Blog

Tú tài Úc – SACE được quốc tế công nhận như thế nào?

Bằng Tú Úc – SACE hiện được công nhận rộng rãi tại Australia, Mỹ, Canada, Anh, Singapore,… giúp học sinh dễ dàng theo học ở các đại học top 1% thế giới.

Tốt nghiệp Tú tài Úc – SACE vào được đại học nào?

Ông Matt Clarke – Đại diện Tổ chức SACE International – cho biết SACE International là phiên bản quốc tế của chương trình Tú tài Úc – SACE, được Ủy ban trung học bang Nam Australia (SACE Board) xây dựng và kiểm định. Hoàn thành chương trình, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp SACE và có điểm số ATAR giống như các bạn đang theo học SACE trên lãnh thổ Australia.

Ông Matt Clarke – Đại diện tổ chức SACE International chia sẻ về bằng Tú tài Úc trong chuỗi webinar “Talk with Scotch AGS”.

Theo ông Matt Clarke, SACE có giá trị tương đương với các chứng chỉ quốc tế như A-Level của Vương quốc Anh và chứng chỉ Tú tài quốc tế IB khi xét duyệt vào các trường đại học trên thế giới. Sở hữu bằng SACE, học sinh có thể nộp đơn vào thẳng năm nhất thay vì phải học dự bị thêm 1 năm tại bất cứ trường đại học nào của Australia hoặc ở các trường đại học của Anh, Mỹ, Canada, Singapore…

Theo thống kê trong năm 2021, học sinh quốc tế hoàn thành SACE đã ứng tuyển thành công vào các trường đại học trên toàn thế giới. Cụ thể, 54% học sinh quốc tế tốt nghiệp SACE đã theo học tại các đại học top 1% thế giới ở Australia, trong đó có nhóm 8 trường tốt nhất Australia (Go8). Tất cả 43 đại học hiện có ở Australia đều chấp nhận bằng SACE.

12% học sinh quốc tế tốt nghiệp SACE chọn vào các trường top hàng đầu của Anh, Mỹ, Canada. Còn lại, 34% học sinh quốc tế tốt nghiệp SACE chọn các trường đại học danh giá ở châu Á như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Hong Kong,…

Ông Rishen Sheklar – đại diện Đại học Nam Australia – cho biết một trong những yếu tố tạo sự tin tưởng cho học sinh lựa chọn SACE là vì đây là chương trình trung học phổ thông chuẩn mực. Đặc biệt, SACE có sự tương thích với chương trình bậc đại học, điển hình là các đại học bang Nam Australia. Các chuyên gia khi thiết kế các môn học của SACE đã ztham khảo chương trình ở một số đại học nổi tiếng, để đảm bảo rằng những gì học sinh được học bậc phổ thông có thể được chuyển tiếp khi vào đại học.

Vì sao Tú tài Úc – SACE được công nhận rộng rãi?

Theo các chuyên gia, một trong nhiều lý do chính giúp bằng SACE được công nhận rộng rãi trên thế giới là nhờ sự nghiêm ngặt trong chương trình học thuật, bao gồm cả các môn học cơ bản và các môn học chuyên sâu.

Học sinh phải hoàn thành ít nhất 200 đơn vị tín chỉ với số điểm theo yêu cầu để tốt nghiệp SACE, trong đó ít nhất 50 đơn vị tín chỉ thuộc các môn học bắt buộc và ít nhất 90 đơn vị tín chỉ thuộc các môn học tự chọn.

SACE và hành trình tích lũy tín chỉ
SACE và hành trình tích lũy tín chỉ.

Môn học bắt buộc gồm Tiếng Anh và Toán học. Một số môn tự chọn bao gồm Hóa học, Vật lý, Sinh học (lĩnh vực khoa học), Lịch sử, Địa lý, Kinh tế (lĩnh vực xã hội), Âm nhạc, Hội hoạ, Thể dục, Thể thao (lĩnh vực nghệ thuật và thể chất),…

Do được học kiến thức đa dạng, học sinh hoàn thành chương trình SACE sở hữu hành trang kiến thức, kỹ năng đa dạng. “Tôi có niềm tin rất lớn rằng các học sinh đã hoàn thành bằng SACE sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất khi bắt đầu vào đại học, bởi vì họ đã làm quen được với những yêu cầu, kỳ vọng trong các bài kiểm tra, đánh giá và nhiệm vụ họ phải hoàn thành để thành công ở bậc đại học”, ông Rishen Sheklar – đại diện Đại học Nam Australia – nói.

Ngoài ra, chương trình SACE có sự linh hoạt để học sinh có thể tự chọn các môn học phù hợp với sở thích và mục tiêu học tập của mình. Điều này giúp học sinh phát triển một chương trình học tập cá nhân hóa và tăng cơ hội tiếp cận với các chương trình đại học ưa thích, khai phá được tiềm năng của mình.

Giáo sư Martin Westwell – Giám đốc điều hành SACE Board – cho rằng chương trình SACE cũng đánh giá khả năng năng lực của học sinh theo nhiều phương diện khác nhau, bao gồm kiến thức, kỹ năng và thái độ. Học sinh bậc THPT được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, bài tập, dự án, kỳ thi cuối năm và các hoạt động ngoại khóa. Việc đánh giá nhiều phương diện giúp trường đại học có cái nhìn tổng thể về năng lực của học sinh, thay vì chỉ đơn thuần dựa vào điểm số.

Với tấm bằng SACE, học sinh có thể xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

“Thiết kế chương trình học của SACE không những đáp ứng được tiêu chuẩn học thuật yêu cầu bởi các đại học, mà chương trình còn có tính ứng dụng cao và linh hoạt trong việc giảng dạy kết hợp trải nghiệm thực tiễn, giúp phát triển tối đa tư duy sáng tạo của thế hệ trẻ, và tôi tin đó là yếu tố quan trọng mà các trường đại học mong muốn”, Giáo sư Martin Westwell nhận xét.

Chia sẻ