Blog

Lưu ý khi học chương trình Tú tài Úc – SACE

Bằng Tú tài Úc

Chương trình Tú tài quốc tế bang Nam Úc – SACE đang thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh Việt Nam. Bằng tốt nghiệp Tú tài SACE được xem như “tấm vé thông hành” cho học sinh vào các trường Đại học top 1% thế giới, nên sẽ có nhiều lưu ý về SACE mà học sinh cần nắm rõ.

Vì sao SACE được Đại học top 1% thế giới công nhận?

Ông Matt Clarke – Giám đốc phát triển kinh doanh của SACE International – cho biết SACE hiện được công nhận rộng rãi bởi tất cả các trường đại học tại Australia. SACE cũng là chương trình đào tạo học thuật uy tín được thiết kế theo khung chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra tương tự như các chương trình trình tú tài quốc tế IB hoặc A Levels.

Vì vậy, SACE còn được xem là lộ trình vào các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới. “SACE thực sự là tấm hộ chiếu vào bất cứ đại học nào trên thế giới”, ông Matt Clarke nói.

Tốt nghiệp Tú tài Úc - SACE vào được đại học nào
Bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình Tú tài Australia – SACE.

Ông Matt Clarke lưu ý với bằng SACE, học sinh sở hữu nhiều lựa chọn chuyên ngành ở bậc đại học và nghề nghiệp trong tương lai. Các em hoàn thành chương trình SACE thường quyết định theo học chương trình học đa dạng từ kinh tế, nha khoa đến âm nhạc, nghệ thuật.

Trong chuỗi giao lưu trực tuyến “Talk with Scotch AGS” do Hệ thống Trường TH-THCS-THPT Nam Úc (Scotch AGS) tổ chức, đại diện Đại học Adelaide (Australia) – ngôi trường thuộc top 1% thế giới – chia sẻ mỗi năm, nơi đây đón nhận rất nhiều tân sinh viên tốt nghiệp chương trình SACE.

Theo đại diện Đại học Adelaide, một trong những điểm cộng của học sinh theo học SACE là việc các bạn hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp cũng như chuyên ngành cần đạt được. Học sinh dành 2 năm học tập và trải nghiệm, qua đó đạt được lượng kiến thức và kỹ năng nhất định để có thể tự tin bước vào chương trình đại học.

Mối liên hệ giữa bằng SACE và điểm ATAR

Mỗi học sinh khi tốt nghiệp SACE sẽ nhận được một số điểm ATAR tương ứng. Ông Matt Clarke giải thích ATAR là thước đo thứ hạng giữa các học sinh trong cùng một đợt tốt nghiệp phổ thông tại Australia. Ví dụ, nếu một học sinh đạt điểm ATAR 80, thành tích học tập của em ấy vượt trội hơn 80% tổng số các thí sinh còn lại trong đợt tốt nghiệp, cũng có nghĩa là học sinh đó sẽ nằm trong top 20%.

Sở hữu bằng tốt nghiệp Tú tài Úc – SACE và điểm ATAR là cơ sở để các trường đại học trên thế giới tuyển sinh. Tùy theo trường học và chuyên ngành học, các trường sẽ yêu cầu số thang điểm ATAR khác nhau. Thứ hạng cao nhất của ATAR là 99.95.

Chuyên gia Matt Clarke cho rằng có một công thức đơn giản để học sinh đạt điểm ATAR cao: cần thực sự nỗ lực trong trường học; cố gắng đạt điểm tốt nhất trong các môn học và kỳ thi tốt nghiệp SACE. Đặc biệt, 70% điểm số tổng kết sẽ được ghi nhận trong quá trình học, chỉ 30% là trong kỳ thi tốt nghiệp. Từng nỗ lực của học sinh đều được phản ánh trong kết quả ATAR.

Ông Matt Clarke – Giám đốc phát triển kinh doanh của SACE International chia sẻ về chương trình tú tài Úc – SACE.

Đó cũng là một trong những điểm đặc biệt của SACE khi không tập trung quá nhiều vào việc thi cử. SACE được thiết kế hài hòa dựa trên mong muốn từ người học và các trường đại học. Qua đó, học sinh được trang bị thật tốt những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết mà các trường đại học và nhà tuyển dụng đang đòi hỏi.

Những năm gần đây, với xu hướng quốc tế hóa, chương trình bắt đầu đến với các quốc gia ngoài lãnh thổ Australia. Chương trình được giảng dạy với chất lượng tương đương và giá trị của bằng cấp không thay đổi. Học sinh vẫn sẽ được cấp bằng Tú tài SACE và điểm ATAR tương ứng với kết quả mình đạt được.

Một vài quốc gia ngoài Australia phát triển SACE có thể kể đến như Malaysia, Trung Quốc và các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương. Tại Malaysia, SACE có mặt từ năm 1980, đến nay đã ghi nhận hàng chục ngàn học sinh tốt nghiệp SACE. Tại Trung Quốc, SACE hiện diện vào năm 2004 và nhanh chóng xây dựng một mạng lưới các trường học giảng dạy chương trình này.

Ở Việt Nam, SACE chính thức có mặt từ năm 2017 tại Hà Nội. Đến năm 2022, chương trình SACE chính thức được chuyển giao cho Scotch AGS – một trong những trường phổ thông tiên phong triển khai tại TP.HCM. Đây là cột mốc mở ra cho các em học sinh cơ hội học tập chương trình chuẩn Australia ngay tại TP.HCM và được xét tuyển vào những đại học top 1% thế giới.

Chia sẻ