Blog

Khác biệt giữa SACE và các chương trình quốc tế bậc Trung học Phổ thông

Chương trình tú tài SACE phải học những môn nào?

Chương trình Tú tài quốc tế bang Nam Úc – SACE hiện được các đại học lớn thế giới công nhận trong quá trình xét tuyển. Vậy, SACE khác gì với một số chương trình quốc tế bậc Trung học Phổ thông (THPT) khác như chương trình Tú tài Quốc tế IB hay chứng chỉ A Levels?

Chương trình tú tài quốc tế IB

Chương trình tú tài IB này thường được thiết kế cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Học sinh sẽ học tổng cộng 6 môn học tự chọn và 3 nội dung cốt lõi của chương trình, bao gồm Lý thuyết – Kiến thức nền tảng (TOK), Hoạt động ngoại khoá Creativity – Activity – Service (CAS) và Bài luận chuyên sâu (Extended Essay).

Các môn học sẽ thuộc những nhóm chủ đề như: Nghiên cứu ngôn ngữ và văn học, Ngôn ngữ thứ hai, Nhân văn và xã hội học, Khoa học thực nghiệm, Toán học và Nghệ thuật.

Bằng tú tài quốc tế IB là gì?
IB là bằng tú tài quốc tế từ Thụy Sĩ và là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu.

Học sinh có thể chọn học theo chương trình nâng cao 240 giờ hoặc chương trình chuẩn 150 giờ. Các môn học yêu cầu học sinh suy nghĩ và phản biện, hoàn thành nghiên cứu độc lập,…

Hiện, chương trình tú tài IB đã có mặt tại hơn 150 quốc gia và hầu hết các đại học lớn trên thế giới đều chấp nhận bằng tú tài IB khi xét tuyển đại học.

Chương trình A Levels

A Levels được triển khai và quản lý bởi Cơ quan Đánh giá giáo dục quốc tế Cambridge (CAIE) thuộc Vương quốc Anh. A Levels cũng được công nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Chương trình A Levels kéo dài 2 năm. Năm đầu tiên, học sinh sẽ học những kiến thức cơ bản và năm thứ 2 bắt đầu vào những học phần nâng cao.

Học sinh sẽ thi chứng chỉ A Levels cho từ 4 đến 5 môn. Số lượng môn học ít hơn lại đòi hỏi độ sâu kiến thức hơn. Do vậy, với những học sinh dự định đi theo hướng nghiên cứu hay muốn chinh phục những ngành nghề đại học có độ chuyên môn cao như y khoa, A Levels sẽ có lợi thế.

Sự khác biệt giữa tú tài quốc tế SACE và A-Levels
A Levels là bằng tú tài quốc tế của Anh Quốc, phù hợp cho những học sinh mong muốn tiếp cận kiến thức học thuật ở mức độ nâng cao.

Chương trình Tú tài quốc tế SACE

Chương trình tú tài quốc tế SACE (SACE International) là phiên bản quốc tế của chương trình Trung học phổ thông do Uỷ ban giáo dục của Bang Nam Úc (SACE Board) xây dựng và kiểm định.

Ở Australia, mỗi tiểu bang sẽ có một chương trình tú tài, có giá trị tương đương và đều được các đại học top 1% thế giới công nhận. Các chương trình đều tuân thủ nghiêm ngặt theo khung chương trình đào tạo được phát triển bởi Cơ quan Phúc trình và Thẩm định Chương trình học thuật Úc (ACARA).

Xét về giá trị và sự công nhận, chương trình Tú tài quốc tế SACE uy tín tương đương IB hay A Levels. Hoàn thành SACE, học sinh sẽ có được điểm số ATAR và được xét vào các trường Đại học top 1% thế giới ở Australia, Anh, Mỹ, Canada, Singapore…

chương trình SACE
Học sinh cần hoàn thành SACE với 200 tín chỉ.

Về chương trình, bậc phổ thông của SACE sẽ kéo dài trong 2 năm học. Mỗi môn học trong 1 học kỳ được tính 10 tín chỉ. Những môn học trong suốt 2 học kỳ (cả năm), được tính 20 tín chỉ.

Trong giai đoạn 2, học sinh chọn và hoàn thành 5 môn tương đương trong số hơn 60 môn học như kế toán, sinh học, kinh doanh và doanh nghiệp, hóa học, luật học, lịch sử,…

Các môn học đa dạng tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá chính mình và xác định con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Hệ thống kiểm tra, đánh giá của SACE được thiết kế rất khoa học và mang tính khuyến khích tinh thần học tập. Trong giai đoạn 2, 30% điểm tổng kết của học sinh từ bài thi và một số hình thức đánh giá khác. 70% là điểm đến từ kết quả tích lũy trong quá trình học tập tại trường.

Đặc biệt, trong chương trình SACE, học sinh cũng được chú trọng phát triển trên nhiều phương diện, cả về hiểu biết, kỹ năng, tinh thần phản biện và óc sáng tạo, qua đó hình thành cho mình một tư duy toàn cầu, luôn linh hoạt và thích ứng với các hoàn cảnh biến động không ngừng.

Sự linh hoạt của bằng tú tài quốc tế SACE nằm ở phương thức đánh giá.
Sự linh hoạt của bằng tú tài quốc tế SACE nằm ở phương thức đánh giá.

Năm học 2023-2024, hệ thống Trường TH-THCS-THPT Nam Úc (Scotch AGS) sẽ chính thức giảng dạy chương trình SACE. Scotch AGS tiên phong dạy chương trình Tú tài Úc – SACE tại TP.HCM.

Ông Matt Clarke – đại diện Hội đồng SACE International – cho biết dù được triển khai ở bất kỳ đâu, mọi quy trình học tập, đánh giá của SACE đều được xây dựng trên quy trình chất lượng, nghiêm túc, theo tiêu chuẩn khắt khe.

Do đó, SACE được giảng dạy tại Scotch AGS sẽ có sự tương đồng với SACE được dạy ở Australia.

Chia sẻ