Blog

Học phí trường quốc tế hiện nay và những điều cần biết

Chương trình SACE

Cho con học trường quốc tế với mức phí phải chăng là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh Việt. Tuy nhiên, học phí trường quốc tế thường cao hơn so với các trường công lập. Điều này khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh cảm thấy lo ngại về mức tài chính của mình. Vì thế, việc hiểu và đánh giá đúng mức học phí với chất lượng đào tạo là một phần quan trọng trong quá trình lựa chọn môi trường học tập cho con.

Bài viết này sẽ phân tích về mức học phí trung bình của các trường quốc tế hiện nay, lý do vì sao học trường quốc tế có phần đắt đỏ và những điều mà phụ huynh cần biết để có thể đầu tư ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình mình.

Mức học phí trường quốc tế tại TPHCM

Hiện nay, những thành phố lớn như TPHCM là nơi tập trung đông đảo hệ thống trường quốc tế. Trong đó, các trường quốc tế đơn ngữ sẽ có mức học nhỉnh hơn so với các trường quốc tế song ngữ. Sự chênh lệch này phản ánh sự đa dạng của chất lượng giáo dục và dịch vụ mà các trường quốc tế cung cấp.

Đa phần, các trường mang danh tiếng của những trường lâu đời tại nước ngoài sẽ có mức học phí cao. Ngoài ra, vị trí địa lý của trường cũng có thể ảnh hưởng đến mức học phí, với các trường tọa lạc ở các thành phố lớn hoặc khu vực đắc địa thường có học phí cao hơn so với các trường ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Học phí trường quốc tế đắt đỏ nhưng đi đôi với chất lượng
Một góc thư viện của một trường quốc tế Úc tại TPHCM.

Hiện nay, mức học phí trung bình tại các trường quốc tế trên địa bàn TPHCM dao động từ 300 – 800 triệu đồng/ năm. Theo số liệu thu thập hàng năm, mức học phí trường quốc tế cao nhất ghi nhận được là lên đến hơn 900 triệu đồng/ học sinh/ năm học.

Học phí trường quốc tế gồm những khoản phí nào?

  • Phí tuyển sinh

Phí tuyển sinh là khoản phí mà các trường quốc tế thu khi phụ huynh đăng ký ghi danh cho con nhập học. Đây là khoản phí không hoàn lại và có thể khác nhau tùy theo chính sách của từng trường.

Khoản phí này được sử dụng để hỗ trợ cho các chi phí liên quan đến xét duyệt hồ sơ đăng ký, tổ chức các kỳ thi, phỏng vấn, hoặc các hoạt động đánh giá khác. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ hoạt động tuyển sinh cũng như dịch vụ tư vấn cho phụ huynh và học sinh trước khi nhập học.

  • Học phí chính thức

Học phí chính thức là khoản phí cố định mà phụ huynh phải chi trả cho việc tham gia học tập tại trường của con, bao gồm chi phí giảng dạy, vận hành và các hoạt động ngoại khóa khác trong chương trình học.

Ngoài ra phí học liệu, sách giáo khoa, các loại bảo hiểm… sẽ được thu tùy theo từng chính sách khác nhau của từng trường. Học phí chính thức sẽ chiếm đến 70-80% trên tổng các khoản phí mà phụ huynh cần đóng khi cho con học trường quốc tế.

  • Phí xe đưa đón

Đây là khoản phí mà các trường quốc tế thu để cung cấp dịch vụ vận chuyển, đưa đón học sinh từ nhà đến trường và ngược lại. Các trường thường thu phí đưa đón học sinh dựa trên các yếu tố như khoảng cách từ nhà đến trường, dịch vụ vận chuyển cụ thể được cung cấp, và các điều kiện an toàn khác nếu có.

Học sinh đến trường bằng xe đưa đón
Mối bận tâm về việc đưa rước sẽ không còn là vấn đề khi các trường quốc tế luôn có dịch vụ xe đưa đón học sinh.
  • Phí đồng phục

Việc học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường là một quy định phổ biến, không chỉ áp dụng tại các trường quốc tế mà còn ở các trường công lập. Vì thế, phụ huynh phải đóng một khoản phí cho việc mua đồng phục cho con.

Các phụ kiện đồng phục đi kèm thường bao gồm, áo, quần, nón, balo… Khoản phí này sẽ được đóng vào đầu năm học.

  • Phí ăn hàng tháng

Học sinh tại các trường quốc tế thường dành thời lượng 8 tiếng – 10 tiếng ở trường theo hình thức bán trú. Đó là lý do vì sao phí ăn uống cũng chiếm một phần tỷ trọng trong các khoản phí mà phụ huynh phải chi hàng tháng.

