Blog

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Lớp học demo cùng giảng viên trường Đại học Macquarie. Có nên cho con học trường quốc tế?

“Có nên cho con học trường quốc tế?” là câu hỏi của đại đa số phụ huynh khi muốn cho con tiếp cận với giáo dục chất lượng cao.

Bởi đây không chỉ là một sự đầu tư về giáo dục, mà còn là một kế hoạch học tập lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến định hướng tương lai của con. Vì thế, bài viết này sẽ giúp các phụ huynh giải đáp các thắc mắc xoay quanh chủ đề có nên cho con học chương trình quốc tế, cũng như giúp các bậc cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn cho hành trình học tập của con mình.

Lợi ích của việc học tại trường quốc tế

  • Chương trình và môi trường học

Trường quốc tế cung cấp khung chương trình học với chất lượng giáo dục cao cấp. Các phương pháp giảng dạy tiên tiến và sự chú tâm đặc biệt vào việc phát triển toàn diện bộ năng lực học tập của từng học sinh. Ngoài những giờ học mang tính thực tiễn cao, các em còn được trải nghiệm thêm các hoạt động ngoại khóa đa dạng các lĩnh vực như công nghệ, thể thao, âm nhạc và nghệ thuật. Chương trình học không chỉ chú trọng việc cung cấp kiến thức mà còn bồi dưỡng nhân cách, giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Lớp học demo cùng giảng viên trường Đại học Macquarie
Chương trình quốc tế được thiết kế giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học bằng các hoạt động thực tiễn và nghiên cứu chuyên sâu.
  • Kết nối đa văn hóa

Một trong những điểm nổi bật của trường quốc tế là môi trường học đa văn hóa, nơi con có cơ hội gặp gỡ và tương tác nhiều với bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, việc giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày là bắt buộc. Điều này không chỉ mở ra cánh cửa cho sự hiểu biết văn hóa sâu rộng mà còn giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Sự kiện Khám phá bậc Tiểu học và THCS quốc tế chuẩn Úc
Việc học với bạn bè quốc tế khiến học sinh có cơ hội nói tiếng Anh nhiều hơn, cải thiện kỹ năng giao tiếp.
  • Đội ngũ giáo viên chất lượng

Lợi thế của những giáo viên trường quốc tế là không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Không chỉ vậy, họ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao và nghiêm ngặt từ hội đồng trường, nhất là với những ngôi trường quốc tế đang là đối tác của đơn vị trường chính thức tại nước ngoài. Điều này là minh chứng, giúp đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên tại đơn vị nước sở tại và ở các nước là giống nhau. Vì vậy, có thể hiểu rằng, chọn học trường quốc tế đồng nghĩa với việc con bạn được học cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao với kỹ năng sư phạm tốt.

Học trường quốc tế – thách thức và cơ hội

Mặc dù việc học tại trường quốc tế mang lại nhiều lợi ích, nhưng không thể phủ nhận rằng nó đồng thời đi kèm với những thách thức. Một trong những khía cạnh đáng quan tâm nhất có thể là chi phí cao. Phụ huynh tầng lớp trung lưu trí thức có thể đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của việc đầu tư lớn vào giáo dục quốc tế. Nhất là khi nhìn vào cơ hội nghề nghiệp rộng mở mà con cái có thể có sau khi tốt nghiệp từ một trường quốc tế.

Thách thức về ngôn ngữ và văn hóa cũng là một điều cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trẻ sẽ phải đối mặt với việc thích nghi nhanh chóng với môi trường mới, nhưng đồng thời, điều này cũng là cơ hội để phát triển sự linh hoạt và sự độc lập trong tư duy.

Lễ bế giảng Scotch AGS 2022-2023
Dù mức phí đắt đỏ, học trường quốc tế mang đến nhiều lợi ích thiết thực, nổi bật là việc gia tăng cơ hội cho con chinh phục các đại học top danh tiếng sau khi tốt nghiệp.

Xem xét và lựa chọn cẩn thận

Trước khi quyết định cho con học tại trường quốc tế, phụ huynh cần xem xét kỹ lưỡng từng khía cạnh, nghiên cứu về trường cụ thể mà chúng ta quan tâm, tìm hiểu về chất lượng giáo dục, cơ hội nghề nghiệp và sự phù hợp trong chương trình học dành cho con mình.

Một điểm quan trọng là hãy thảo luận và lắng nghe vào ý kiến của những phụ huynh khác, đặc biệt là những phụ huynh đã có con học tại trường quốc tế. Họ có thể chia sẻ những trải nghiệm thực tế và những góc nhìn đa chiều về lợi ích và nhược điểm của quyết định này.

World Scholar's Cup
Có nên học trường quốc tế không sẽ có câu trả lời khi phụ huynh cân nhắc kỹ về 3 yếu tố: định hướng nghề nghiệp của con, khả năng tài chính và lộ trình đi du học cho con.

Có nên cho con học trường quốc tế?

Cuối cùng, việc chọn trường quốc tế hay không là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào mục tiêu giáo dục của gia đình. Quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp. Chỉ khi đã xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn cẩn thận, phụ huynh mới có thể đảm bảo rằng quyết định của mình là đúng đắn với năng lực và hợp lý cho sự phát triển toàn diện của con cái. Bởi lẽ, ngoài nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với những thách thức nhất định.

Nếu nhìn nhận mọi quyết định như là một đầu tư cho tương lai, trường quốc tế không chỉ là nơi cung cấp kiến thức mà còn là môi trường đào tạo con người toàn diện. Việc trải nghiệm môi trường học tập đa dạng và quốc tế không chỉ mở ra cánh cửa du học, giúp con vào nhiều đại học danh giá thế giới mà còn xây dựng nên những cơ hội nghề nghiệp toàn cầu cho con.

Chia sẻ