Blog

Cách chọn bằng tú tài quốc tế cho con

Các chương trình tú tài quốc tế

Việc xét tuyển thẳng vào các đại học hàng đầu thế giới vừa là mơ ước của các em học sinh vừa là kỳ vọng từ các bậc cha mẹ. Do đó, nhiều phụ huynh hiện nay có xu hướng lựa chọn lộ trình học tập quốc tế cho con ngay từ bậc Trung học phổ thông nhằm giúp các em có thể đạt được các bằng Tú tài quốc tế uy tín.

Hiện nay, có ba chương trình tú tài quốc tế nổi bật thu hút sự lựa chọn của các học sinh và quý phụ huynh đó là IB, A-Level và SACE. Tuy nhiên, để lựa chọn được chương trình phù hợp nhất cho con em mình, các phụ huynh cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ về từng chương trình.

Bằng tú tài quốc tế là gì?

Trong những năm trở lại đây, bằng tú tài quốc tế đang dần trở thành khái niệm quen thuộc với các bậc phụ huynh khi có con chuẩn bị vào Đại học. Ba chương trình tú tài quốc tế thường được phụ huynh lựa chọn là IB, A-Level và SACE.

Việc lựa chọn chương trình tú tài phù hợp sẽ giúp các em học sinh phát huy toàn diện năng lực sẵn có, phát triển các kỹ năng cần thiết và có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập quốc tế. Dưới đây là thông tin về 3 chương trình tú tài kể trên:

  • A-Level (Advanced Level) là chứng chỉ giáo dục phổ thông do cơ quan giáo dục Vương quốc Anh cấp cho học sinh khi hoàn tất bậc trung học hoặc dự bị đại học. Chương trình A-Level tập trung vào việc phát triển năng lực và năng khiếu của học sinh trong lĩnh vực học sinh đó đã chọn, đồng thời giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập chất lượng cao và trở thành những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Tại Anh, đây là chứng chỉ vàng để xét tuyển vào các trường Đại học hàng đầu thế giới.
  • IB (International Baccalaureate) là bằng tú tài quốc tế được áp dụng từ năm 1968 tại Thuỵ Sĩ, dành cho những học sinh có nguyện vọng du học tại các trường Đại học hàng đầu. Chương trình IB tập trung vào việc phát triển toàn diện về mặt kiến thức và kỹ năng của học sinh, đồng thời khuyến khích học sinh tiếp cận với nhiều ngôn ngữ và văn hoá khác nhau. Tấm bằng này được cấp bởi tổ chức Tú tài quốc tế IBO và phổ biến tại hơn 150 quốc gia.
  • SACE (South Australian Certificate of Education) là chương trình tú tài quốc tế được công nhận bởi Hội đồng SACE, trực thuộc Chính phủ bang Nam Úc. Chương trình SACE tập trung vào việc phát triển năng lực tổng quát của học sinh, bao gồm các kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Với tấm bằng này sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể nhập học tại nhiều đại học danh tiếng trên thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Canada, Singapore,…
cách chọn chương trình tú tài quốc tế cho con
Bằng tú tài quốc tế giúp các em học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường đại học và sau này.

Sự khác nhau về chương trình học của các bằng tú tài quốc tế

Tại hội thảo trực tuyến “Talk with Scotch AGS”, các chuyên gia khẳng định, bằng tú tài quốc tế IB, A-Level hay SACE đều có giá trị gần như tương đương nhau trên toàn cầu và nhiều trường đại học lớn trên thế giới công nhận khi xét tuyển.

Song, để chọn chương trình phù hợp với năng lực của từng cá nhân, phụ huynh và các em học sinh cẩn tìm hiểu sự khác nhau về lộ trình đào tạo, số lượng môn học, phương pháp giảng dạy, và yêu cầu học thuật giữa các bằng tú tài quốc tế này.

  • A-Level

Chương trình A-Level được hoàn thành trong 2 năm học (Lớp 11 và 12), mỗi năm 1 học phần. Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level. Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu về kiến thức và học thuật cũng tăng theo so với học phần 1.

