Blog

Chương trình Tú tài Quốc tế IB được du nhập vào châu Á ra sao?

Chương trình tú tài quốc tế IB

Xuất phát từ châu Âu nhưng đến nay, châu Á dần trở thành miếng bánh màu mỡ cho chương trình Tú tài Quốc tế IB.

Chương trình Tú tài Quốc tế IB sang châu Á gần 40 năm

Chương trình Tú tài Quốc tế IB, lần đầu được xây dựng vào những năm 1960, có cấu trúc chương trình thúc đẩy sự phát triển toàn diện, tư duy phản biện và quyền công dân toàn cầu cho mỗi học sinh. Kể từ đó, chương trình được đón nhận nhanh chóng với tốc độ đáng kể.

Ở châu Á, xu hướng mở rộng chương trình Tú tài Quốc tế IB phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của khu vực về các tiêu chuẩn giáo dục toàn cầu. Hong Kong là một trong những nơi đầu tiên có cơ sở giáo dục giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB, từ năm 1988. Đến nay, Trung Quốc là quốc gia hàng đầu dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB ở châu Á, với tổng cộng hơn 267 trường (chỉ mới tính ở đại lục).

Sự mở rộng của Tú tài Quốc tế IB ở châu Á là minh chứng cho khả năng thích ứng và sự hấp dẫn của chương trình này trong bối cảnh giáo dục đa dạng và phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn trường học cho con. Tại Trung Quốc, các trường như Trường Quốc tế Western ở Thượng Hải, hay Trường Quốc tế KIS Reignwood Park và Trường Quốc tế Tô Châu Singapore, với số lượng học sinh “khủng”, là một vài ví dụ về các cơ sở giáo dục trên khắp châu Á áp dụng thành công chương trình IB.

Giáo viên dạy chương trình tú tài quốc tế IB
Với việc chú trọng sự phát triển toàn diện và những kỹ năng công dân toàn cầu cho mỗi học sinh, tú tài quốc tế IB giữ vững chất lượng đào tạo sau gần 40 năm có mặt tại châu Á.

Ngoài chương trình tú tài (dành cho cấp 3), chương trình IB được giảng dạy cho các đối tượng khác nhau tại khu vực châu Á, từ cung cấp các chương trình mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở. Những trường này làm nổi bật tính linh hoạt của IB và khả năng phục vụ học sinh nhiều lứa tuổi, chuẩn bị cho các em không chỉ về mặt học tập mà còn phát triển các kỹ năng sống thiết yếu​.

Lý do Tú tài Quốc tế IB được đánh giá cao ở nhiều nước châu Á

Cũng như ở các quốc gia khác, tại hầu hết các cơ sở giáo dục ở châu Á có giảng dạy Tú tài Quốc tế IB, chương trình giảng dạy nhấn mạnh cách tiếp cận trên diện rộng, yêu cầu học sinh học các môn học trong các lĩnh vực học thuật chính, bao gồm ngôn ngữ, khoa học và nghệ thuật, bên cạnh các phần cốt lõi như Lý thuyết về Kiến thức, Bài luận mở rộng và CAS (Sáng tạo, Hoạt động, Phục vụ cộng đồng).

Cách tiếp cận này không chỉ thúc đẩy sự xuất sắc trong học tập mà còn bồi dưỡng sự phát triển của những cá nhân toàn diện, có kỹ năng giải quyết vấn đề sẵn sàng đối mặt với những thách thức toàn cầu.

Ở châu Á, nơi giáo dục thường giữ một vị trí quan trọng trong các giá trị xã hội, sự nhấn mạnh của IB vào tư duy phản biện, tư duy quốc tế và phát triển cá nhân phù hợp với nguyện vọng của nhiều gia đình và các nhà giáo dục​.

Chương trình tú tài quốc tế IB được đánh giá cao bởi các kỹ năng đào tạo phù hợp với xu hướng giáo dục tiến bộ của thế giới.

Sự phát triển của chương trình Tú tài Quốc tế IB ở châu Á phản ánh vai trò ngày càng tăng của khu vực trong xu hướng giáo dục toàn cầu, nơi có sự nhấn mạnh vào việc tạo ra môi trường học tập thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác quốc tế. Các tiêu chuẩn học tập nghiêm ngặt kết hợp với việc tập trung vào các giá trị và thuộc tính như sự đồng cảm và hiểu biết liên văn hóa khiến chương trình IB trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người.

Hơn nữa, danh tiếng của IB trong việc mở rộng con đường vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của chương trình ở châu Á, một khu vực nổi tiếng sự cạnh tranh rất lớn về giáo dục.

Tú tài Quốc tế IB phát triển ở Việt Nam từ những năm 1990

Cũng trong xu hướng này, Việt Nam đã và đang ghi nhận có nhiều trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB. Các trường này tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Điển hình tại Hà Nội, Trường quốc tế UNIS đã bắt đầu dạy IB vào cuối những năm 1990.

Tại TP.HCM, Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) là trường đầu tiên giới thiệu chương trình giảng dạy IB, hiện giảng dạy cho học sinh từ 2 đến 18 tuổi. Trường Quốc tế Úc và Trường Quốc tế Anh cũng có áp dụng chương trình giảng dạy IB. Một số trường được phép dạy IB toàn phần, từ mầm non đến cấp 3 (tú tài quốc tế).

Chia sẻ