Blog

Ưu thế và thách thức của chương trình tú tài IB

Một chương trình được phổ biến toàn cầu như chương trình tú tài IB cũng có cả mặt “lợi” và “hại” mà phụ huynh, học sinh cần biết trước khi lựa chọn.

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) được thiết kế để phát triển những học sinh toàn diện với tầm nhìn toàn cầu, kỹ năng tư duy phản biện và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra những thách thức mà một số phụ huynh, học sinh có ý định sẽ học IB nên cân nhắc.

Lợi ích của chương trình tú tài IB

Chương trình tú tài IB được công nhận toàn cầu. Sở hữu bằng tốt nghiệp IB được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận rộng rãi, học sinh có khả năng nâng cao triển vọng nộp đơn vào đại học và cao đẳng, đặc biệt là ở Mỹ.

Chương trình IB được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao khi có thể phát triển tư duy phản biện ở người học. Không giống như các chương trình giảng dạy tập trung vào việc học thuộc lòng, chương trình IB nhấn mạnh vào sự hiểu biết, áp dụng kiến ​​thức và tư duy phản biện, chuẩn bị cho học sinh bước vào giáo dục đại học và các quan điểm đa dạng​.

Chương trình tú tài IB
Tốt nghiệp chương trình tú tài IB, học sinh được rộng mở cơ hội vào nhiều trường đại học danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới bởi đa kỹ năng tích lũy được trong suốt quá trình học.

Khối lượng học tập trải dài nhiều môn học với nhiều lĩnh vực khác nhau cũng thúc đẩy giáo dục toàn diện, không chỉ bao gồm ngôn ngữ, khoa học và nghệ thuật mà còn ở những nội dung Lý thuyết về Kiến thức, Bài luận mở rộng và CAS (Sáng tạo, Hoạt động, Phục vụ cộng đồng). Phạm vi học tập và nghiên cứu rộng thúc đẩy khả năng thích ứng mạnh mẽ ở người học.

Đặc biệt, chương trình IB giúp người học phát triển bản thân một cách có chiều sâu. Ngoài sự tiến bộ về mặt học thuật, chương trình IB còn có mục đích phát triển những người trưởng thành có ý thức xã hội thông qua những học phần CAS, khuyến khích sự đồng cảm, làm việc nhóm và tham gia phục vụ cộng đồng.

Thách thức khi học chương trình IB

Không phải học sinh nào cũng phù hợp để theo đuổi chương trình IB. Cần biết rằng, đây là chương trình học có khối lượng học tập rất lớn.
Cụ thể, chương trình tú tài IB rất khắt khe với khối lượng công việc nặng nề bao gồm các môn học, bài tập, bài tiểu luận, thuyết trình và dự án trên 6 môn học bắt buộc và 3 thành phần cốt lõi (EE, TOK và CAS). Khối lượng học tập này có thể quá sức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ cũng như mức độ căng thẳng của học sinh​.

Chương trình tú tài IB và những thách thức
Tuy là một chương trình học hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh, tú tài quốc tế IB cũng có một số thách thức nhất định.

Đôi lúc, chương trình IB lại kém linh hoạt hơn với một số đối tượng học sinh cụ thể. Dù đưa ra nhiều môn học, chương trình giảng dạy có cấu trúc của IB có thể hạn chế khả năng khám phá sâu các lĩnh vực quan tâm cụ thể của học sinh, đặc biệt đối với những học sinh có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Ví dụ, một học sinh đã xác định từ đầu sẽ học đại học ngành y, bạn có thể cảm thấy không cần học các môn xã hội hay nghệ thuật, nằm trong 6 nhóm môn bắt buộc của chương trình IB. Thay vào đó, các bạn muốn học sâu hơn vào các môn liên quan đến y khoa để có thể chuyển đổi tín chỉ ở bậc đại học.

Về cách đánh giá, nhiều chuyên gia giáo dục nhận xét chương trình tú tài IB còn phụ thuộc khá nhiều vào các bài kiểm tra cuối kỳ. Việc dồn trọng tâm quá nhiều vào bài thi cuối kỳ có thể gây căng thẳng và có thể không phản ánh chính xác sự hiểu biết toàn diện của học sinh nếu các em gặp “sự cố” trong thời gian làm bài kiểm tra. Một số chương trình khác như Tú tài Úc (ACE) có cách đánh giá toàn diện hơn, với 70% điểm số được cho ngay trong quá trình học và chỉ 30% điểm số từ bài thi cuối kỳ.

Cuối cùng, chi phí là một thách thức không hề nhỏ. Chương trình tú tài IB khá tốn kém đối với phần lớn các trường học, đặc biệt các trường công lập, làm hạn chế tính nhân rộng của chương trình so với các chương trình địa phương. Ngoài ra, lợi ích và sự công nhận của bằng tốt nghiệp IB có thể khác nhau tùy vào quốc gia, và một số trường đại học không quy đổi tín chỉ hoặc xếp hạng nâng cao cho các sinh viên xuất phát từ chương trình IB.

Chia sẻ