Dù số lượng các môn học ít hơn so với IB và SACE, nhưng A-Level khá thử thách học sinh bởi độ khó của lượng kiến thức học thuật trong từng lĩnh vực. Các môn học hầu như đòi hỏi khả năng viết tiểu luận của học sinh. Vì vậy, chương trình này sẽ phù hợp cho các bạn muốn học chuyên sâu vào nghiên cứu hoặc có học lực khá giỏi, muốn theo đuổi những chuyên ngành có độ khó cao.

  • IB

Cốt lõi của chương trình tú tài IB chú trọng vào việc giúp các em hiểu được bản chất kiến thức và mối tương quan giữa các lĩnh vực thông qua 6 môn học (Toán, Văn học, Đọc hiểu, Khoa học, Phát triển cá nhân và Xã hội học, Nghệ thuật) với 3 cấu phần cốt lõi: Lý thuyết – Kiến thức (TOK), Sáng tạo – Hoạt động – Dịch vụ cộng đồng (CAS) và Bài luận chuyên sâu (EE).

Đối với 6 môn học trên, học sinh có thể lựa chọn học chương trình nâng cao (240 giờ học) hoặc chương trình chuẩn (150 giờ học).

Ngoài ra, các dự án phục vụ cộng đồng sẽ giúp học sinh có năng lực tìm tòi, chủ động sáng tạo và mở rộng thế giới quan. Phương châm mà chương trình tú tài này hướng đến là đào tạo học sinh kiến thức, kỹ năng, tư duy và ý thức về mục tiêu cần phát triển trong suốt cuộc đời, biết áp dụng những gì đã học vào đa khía cạnh trong cuộc sống.

  • SACE

Tú tài Úc – SACE là chương trình giúp các em học sinh phát triển và có những trải nghiệm toàn diện với phương châm học tập đi đôi với thực hành và hướng nghiệp. Chương trình học bao gồm 2 giai đoạn. Hầu hết học sinh bắt đầu giai đoạn 1 vào lớp 11 và giai đoạn còn lại vào lớp 12.

Linh hoạt trong lộ trình học và cách đánh giá chính là ưu điểm nổi bật của chương trình tú tài quốc tế này với 30% điểm đến từ bài thi cuối khóa và 70% điểm là kiểm tra làm theo dạng bài tập, bài kiểm tra ngắn và bài luận được hoàn thành trong suốt chương trình. Điều này giúp học sinh giảm bớt áp lực thi cử cũng như đánh giá đúng năng lực của các em trong suốt quá trình học tập.

chương trình tú tài quốc tế SACE
Bằng tú tài SACE sẽ là tấm vé thông hành cho học sinh chạm đến ước mơ chinh phục các đại học hàng đầu thế giới.

Với hơn 60 môn khác nhau từ lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên đến kinh doanh, nghệ thuật, SACE giúp người học khám phá tiềm năng và đam mê nghề nghiệp của bản thân, từ đó đặt nền móng vững chắc cho các em chọn đúng ngành học mong muốn ở bậc Đại học

Bên cạnh đó, SACE còn có lợi thế về đào tạo ngoại ngữ. Ngoài chương trình giảng dạy 100% tiếng Anh, học sinh theo chương trình có thể sử dụng ngoại ngữ trong ở trình độ nâng cao trong học tập và giao tiếp và nghiên cứu chuyên sâu.

Tổng kết, mỗi chương trình tú tài quốc tế đều có những tính chất đặc trưng cũng như lợi thế học thuật khác nhau. Tùy vào mục tiêu và khả năng của con mà phụ huynh có thể lựa chọn chương trình phù hợp. Đây cũng là lý do phụ huynh nên hiểu được những khác biệt của A-Level, IB và SACE để có định hướng phát triển tốt nhất dành cho các em phát huy hết tối đa năng lực của mình.

Trường Scotch AGS tự hào là đối tác đồng hành với Tổ chức SACE International, mang chương trình đào tạo Tú tài Úc – SACE đến với các em học sinh Việt Nam. Nhằm giúp phụ huynh có thể hiểu rõ lộ trình cho việc vào đại học hàng đầu ngay từ lớp 10, Scotch AGS đã kết hợp cùng với Đại diện của các trường Đại học top 1% thế giới tổ chức chuỗi “Hội thảo thông tin SACE Journey: Tú tài Úc – SACE và học bổng kép từ Scotch AGS đến Đại học top 1% thế giới”.

Chia sẻ