS áp dụng gần như toàn bộ chương trình đào tạo quốc gia Úc dành cho bậc Tiểu học và THCS với định hướng trang bị cho các em bộ kỹ năng toàn diện dễ trở thành những công dân toàn cầu. Ở một số môn học, nhà trường sẽ chọn lọc và điều chỉnh để giảng dạy sao cho phù hợp bối cảnh và nhu cầu phát triển của học sinh Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình sẽ lồng ghép các môn học văn hóa Việt Nam như Văn học, Lịch sử, Địa lý để giúp các em vừa học chương trình quốc tế, vừa am hiểu sâu sắc văn hóa người Việt. Đây cũng là mong muốn của các bậc phụ huynh khi kỳ vọng con vẫn không quên đi bản sắc dân tộc của mình dù tiếp cận với giáo dục hiện đại.

Đặc biệt, ở bậc Tiểu học, phương pháp đào tạo của nhà trường tập trung vào giáo dục và nuôi dưỡng tính cách của con thông qua các hành động cụ thể. Đại diện nhà trường chia sẻ: “Giáo dục nhân cách là yếu tố cần phải được ưu tiên và phải làm đúng cách. Giáo dục không nên lạm dụng giải thích, giáo điều mà nên được thực hiện qua hành động thiết thực”. Đơn cử như Scotch AGS có thiết kế những bộ hành vi được dựa trên nhu cầu phát triển 8 khía cạnh nhân cách (Kiên cường, Có mục tiêu, Kỷ luật, Ham học hỏi, Lễ phép, Biết ơn, Hữu ích, Thành thật) thành 2 biểu tượng: mặt cười và mặt buồn. Nếu con làm đúng, con sẽ nhận được nhận mặt cười, làm sai thì ngược lại. Từ đó con phân biệt và nhận thức được mình nên làm gì để cải thiện những khuyết điểm của bản thân mình.

Ngày trải nghiệm - hội thảo thông tin dành cho bậc Tiểu học và THCS tại Scotch AGS
Phụ huynh học sinh đến tham dự hội thảo thông tin do trường Scotch AGS tổ chức.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và hỗ trợ học tập dành cho học sinh được Scotch AGS đặc biệt chú trọng với ứng dụng SEQTA. Đây là hệ thống hỗ trợ giảng dạy và học tập học vượt trội đã được sử dụng cho hơn 2200 trường học với 395 ngàn học sinh tại 60 quốc gia trên thế giới. Thông qua ứng dụng, phụ huynh có thể theo dõi tình hình học tập hằng ngày, lịch thi, kết quả đánh giá, điểm mạnh, điểm yếu của con để từ đó phối hợp cùng nhà trường hỗ trợ con học tập một cách tốt nhất.

Ở phần cuối chương trình, ban lãnh đạo nhà trường và khách mời đã cùng giải đáp và trả lời tất cả các thắc mắc, nguyện vọng của phụ huynh xoay quanh các chủ đề đã được chia sẻ.

Hoạt động ngày trải nghiệm dành cho bậc Tiểu học và Trung học cơ sở
Phụ huynh tìm hiểu về trường Scotch AGS.

Tổng kết, buổi hội thảo “Khám phá bậc Tiểu học và THCS quốc tế Úc – Trường Úc 100 năm” đã mang đến cho quý phụ huynh cái nhìn toàn diện nền giáo dục Úc cũng như những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo của bậc Tiểu học và THCS tại Scotch AGS. Thông qua sự kiện này, quý phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn môi trường học tập cho con.

Khám phá bậc Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Úc” là chuỗi hội thảo thông tin được trường Scotch AGS tổ chức với mong muốn cung cấp các thông tin hữu ích cho quý phụ huynh và các em học sinh về hệ thống giáo dục Úc, triết lý đào tạo và chương trình giảng dạy tại Scotch AGS bậc Tiểu học và THCS. Đăng ký tham dự để cập nhật thêm nhiều thông tin giáo dục hữu ích và dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn môi trường học tập cho con. 

Chia sẻ