Tin tức

Ngày hội sách Scotch AGS: Học mà chơi, chơi mà học

Ngày hội sách Book day tại Scotch AGS

Với thông điệp “Để sách là người bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công”, trưa ngày 29/05, Ngày hội sách Scotch AGS với chủ đề “Book day: Celebrating the world of books” tại cơ sở số 05 Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận.

Thử thách tư duy nhanh nhạy cùng “Book Quiz”

Hoạt động đầu tiên là Book Quiz – nơi thử thách độ hiểu biết về sách và tư duy nhạy bén của các học sinh. Phần thi trắc nghiệm bao gồm 20 câu hỏi xoay quanh hơn 70 tác phẩm văn học kinh điển. Đúng đáp án là chưa đủ vì hệ thống Quizizz còn tính điểm dựa trên tốc độ trả lời của từng bạn, khiến cho phần thi sôi nổi hơn bao giờ hết. Tiếp sau đó là chuỗi 5 câu hỏi “đố”. Với một đoạn tóm tắt nội dung sách chỉ vỏn vẹn 5 chữ, các bạn học sinh phải đoán được tên tác phẩm trong thời gian ngắn nhất có thể. Sau 30 phút căng thẳng, phần thi đã khép lại với quán quân là bạn Trần Bảo Anh – Lớp 9 với tổng số câu đúng 27/31.

Trở thành chiến thần săn sách với “Book Scavenger Hunt”

Tiếp nối sự kịch tính là cuộc đua săn sách kỳ thú – “Book Scavenger Hunt”. Trải dài suốt 8 tầng lầu trong khuôn viên nhà trường, mỗi bạn sẽ đi tìm những cuốn sách phù hợp với gợi ý do ban tổ chức đưa ra. Trong vòng 1 tiếng, người tìm ra nhiều sách nhất sẽ chiến thắng.

Ngày hội sách Book day tại Scotch AGS
Thử thách tìm 21 quyển sách trong vòng 1 tiếng khiến cho cuộc đua “săn sách” thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nhiệm vụ này đòi hỏi kỹ năng skimming (đọc lướt) và scanning (đọc lấy dữ liệu) để liên kết nội dung, cốt truyện với gợi ý một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Để hành trình “đi săn” trở nên hấp dẫn hơn, mỗi bạn trong nhóm đảm nhận một vai trò khác nhau (Cư Dân Không Gian, Kẻ Xâm Lược hoặc Cảnh Sát Vũ Trụ) với các chức năng như sau:

Kẻ Xâm Lược với chức năng đặc biệt có thể dán sticker lên bảng tên của bất kì người chơi nào. Nếu Cảnh Sát Vũ Trụ phát hiện bảng tên có đính sticker, người chơi đó sẽ bị yêu cầu tạm ngưng trò chơi trong vòng 5 phút. Nếu nghi ngờ ai đó là Kẻ Xâm Lược, nhóm có thể nhanh chóng báo cáo với quản trò và yêu cầu biểu quyết dân chủ. Nếu biểu quyết đúng người, Kẻ Xâm Lược buộc phải dừng cuộc chơi trong vòng 15 phút. Ngược lại, nếu phán đoán sai, tất cả người chơi tham gia biểu quyết sẽ bị phạt dừng cuộc cuộc chơi trong vòng 10 phút.

Học sinh Scotch AGS thu thập gợi ý để có thể tìm nơi ẩn áu của những quyển sách.

Đây được xem là cuộc đua với thời gian khi số lượng gợi ý lên đến 500 mẫu, trong đó 1 đầu sách sẽ bao gồm 2-3 gợi ý. Vì vậy, các bạn phải suy nghĩ và áp dụng chiến thuật sử dụng thời gian hiệu quả nhất để mang về chiến thắng cho mình.

Các em học sinh hào hứng tham gia tranh luận để sớm hoàn thành thử thách của mình.

Sau 2 vòng trò chơi kéo dài 1 tiếng, “chiến thần săn sách” đã gọi tên bạn Trần Quốc Xuân Nghi – Lớp 6 với tổng số lượng sách đã tìm được là 13 quyển.

Được tổ chức với phương châm “Học mà chơi – chơi mà học”, Ngày hội sách Scotch AGS là sân chơi bổ ích, tạo cơ hội cho các em học sinh vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được váo thực tế cuộc sống, đồng thời góp phần hình thành thói quen đọc sách, từ đó, giúp các em nâng cao vốn từ, mở rộng vốn sống, kích thích trí tưởng tượng và nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Chia sẻ