Blog

Chương trình tú tài SACE phải học những môn nào?

Chương trình tú tài SACE phải học những môn nào?

Nhiều môn học đa dạng cùng chương trình học linh hoạt, chương trình tú tài SACE đã tạo bước đệm giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp từ sớm.

Trong hội thảo “Talk with Scotch AGS” do Trường Scotch AGS tổ chức vừa qua, các chuyên gia giáo dục đã chia sẻ cụ thể về những môn học trong chương trình tú tài SACE.

Chương trình học đa dạng và linh hoạt

SACE (South Australian Certificate of Education) là chương trình THPT quốc tế do Ủy ban giáo dục Nam Úc trực tiếp thiết kế và xây dựng. Với bằng tốt nghiệp Tú Tài được công nhận toàn cầu – Học sinh tốt nghiệp SACE có thể nộp đơn thẳng vào các trường Đại học tại Anh, Mỹ, Canada,…mà không phải thông qua dự bị đại học.

Tiến sĩ Kelly Sharp – Giám đốc điều hành Hệ thống Giáo dục Quốc tế Scotch – chia sẻ chương trình giảng dạy SACE của bao gồm các môn học như: Tiếng Anh, Toán học, Kinh doanh, Khoa học và Ngôn ngữ, cùng với một dự án Nghiên cứu bắt buộc về đề tài mà học sinh quan tâm. Ngoài ra còn có chương trình học về nghệ thuật với các môn như khiêu vũ, âm nhạc và nhạc kịch,…

Bằng tú tài SACE được nhận vào trường đại học nào?
Chương trình tú tài SACE được ưa chuộng bởi tính đa dạng và linh hoạt.

Bên cạnh đó, Chương trình tú tài SACE còn có các môn học chuyên ngành như: Quản trị đổi mới trong Kinh doanh, Truyền thông ,… và với rất nhiều lộ trình chuyên ngành đại học khác nhau mà học sinh có thể lựa chọn.

“Điều chúng tôi đang cố gắng làm là giúp các em học sinh THCS tìm ra sở trường của mình và lựa chọn môn học thích hợp, và các môn học đều có lộ trình rõ ràng đến hết lớp 12 như một phần của chương trình tú tài SACE”, Tiến sĩ Kelly Sharp nói.

Đơn cử tại ngôi trường trăm tuổi Scotch College Adelaide (Úc), chương trình SACE linh hoạt với 2 giai đoạn chính: Trong giai đoạn 1, ở lớp 11 các em phải hoàn thành những môn học bắt buộc cùng với kế hoạch học tập cá nhân, một năm cho môn tiếng Anh và ít nhất một học kỳ cho môn Toán.
Bước vào giai đoạn 2, ngoài những môn bắt buộc, các em sẽ được đảm nhận dự án nghiên cứu. Học sinh được tự do lựa chọn rất nhiều môn học theo đúng với khả năng và sở thích của mình, vì chương trình SACE được thiết kế cung cấp số lượng môn học rất đa dạng.

Môn học dự án ở giai đoạn 2 là một phần thực sự quan trọng của SACE, nghiên cứu cho thấy các em đạt điểm A hoặc B với môn học này thường sẽ thành công hơn khi học chương trình Đại học.

Tại Scotch College Adelaide, môn học này được xem thế mạnh khi có trên 45% học sinh đạt điểm A hoặc A+ trong các dự án nghiên cứu. Mỗi năm, nhà trường có ít nhất 3 đến 6 Giải thưởng dành cho học sinh đạt điểm tuyệt đối với môn học này

Kết quả được đánh giá chính xác và chuẩn hóa

SACE bao gồm 2 phần: Điểm ATAR và Bằng Tú tài Úc-SACE. Trong đó, ATAR được xem là một thang đo chuẩn hóa và sử dụng trên toàn nước Úc. Do đó, chương trình sẽ mang đến cho các em lộ trình học phù hợp nhất với từng cá nhân.

Cụ thể, các em lớp 11 còn thể chọn chương trình học vượt, nghĩa là các em có thể chọn học một vài môn của lớp 12. Các em lớp 12 còn có thể học trước một số chủ đề chuyên ngành của sinh viên năm nhất, giúp tích lũy điểm tín chỉ được công nhận tính vào ATAR và rút ngắn thời gian học.

“Mục tiêu của chúng tôi là vượt lên vị trí thứ nhất với kết quả ATAR. Chúng tôi sẽ có 6 học sinh đạt trên 99%. Nghĩa là có khoảng 25% đến 30% học sinh đạt được trên 90%. Vậy là hơn một phần ba học sinh đạt trên 95%. Và khoảng 48% đến 50% đạt trên 90%”, Thầy Dale Bennett – Hiệu trưởng khối Phổ thông Trung học Scotch College Adelaide chia sẻ.

Về tiêu chí đánh giá, chương trình SACE cũng được chia làm 2 giai đoạn: Tại giai đoạn 1, các bài kiểm tra của các em đều sẽ được đánh giá bởi nhà trường.

Trong giai đoạn 2, 70% kết quả của môn học được đánh giá từ nội bộ nhà trường và 30% kết quả các môn học còn lại được đánh giá bởi tổ chức SACE. Chương trình SACE không chỉ đánh giá bên trong thông qua các chương trình học thuật mà còn đánh giá cả bên ngoài thông qua những hoạt động ngoại khóa và tương tác thực tế.

Để đảm bảo quy trình đánh giá chất lượng tốt nhất, các bài kiểm tra của SACE đều được chấm dựa theo khung tiêu chuẩn đã được phê duyệt và chuẩn hóa theo từng môn. Các bài kiểm tra còn được chấm đối chiếu và so sánh với các bài thi khác trong toàn Bang để đảm bảo sự công bằng.

Chia sẻ