Blog

Sự khác biệt giữa Giáo dục Công và Giáo dục Tư ở Úc

Giáo dục Công và Giáo dục Tư tại Úc

Giáo dục Úc là một trong những nền giáo dục được đánh giá cao trên thế giới, bên cạnh các quốc gia có lịch sử lâu đời như Anh, Mỹ. Hệ thống giáo dục của Úc, bao gồm giáo dục Công và giáo dục Tư, có những ưu điểm riêng biệt và quy định khác nhau.

Sự khác nhau giữa giáo dục Công và Giáo dục Tư ở Úc

Mặc dù có sự phân tách rõ ràng giữa Công lập và Tư thục trong hệ thống giáo dục Úc, chất lượng giáo dục ở mỗi bên đều được kiểm soát nghiêm ngặt và tương đương nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai hệ thống này, từ đó lựa chọn môi trường phù hợp.

Cơ sở quản lý

Điểm khác nhau cơ bản của hai hệ thống giáo dục Công lập và Tư thục ở Úc, đó là các trường tư được sở hữu, quản lý và vận hành bởi một tổ chức nào đó, trong khi tất cả trường công lập đều chịu sự điều hành bởi Chính phủ Úc.

Học phí

Các trường công lập ở Úc đều miễn học phí cho công dân và thường trú nhân Úc (theo quy định của Bộ Quốc tịch và Bảo vệ biên giới Úc). Đối với học sinh/sinh viên không thuộc hai diện trên, chi phí cho một năm học ở trường công thường dao động 12,000 – 15,000 AUD.

Đối với các trường tư thục, học phí thường trong khoảng 17,000 – 40,000 AUD/năm tùy trường. Học sinh/sinh viên quốc tế cũng sẽ có mức đóng học phí cao hơn học sinh/sinh viên Úc.

Ngoài ra, học sinh/sinh viên còn được yêu cầu chi trả các khoản chi phí khác như đồng phục, sách giáo khoa, thiết bị học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Giáo dục Công và Giáo dục Tư tại Úc
Chất lượng giáo dục ở mỗi bên đều được kiểm soát nghiêm ngặt và tương đương nhau

Chất lượng giảng dạy

Ở cả trường công lập và tư thục tại Úc, chất lượng giáo viên là tương đương nhau. Giáo viên có nhiệm vụ giúp đỡ, hướng dẫn học sinh/sinh viên đạt được các mục tiêu học tập của từng cá nhân.

Do trường công chịu sự quản lý của Chính phủ, hầu như các chương trình học và giảng dạy cũng phải bám sát theo một khung chuẩn được đặt ra trước đó. Vì vậy có thể giảm bớt áp lực học tập cho học sinh. Còn trường tư thì có thể tự do, thỏa sức sáng tạo các khóa học cũng như phong cách giảng dạy, miễn là vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Nhìn chung, cả hai hệ thống giáo dục Úc luôn hướng đến việc đào tạo toàn diện cho học sinh, bao gồm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo, nói trước đám đông,… cũng như những phẩm chất cần thiết, ý thức kỷ luật và tôn trọng bản thân cũng như mọi người trong xã hội.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trường công lập ở Úc có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc học tập, vui chơi cũng như chăm sóc sức khỏe của học sinh/sinh viên. Tuy nhiên hệ thống công lập vẫn sẽ có nhiều hạn chế do chỉ nhận viện trợ từ chính phủ.

Trong khi đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, khang trang, nhiều lựa chọn lại là lợi thế cạnh tranh và là điểm nổi trội của các trường tư thục so với các trường công lập.

Phạm vi nhận học sinh

Các trường công lập ở Úc chỉ nhận học sinh theo từng vùng. Một số gia đình có thể chuyển đến các khu vực nhất định để con cái được đăng ký học trường mình mong muốn. Trong khi đó, trường tư có phạm vi nhận học sinh đa dạng hơn vì không đặt ra giới hạn về khu vực.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, khang trang, nhiều lựa chọn lại là lợi thế cạnh tranh và là điểm nổi trội của các trường tư thục. Ảnh: Scotch

Quy mô lớp học

Thường thì các trường tư có sỉ số lớp học nhỏ, một giáo viên chỉ chịu trách nhiệm giảng dạy và quản lý một nhóm nhỏ. Quy mô lớp học nhỏ đồng nghĩa với việc học sinh sẽ được nhiều sự chú ý, chăm sóc, quan tâm của giáo viên hơn. Trong khi đa số trường trong hệ thống trường công lập của Úc có quy mô lớp học lớn hơn, điều này gây ra một số hạn chế trong việc tương tác, hỗ trợ của giáo viên tới từng bạn học sinh.

Như vậy, để đưa ra quyết định lựa chọn giữa Giáo dục Công và Giáo dục Tư ở Úc, học sinh/sinh viên và phụ huynh cần xem xét dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Nếu bạn có điều kiện tài chính ở mức vừa phải và muốn theo đuổi một môi trường học ổn định và đa văn hóa, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các trường công lập Úc. Còn nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm, khám phá và muốn hòa mình vào một môi trường trẻ trung, năng động, tài chính không là vấn đề quá nặng nề thì bạn nên lựa chọn theo học tại các trường tư thục.

Mỗi hệ thống giáo dục có ưu – nhược điểm riêng sẽ tạo nên môi trường lý tưởng để bạn thành công theo cách riêng của bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho học sinh/sinh viên và phụ huynh góc nhìn cụ thể hơn về giáo dục công và giáo dục tư ở Úc, từ đó lựa chọn được hệ thống giáo dục và ngôi trường phù hợp để theo học.

Chia sẻ