Blog

Chia sẻ

Cách chọn bằng tú tài quốc tế cho con

Các chương trình tú tài quốc tế

Hiện nay, ba chương trình học bằng tú tài quốc tế nổi bật thu hút sự quan tâm đông đảo của các em học sinh và quý phụ huynh đó là IB, A-Level và SACE. Vậy cách chọn bằng tú tài cho con như thế nào là hợp lý?

Tại hội thảo trực tuyến “Talk with Scotch AGS”, các chuyên gia khẳng định, bằng tú tài quốc tế IBDP, A-Level hay SACE đều có giá trị gần như tương đương nhau trên toàn cầu và nhiều trường đại học lớn trên thế giới công nhận khi xét tuyển.

Khái niệm “bằng tú tài quốc tế”

Trong những năm trở lại đây, bằng tú tài quốc tế đang dần trở thành khái niệm quen thuộc với các bậc phụ huynh khi có con chuẩn bị vào Đại học. Dưới đây là diễn giải về ba chương trình tú tài quốc tế thông dụng nhất hiện nay.

IBDP là bằng cấp của tổ chức Tú tài quốc tế (IBO), có mặt tại hơn 150 quốc gia.

SACE là chương trình tú tài quốc tế được công nhận bởi Hội đồng SACE, trực thuộc Chính phủ bang Nam Australia.

Trong khi đó, A-Level là chứng chỉ giáo dục phổ thông do cơ quan giáo dục Vương quốc Anh cấp cho học sinh khi hoàn tất bậc trung học hoặc dự bị đại học.

cách chọn chương trình tú tài quốc tế cho con
Bằng tú tài quốc tế giúp các em học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường đại học và sau này.

Mỗi chương trình đều có những tính chất đặc trưng khác nhau. Tùy vào mục tiêu và định hướng của con mà phụ huynh có thể lựa chọn chương trình phù hợp. Nếu muốn học đại học ở Anh, học sinh nên theo học A-Level để có ưu thế hơn. Nếu chọn đến Australia, SACE sẽ có điểm cộng lớn khi được mọi trường đại học lớn công nhận.

Sự khác nhau về chương trình học

    • A-Level

Dù số lượng các môn học ít hơn so với IB và SACE, nhưng A-Level khá thử thách học sinh bởi các kiến thức học thuật chuyên sâu trong từng lĩnh vực. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các em khi có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chặng đường Đại học.

Chình vì vậy, chương trình sẽ phù hợp cho các bạn muốn học chuyên sâu vào nghiên cứu hoặc có học lực khá giỏi, muốn theo đuổi những chuyên ngành có độ khó cao.

    • IB

Cốt lõi của chương trình tú tài IB chú trọng vào việc giúp các em hiểu được bản chất các môn học thông qua 6 môn học thuộc 3 cấu phần cốt lõi: Lý thuyết – Kiến thức (TOK), Sáng tạo – Hoạt động – Dịch vụ cộng đồng (CAS) và Bài luận chuyên sâu (EE).

Ngoài ra, các dự án phục vụ cộng đồng sẽ giúp học sinh có năng lực tìm tòi, óc quan sát và mở rộng tâm hồn. Phương châm mà chương trình tú tài này hướng đến là đào tạo học sinh lòng kiên trì, có động lực tích cực, kiến thức, kỹ năng và ý thức về mục tiêu cần phát triển trong suốt cuộc đời, góp phần làm thế giới tốt đẹp hơn.

    • SACE

Riêng đối với SACE, đây là chương trình giúp các em phát triển và có những trải nghiệm toàn diện với phương châm song hành vừa học vừa hướng nghiệp. Các môn học được lựa chọn trong hơn 60 môn khác nhau từ lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên đến kinh doanh, nghệ thuật giúp người học được trải nghiệm môi trường phong phú từ đó có thể xác định rõ con đường tương lai.

Bên cạnh đó, SACE International còn có lợi thế về đào tạo ngoại ngữ. Học sinh theo chương trình này có thể sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, học thuật cơ bản hay nâng cao trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau.

Theo các chuyên gia, trải nghiệm là một trong những yếu tố được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng. Điều này thể hiện các bạn trẻ có tích lũy kinh nghiệm sống, nhờ đó nâng cao kỹ năng, mở rộng tư duy, óc quan sát và hình thành thái độ tích cực trong công việc và cuộc sống.

Tiến sĩ Hoa Phạm – Giám đốc phát triển Dự án Trường Quốc tế Úc Scotch AGS khuyên học sinh và phụ huynh nên hiểu được những khác biệt của ba chương trình tú tài quốc tế A-Level, IBDP và SACE để có định hướng phát triển tốt nhất dành cho các em phát huy hết tối đa năng lực của mình.

Chia sẻ