Tin tức

Talent Connect 2024: Hành trình đi tìm quán quân đến Đại học top 1% thế giới

Ngày 13/06/2024, sự kiện hoành tráng nhất năm của trường Nam Úc Scotch AGS – Talent Connect 2024 với chủ đề Tỏa sáng cùng AGS – Year 10 to Uni đã chính thức diễn ra với sự tham gia đông đảo của nhiều học sinh ở khắp các trường trung học trên địa bàn thành phố.

Talent Connect là sự kiện thường niên được tổ chức tại trường Nam Úc Scotch AGS với mong muốn tạo ra sân chơi trí tuệ dành cho các học sinh tài năng vừa hoàn thành chương trình lớp 9, chuẩn bị vào lớp 10. Đây không chỉ là cuộc tranh tài về học thuật mà còn là cơ hội để các em học sinh được thể hiện bản thân, giao lưu và học hỏi với các học sinh giỏi khác đến từ các trường tại TP HCM và khu vực lân cận.

Trạm 1: Khai phóng tài năng

Từ sáng sớm, rất nhiều học sinh đã có mặt tại trường Nam Úc Scotch AGS để “check in”, ăn sáng và chuẩn bị cho những phần thi kịch tính tại sự kiện. Các em lần lượt di chuyển vào bên trong hội trường chính sau khi đã hoàn thành các thông tin dự thi với ban tổ chức. Trong không khí náo nhiệt của Ngày hội học sinh giỏi 2024, TS. Christopher Poole-Johnson – Phó Hiệu trưởng trường Nam Úc Scotch AGS đã có những chia sẻ đặc biệt gửi đến toàn thể các em học sinh.

Talent Connect - Ngày hội học sinh giỏi 2024, chia sẻ từ phó hiệu trưởng trường Nam Úc Scotch AGS
TS. Christopher Poole-Johnson – Phó Hiệu trưởng trường Nam Úc Scotch AGS chia sẻ khai mạc sự kiện Talent Connect – Ngày hội học sinh giỏi 2024.

“Đây là năm thứ hai Talent Connect được khai mạc tại ngôi trường có chất lượng giáo dục hơn 100 năm tuổi – Scotch AGS, thu hút nhiều học sinh, bao gồm cả những học sinh từ trường chuyên trên địa bàn thành phố cùng tham gia tranh tài. Vì thế, chúng tôi hy vọng sự kiện năm nay sẽ có những màn thi đấu thật bùng nổ để các em được thể hiện hết khả năng của mình cũng như xuất sắc trở thành quán quân của những giải thưởng hấp dẫn”.

Với sự đầu tư hoành tráng về mặt giải thưởng, quán quân của Talent Connect 2024 sẽ nhận được suất học bổng toàn phần trải nghiệm 7 ngày tại đại học Macquarie – top 10 đại học hàng đầu tại Úc. Bên cạnh đó, sự kiện còn có nhiều hạng mục giải thưởng học bổng khác dành cho các thí sinh đạt thành tích cao chung cuộc với tổng giá trị lên đến 4 tỷ 500 triệu đồng.

Sau phần phát biểu của Ban lãnh đạo nhà trường, tất cả học sinh tập hợp tại hội trường chính để nghe phổ biến chung về lịch trình sự kiện. Để chuẩn bị cho phần thi ở những trạm tiếp theo, các em được chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm bao gồm 4 thành viên.

Học sinh chụp hình cùng nhau tại Talent Connect 2024.
Các học sinh lập đội, làm quen và chụp hình cùng nhau trước khi bước vào những vòng thi đấu chính thức.

Từng nhóm lần lượt chụp hình cùng nhau và dán ảnh vào hộ chiếu thi đấu như một hoạt động gắn kết đội nhóm trước khi bước vào thử thách ở Trạm 2. Dù chỉ vài phút giao lưu ngắn ngủi, từ những học sinh ở các trường khác nhau, các em đã nhanh chóng làm quen và sẵn sàng thi đấu hết mình như những người đồng đội thực sự.

