Blog

Chương trình IB có gì đặc biệt?

Học sinh thảo luận bài học trong chương trình IB.

Chương trình IB là một chương trình giáo dục toàn diện và nghiêm ngặt, được thiết kế để phát triển học sinh có hiểu biết, sự quan tâm và giàu động lực để thành công.

Chương trình IB phổ biến toàn cầu

Được quản lý bởi Tổ chức IB, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), chương trình IB được cung cấp trên nhiều khu vực khác nhau thông qua các trường học đóng vai trò là đơn vị triển khai các chương trình giáo dục đến các quốc gia trên thế giới.

Phần Tú tài của Chương trình IB có gì?

Ở mảng Tú tài, chương trình IB (hay còn gọi là IBDP) được thiết kế cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, với chương trình giảng dạy bao gồm các phần cốt lõi.
Cụ thể, phần cốt lõi bao gồm Lý thuyết về Kiến thức (TOK), Sáng tạo, Hoạt động, Phục vụ cộng đồng (CAS) và Bài luận mở rộng (EE), nhằm giúp người học mở rộng trải nghiệm giáo dục và được thách thức để áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong công việc. Đây cũng được xem là lợi thế của chương trình IB.

Lợi ích của chương trình IB cho học sinh
Lợi ích của chương trình IB cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, học sinh học chương trình IB phải học 6 môn từ các nhóm cụ thể, với 3 hoặc 4 môn ở Cấp độ Cao hơn (HL) và các môn còn lại ở Cấp độ Tiêu chuẩn (SL), tổng cộng tối thiểu 240 giờ giảng dạy cho các khóa học HL và 150 giờ cho các khóa học SL.

Bên cạnh lộ trình chính thức, học sinh phổ thông vẫn có thể lựa chọn theo đuổi các môn học chương trình IB hệ Tú tài theo cách riêng lẻ, mà không cần hoàn thành tất cả các yêu cầu cốt lõi. Tuy nhiên, học sinh theo lộ trình này sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp IB có giá trị đầy đủ.

Chương trình IB liên tục được cập nhật nội dung

Ban đầu khi được thành lập, chương trình IB tập trung vào chủ nghĩa quốc tế, lấy các kiến thức của châu u làm trung tâm. Hiện nay, chương trình này mở rộng phạm vi giảng dạy, kết hợp một quan điểm toàn cầu hơn, bao gồm cả văn hóa và giáo dục châu Á.

Kể từ đầu những năm 1980, chương trình IB triển khai các phương pháp đánh giá cải tiến để đảm bảo trải nghiệm giáo dục rộng rãi, cân bằng, thách thức trí tuệ và tính quốc tế. Trên toàn cầu, Mỹ là nước có số lượng chương trình IB lớn nhất, minh chứng cho sự chấp nhận và triển khai rộng rãi chương trình giảng dạy chương trình IB.

Học phần của chương trình IB
Cũng như nhiều chương trình học thuật khác, chương trình IB luôn cập nhật xu hướng giáo dục mới của thế giới, mang đến cho học sinh trải nghiệm học tập mới mẻ và đa dạng.

Các cơ quan quản lý của IB bao gồm Hội đồng Thống đốc và nhiều ủy ban khác, đặt ra những định hướng chiến lược, áp dụng các chính sách và giám sát việc quản lý tài chính cũng như tính toàn vẹn của chương trình. Các tổ chức này hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế như UNESCO để thúc đẩy giáo dục thông qua sự hiểu biết và tôn trọng liên văn hóa.

Quy trình đánh giá học sinh học chương trình IB

Quá trình đánh giá của chương trình IB dựa trên cả đánh giá nội bộ và bên ngoài. Đánh giá nội bộ, do giáo viên thực hiện, chiếm từ 20 đến 50 phần trăm tổng số điểm ở nhiều môn học và bao gồm bài tập nói bằng ngôn ngữ, bài tập trong phòng thí nghiệm khoa học và nghiên cứu về toán học.

Trong khi đó, đánh giá bên ngoài, bao gồm các bài kiểm tra và bài tiểu luận, được chấm bởi các giám khảo IB bên ngoài. Học sinh cũng phải hoàn thành các bài đánh giá ở tất cả 6 nhóm môn học cùng với bài luận mở rộng, tham gia Lý thuyết về Kiến thức (TOK) và đáp ứng các yêu cầu Sáng tạo, Hoạt động, Phục vụ cộng đồng (CAS) để nhận được bằng IB.

Chương trình IB
Chương trình IB đánh giá qua cả quá trình học và bài thi cuối khóa của học sinh, điều này đòi hỏi người học phải nỗ lực và nghiêm túc để đạt được kết quả mong đợi.

Các đại học đánh giá cao chương trình IB

Hiện tại, chương trình Tú tài Quốc tế IB (IBDP) được các trường đại học hàng đầu thế giới công nhận và ưu tiên trong xét tuyển. Học sinh tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế IB hiện đang theo học tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới và giành những thành tích cao trong học tập.

Các trường đại học nhận xét chương trình Tú tài Quốc tế IB luôn khuyến khích học sinh trên toàn thế giới trở thành những người học tích cực, tự tin, giàu lòng nhân ái và suốt đời. Chương trình giảng dạy được cân bằng để cho phép sinh viên khám phá tiềm năng của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời khuyến khích họ tư duy phản biện và vượt qua thử thách.

Chia sẻ