Phí này bao gồm các bữa sáng, bữa chính và bữa phụ chiều, đảm bảo rằng mỗi học sinh được cung cấp dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và năng lượng trong suốt ngày học. Ở các cấp lớp khác nhau, khoản phí này có thể khác nhau.

Học phí trường quốc tế và phí ăn hàng tháng của học sinh tại trường
Học sinh tại các trường quốc tế luôn được đảm bảo sự an toàn và chất lượng trong từng bữa ăn với mức phí hợp lý.

Lý do học phí trường quốc tế đắt đỏ

Mặc dù học phí trường quốc tế khá cao so với mặt bằng chung, nhưng trên thực tế, đây là điều phản ánh sự đầu tư hợp lý khi các bậc cha mẹ mong muốn cung cấp một môi trường học tập và phát triển toàn diện cho con em mình. Có nhiều lý do khiến cho học phí tại trường quốc tế đắt đỏ:

  • Sự đầu tư cơ sở vật chất

Các trường quốc tế thường có cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại, các phòng học đạt chuẩn đạt chuẩn. Bên cạnh đó, trường còn được trang bị đầy đủ các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng thư viện, hồ bơi và sân chơi thể thao tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi cho học sinh trong suốt một ngày dài.

  • Đội ngũ giáo viên chất lượng cao

Ngoài ra, các trường quốc tế có đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Trong đó, nhiều giáo viên bản ngữ đến từ các quốc gia khác nhau và có kinh nghiệm giảng dạy quốc tế. Điều này tạo ra một môi trường học tập đa dạng và thú vị, giúp học sinh phát triển không chỉ về mặt học thuật mà còn về mặt văn hóa và xã hội.

đại học deakin - lớp học demo
Đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, có bằng cấp giảng dạy quốc tế và được tuyển chọn gắt gao từ hội đồng các trường quốc tế chi nhánh sở tại cũng như tại nước ngoài.
  • Chương trình học

Thông thường, các trường công lập chỉ giảng dạy theo khung chương trình từ Bộ giáo dục Việt Nam. Trong khi đó, các trường quốc tế được cấp phép giảng dạy các chương trình chính thống của nước ngoài hay các chương trình tích hợp tiếng Anh.

Vì thế, cơ hội học tập mở ra cho học sinh cũng lớn hơn, là lợi thế cho những học sinh có định hướng du học.

  • Chương trình du học và các trải nghiệm mang tính quốc tế

Điểm nổi bật khi theo học trường quốc tế là học sinh sẽ được trải nghiệm các chương trình ngoại khóa, du học như tham quan các trường đại học có liên kết với nhà trường, trại hè quốc tế hay các chương trình học kỳ nước ngoài.

Đặc biệt, các buổi tư vấn hướng nghiệp cùng với nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước sẽ giúp các em củng cố thêm hồ sơ du học, đặt nền tảng vững chắc cho việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Lớp học demo cùng giảng viên trường Đại học Macquarie
Lợi thế của học sinh trường quốc tế là được trải nghiệm nhiều hoạt động học tập đa dạng, mang tính quốc tế hóa cao.

Trường quốc tế Úc tại TPHCM với mức học phí tháng chỉ từ 20-35 triệu đồng

Nam Úc Scotch AGS là ngôi trường quốc tế Úc chất lượng tại TPHCM. Thừa hưởng chất lượng giáo dục vượt trội từ ngôi trường trăm năm tuổi Scotch College Adelaide, Nam Úc Scotch AGS mong muốn nuôi dưỡng và phát triển những thế hệ học sinh Việt Nam tài năng, giúp các em khai phá và phát huy tối đa tiềm năng học tập của mình.

Trong năm học 2024 – 2025, Nam Úc Scotch AGS tuyển sinh học sinh từ lớp 1-11 với 3 đợt tuyển sinh mở rộng cùng những chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn. Tham khảo ngay học phí trường quốc tế cũng như những điều kiện tuyển sinh cần biết trước khi đăng ký nhập học.

Tổng kết, bài viết đã giải đáp những thắc mắc của quý phụ huynh và các em học sinh về học phí trường quốc tế. Hy vọng thông qua những thông tin được cung cấp, quý phụ huynh có thể có những tiêu chí để lựa chọn ngôi trường quốc tế phù hợp với nhu cầu học tập của con cũng như với tài chính gia đình.

Chia sẻ