Trạm 2: Du hành không gian

Từ hội trường, các đội di chuyển đến từng khu vực thi tương ứng. Ở trạm Du hành không gian, mỗi đội phải vượt qua 5 phần thi trong vòng 120 phút, bao gồm: Savvy Planet, Mind Stone Keeper, Astronaut Land, Black Hole và Interstellar Story. Các phần thi xoay quanh nhiều môn học như Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Mỹ thuật, Âm nhạc với lượng kiến thức mở rộng từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài kiến thức học thuật, học sinh còn được thử tài hiểu biết thông qua lượng kiến thức tích lũy cá nhân khi tham gia vào phần thi săn sách. Cụ thể, từ những gợi ý được cung cấp, các em phải đoán tên của các đầu sách và tìm được bìa sách in tương ứng để ghi điểm cho đội của mình. Nếu là một “mọt sách” chính hiệu, đây sẽ là cơ hội để các em bứt phá, mang về số điểm cao cũng như gặt hái được quả ngọt sau bao năm trau dồi thói quen đọc sách của mình.

Học sinh tham gia theo nhóm giải các đề thi ở trạm 2.
Sự đoàn kết và quản lý thời gian hiệu quả là hai yếu tố giúp các đội thi có thể hoàn thành những thử thách ở Trạm 2.

Ngoài ra, các thí sinh tham gia còn được trải nghiệm những trò chơi mang tính tư duy như giải câu hỏi trong “Escape room” hay thử thách trí nhớ bằng việc học thuộc lòng đoạn văn cho sẵn khi đang nghe nhạc. Trong đó, ở phần thi Astronaut Land, học sinh có cơ hội tìm hiểu về các trường đại học lớn, bao gồm các ngành học, yêu cầu tuyển sinh, chứng chỉ đào tạo thông qua trò chơi sắp xếp truy tìm và giải mã thông tin.

Chia sẻ với ban tổ chức sau khi kết thúc Trạm 2, một số thí sinh cho biết dù rất tự tin với lượng kiến thức sẵn có, song các em vẫn cảm thấy khá “chùn bước” trước những câu hỏi mang tính tư duy và giải mật mã. Đặc biệt, áp lực về thời gian cũng là một trong những yếu tố cản trở các thí sinh hoàn thành đủ số lượng phần thi yêu cầu.

Cả 5 phần thi ở Trạm 2 đều mang tính đồng đội cao, giúp các thí sinh vừa thể hiện được kỹ năng làm việc nhóm khi phối hợp nhịp nhàng trong từng thử thách, vừa trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác như quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Các học sinh tham gia giải để thi tại Talent Connect 2024.
Các thành viên của mỗi đội đang cố gắng cùng nhau phân chia nhiệm vụ để mã các đề thi “hóc búa”.

Đặc biệt, đề thi ở cả 4 trạm đều được thiết kế 100% bằng tiếng Anh với đa dạng hình thức câu hỏi, từ trắc nghiệm, giải đố, đọc hiểu. Điều này được xem là một thách thức lớn khi các em học sinh phải vận dụng “các hệ điều hành ngôn ngữ” để có thể đọc, tư duy và trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trạm 3: Tiềm năng đa vũ trụ

Với đặc thù là phần thi cá nhân trong cả 4 trạm của Talent Connect, Tiềm năng đa vũ trụ thử thách các thí sinh bởi những câu hỏi mở rộng ở nhiều lĩnh vực. Được thiết kế dựa trên bài kiểm tra tổng quát (General Ability Test) – khung bài kiểm tra thường được sử dụng trong các kỳ thi tuyển sinh ở nhiều quốc gia, bài thi giúp đánh giá việc tiếp thu kiến thức và năng lực học tập của học sinh một cách hiệu quả.

Các em học sinh tập trung làm bài trong thử thách ở Trạm 3,
Dù là một sân chơi trí tuệ trong dịp hè nhưng tất cả các thí sinh đều rất nghiêm túc tham gia và thể hiện hết bản thân mình trong những vòng thi.

Ở phần thi này, các thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi trắc nghiệm phân loại với mức độ khó khác nhau trong 40 phút. Các câu hỏi xoay quanh 3 lĩnh vực chính: Ngôn ngữ, Toán học và Khoa học với các kỹ năng tư duy như lý luận ngôn ngữ, định lượng và logic.

Để hoàn thành tốt bài thi, học sinh cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi, nắm chắc kiến thức về từ vựng, cấu trúc quan hệ từ ở lĩnh vực Ngôn ngữ, tính toán các dãy số, diễn giải dữ liệu trong Toán học và giải các câu đố, suy luận chuẩn xác trong lĩnh vực Lý luận logic và Khoa học.

Là một trong những cố vấn  trong hội đồng duyệt đề thi, TS. Thư Phan – Hiệu trưởng trường Nam Úc Scotch AGS cho biết việc tham gia vào bài thi này sẽ góp phần giúp các em học sinh dần làm quen với General Ability Test, bài thi đánh giá năng lực tổng quát dành cho học sinh lớp 10 tại Úc.

Talent Connect 2024
Các em học sinh tập trung giải những câu hỏi trong đề thi được thiết kế theo cấu trúc bài thi đánh giá năng lục tổng quát (General Ability Test).

“Đây sẽ là cơ hội để nhiều em tiếp cận và làm quen với cấu trúc của một bài kiểm tra năng lực theo chương trình giáo dục phương Tây trước khi đưa ra những quyết định học tập trong thời gian tới, đặc biệt là những em đang có định hướng du học.” – TS. Thư Phan chia sẻ.

Trạm 4: Bản lĩnh thiếu niên – Thắp sáng vũ trụ

Vượt qua hai trạm với những phần thi học thuật chuyên sâu, Trạm 4 thử thách các thí sinh với khả năng nói trước đám đông thông qua phần thi thuyết trình và hùng biện từ các chủ đề cho sẵn.

Chuẩn bị lộ trình vào đại học từ lớp 10 là điều tất yếu nếu muốn chinh phục các đại học hàng đầu. Đó chính là lý do vì sao đây được chọn làm chủ đề thuyết trình dành cho các thí sinh tham gia tranh tài tại Trạm 4. Theo yêu cầu, mỗi nhóm sẽ trình bày về một trường đại học Úc cùng chuyên ngành học và những điều kiện cần thiết để trúng tuyển, từ đó lên kế hoạch học tập hiệu quả trong ba năm phổ thông để thực hiện hóa mục tiêu của mình.

Học sinh thuyết trình ở Trạm 4 tại Ngày hội học sinh giỏi Talent Connect 2024.
Thí sinh của từng nhóm lần lượt trình bày về bài thuyết trình của mình về các trường đại học Úc cũng như kế hoạch chuẩn bị vào đại học của mình.

Cụ thể, các em được hướng dẫn bốc thăm nhận các trường đại học tương ứng với từng bang tại Úc. Sau đó, từng nhóm có 15 phút chuẩn bị thông tin thuyết trình và trình bày trong vòng 7 phút (5 phút thuyết trình, 2 phút phản biện).

Điểm mới lạ của Talent Connect năm nay là khuyến khích học sinh ứng dụng công nghệ vào phần thi thuyết trình nhóm. Vì thế, nhiều em đã trổ tài thiết kế của mình bằng những hiệu ứng xịn sò từ các phần mềm Powerpoint, Canva, tạo ra những mẫu trình chiếu thông tin đẹp mắt.

Bước vào thi đấu, các đội thi lần lượt trình bày về những trường đại học hàng đầu ở 8 bang tại Úc như: Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Macquarie, Đại học RMIT, Đại học Melbourne hay Đại học New South Wales,… Tất cả khu vực thi đều ngập tràn tiếng bàn luận và phản biện sôi nổi của những thành viên trong từng đội thi.

Học sinh cùng nhau làm poster thuyết trình trong phần thi tại Trạm 4 - Talent Connect 2024
Các học sinh cùng nhau làm poster thuyết trình trong phần thi tại Trạm 4 – Talent Connect 2024.

Không chỉ chuẩn bị thông tin bằng slide trình chiếu, các em còn đầu tư thêm hình ảnh vẽ tay trong giấy khổ lớn bằng những các dụng cụ học tập như bút sáp màu, bút lông, thước kẻ. Đây chính là điểm cộng cho sự đầu tư và sáng tạo mà từng thành viên tâm huyết dành cho bài thuyết trình của mình.

Để lên kế hoạch chinh phục các đại học hàng đầu tại Úc, hầu hết các thí sinh đều đồng ý rằng mỗi học sinh cần:

 • Lựa chọn lộ trình học tập phù hợp, sớm trải nghiệm và lựa chọn chuyên ngành phù hợp với sở thích của bản thân.
 • Dành thời gian bồi dưỡng các kỹ năng mềm như diễn thuyết, tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, năng lực ngoại ngữ.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa, phát triển các năng khiếu sẵn có để xây dựng thương hiệu cá nhân riêng biệt.
 • Tìm hiểu về chuyên ngành, các trường đại học tương ứng có giảng dạy chuyên ngành cũng như điều kiện đầu vào ở các trường đại học.
 • Sau cùng, thứ hạng ATAR là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà học sinh cần nghiên cứu trước khi muốn nhập học tại các trường đại học Úc.
Học sinh làm thuyết trình ở Trạm 4 - Talent Connect 2024.
Ngoài việc ứng dụng phần mềm vào làm slide, học sinh còn thể hiện sự sáng tạo thông qua việc trang trí poster cho phần thuyết trình.

Chia sẻ về phần trình bày của các thí sinh, đội ngũ chấm thi cho biết các giám khảo vô cùng bất ngờ vì dù chỉ 15 phút ngắn ngủi nhưng các em đã ghi nhớ và trình bày rất lưu loát về các tiêu chí và yêu cầu thông tin cần có, đặc biệt là phần thiết lập các mục tiêu bước váo đại học.

“Điều này chứng tỏ rằng các em đã thực sự có kế hoạch cho lộ trình học tập tương lai của mình và đang từng bước thực hiện để chinh phục giấc mơ chạm tay đến cánh cửa đại học mơ ước.” – Một giáo viên chấm thi chia sẻ.

Quán quân Talent Connect 2024 chính thức lộ diện

Sau khi hoàn thành xuất sắc thử thách ở Trạm 4, tất cả học sinh quay lại hội trường để lắng nghe kết quả sau một ngày tranh tài đầy sôi nổi và thú vị. Ngày hội Talent Connect năm nay có tổng cổng 9 giải thưởng với 6 giải Á Quân và 3 giải Quán quân theo từng hạng mục: Giỏi, Xuất sắc, Xuất sắc vượt trội.

Quán Quân của Talent Connect 2024 (Xuất sắc vượt trội)

 • Nguyễn Bảo Hân (trường Vinschool)
 • Phan Khánh Lâm và Hoàng Nam (trường chuyên Trần Đại Nghĩa)
Quán quân ngày hội học sinh giỏi 2024 chính thức lộ diện.
Chân dung ba Quán Quân với giải thưởng cao nhất của Talent Connect 2024- 3 suất học bổng toàn phần 7 ngày trải nghiệm tại Đại học Macquarie.

Á Quân Talent Connect 2024 (Xuất sắc)

 • Phùng Nguyễn Minh Duyên (trường quốc tế AISVN)
 • Lê Huy Hoàng (trường THCS Hoa Lư)
 • Nguyễn Trương Bảo Duy (trường THCS Nguyễn Văn Phú)
Học sinh nhận giải Á Quân tại Talent Connect 2024.
Ba Á Quân với giải thưởng là các suất học bổng trị giá 50% tại Trường Nam Úc Scotch AGS

Á Quân Talent Connect 2024 (Giỏi)

 • Kon Tuấn Đạt (trường THCS, THPT Ngôi Sao)
 • Hồ Bảo Chấn (trường Phổ thông năng khiếu)
 • Nguyễn Phi Khánh (trường THCS Nguyễn Tri Phương)
Học sinh nhận giải thưởng Á quân 3 tại Talent Connect 2024.
Ba Á Quân với giải thưởng là các suất học bổng trị giá 45% tại Trường Nam Úc Scotch AGS.

Là một trong ba quán quân xuất sắc nhất của cuộc thi, Nguyễn Bảo Hân, học sinh lớp 10 trường Vinschool cho biết em vô cùng bất ngờ trước kết quả đạt được:

“Tất cả các bạn học sinh tham dự đều có thế mạnh riêng, học lực khá giỏi và là những đối thủ đáng gờm. Có lẽ nhờ vào sự thể hiện tự tin và một chút may mắn mà em đã vinh dự được nhận suất học bổng đi Úc giá trị này.” – Bảo Hân chia sẻ.

Nói về phần thi mà mình cảm thấy ấn tượng nhất, Khánh Lâm và Hoàng Nam, học sinh lớp 10 trường chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết dù khá tự tin với năng lực của bản thân nhưng cả hai em vẫn phải rất chào thua trước những câu hỏi hóc búa của Trạm 2. Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi, Khánh Lâm chia sẻ em cảm thấy mình đã trưởng thành hơn, tự tin vào năng lực bản thân hơn khi xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh để trở thành người đoạt giải cao nhất.

Với những vòng tranh tài đặc sắc, Ngày hội học sinh giỏi 2024 – AGS Year 10 to Uni đã tạo ra sân chơi bổ ích, kết nối các học sinh tài năng để các em có dịp giao lưu, học hỏi và thể hiện chính mình. Sự kiện thường niên này cũng là cơ hội để các em có thể làm quen và trải nghiệm một ngày học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, từ đó có định hướng học tập cho riêng mình và thực hiện được ước mơ chinh phục các đại học mơ ước trong tương lai.

Chia sẻ