Tin tức

Trước 15 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học ngoại ngữ

“Từ những năm đầu đời đến dưới 15 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học ngoại ngữ. Chính vì vậy, việc học và trau dồi tiếng Anh trong khoảng thời gian này là một lợi thế khi trẻ vừa có thể phát triển song song cả hai ngôn ngữ là Anh và Việt”.

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Thư Phan – Hiệu trưởng điều hành trường Scotch AGS trong buổi hội thảo “Khám phá bậc Tiểu học và THCS quốc tế chuẩn Úc” diễn ra vào sáng ngày 01/04/2023.

Với sự góp mặt của ban lãnh đạo trường Scotch AGS cùng quý phụ huynh và các em học sinh, buổi hội thảo xoay quanh 2 hoạt động: (1) tham quan, trải nghiệm và (2) hội thảo thông tin về tổng quan nền giáo dục Úc và chương trình đào tạo bậc Tiểu học và THCS tại Scotch AGS.

Học sinh tham gia khu vực trải nghiệm tại Scotch AGS
Học sinh tham gia khu vực trải nghiệm tại Scotch AGS.

Hiện nay, nhiều phụ huynh mong muốn cho con được tiếp cận với môi trường giáo dục quốc tế từ sớm, nhất là từ bậc Tiểu học và THCS. Song họ vẫn băn khoăn vì sợ con không đủ năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) để theo học tại trường quốc tế nếu chuyển sang từ một trường công lập.

Để giải thích cho vấn đề này, TS. Thư Phan cho biết đây là hiện trạng chung của nhiều học sinh khi bước sang một môi trường sử dụng ngôn ngữ mới hoặc 100% đơn ngữ bằng tiếng Anh, không riêng bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại của các phụ huynh bởi giai đoạn trước 15 tuổi này vẫn là thời gian các em có thể phát huy mạnh năng lực ngôn ngữ của mình để bứt phá hơn trong tương lai.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, từ những năm đầu đời, trẻ đã có khả năng nắm bắt và tiếp thu ngôn ngữ, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu tập nói và có nhận thức nhiều hơn với thế giới xung quanh. Đến bậc Mầm non và Tiểu học, việc học và trau dồi ngoại ngữ, ví dụ như tiếng Anh trong khoảng độ tuổi này là rất dễ dàng bởi trẻ có khả năng bắt chước và phát âm một cách chuẩn xác, từ đó xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc lên bậc THCS, khi các em đã có những chiến lược học tập và chế độ rèn luyện nhất định cho riêng mình.

Phụ huynh lắng nghe chia sẻ về vấn đề học ngoại ngữ của trẻ từ TS. Thư Phan
Phụ huynh lắng nghe những ý kiến chia sẻ về vấn đề học ngoại ngữ ở trẻ dưới 15 tuổi từ TS. Thư Phan – Giám đốc điều hành trường Scotch AGS.

Như TS. Thư Phan đã từng chia sẻ trong hội thảo trước đó, nếu phụ huynh quyết định chọn chương trình quốc tế đơn ngữ cho con ngay từ sớm ở bậc Tiểu học hay THCS đồng nghĩa với việc chương trình cốt lõi học sinh được học sẽ là 100% tiếng Anh. Các em gặp gỡ giáo viên, bạn bè, giao tiếp, học tập và tiếp xúc với tiếng Anh trong suốt một ngày tại trường. Điều này giúp phản xạ nghe nói tiếng Anh và kỹ năng ngôn ngữ của các em được cải thiện đáng kể dù trước đó chưa từng hoặc ít khi tham gia các khóa học đào tạo ngoại ngữ.

Đặc biệt, tại Scotch AGS, mỗi lớp học đều được đảm nhận bởi 2 giáo viên (1 giáo viên bản ngữ và 1 giáo viên Việt Nam). Giáo viên Việt Nam không đóng vai trò là người chuyển ngữ sang tiếng Việt cho học sinh mà sẽ là người diễn giải lại bằng tiếng Anh lời văn, đơn giản hóa ngôn từ trong lời giảng của giáo viên bản ngữ và dành thời gian nhiều hơn cho các em cần được hỗ trợ so với những học sinh khác. Nhờ sự phối hợp này của cả hai giáo viên, học sinh sẽ dần làm quen được cách học, lối suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh và không bị phụ thuộc vào các phương tiện chuyển ngữ cũng như cải thiện khả năng tiếng Anh ngày một tốt hơn.

Phụ huynh tham quan cơ sở vật chất nhà trường.
Phụ huynh tham quan cơ sở vật chất nhà trường.

Bên cạnh đó, TS Thư Phan cho biết chương trình đào tạo cho bậc Tiểu họcbậc Trung học cơ sở tại Scotch AGS được thiết kế theo chương trình đào tạo quốc gia Úc (ACARA), học sinh sẽ được học theo lộ trình chuẩn Úc, thống nhất và chặt chẽ từ lớp 1-10. Ngoài ra, nhà trường sẽ bổ sung thêm các môn học theo chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để giúp cho các em vừa tiếp thu được những tinh hoa của chương trình quốc tế vừa giữ được những giá trị bản sắc văn hóa Việt.

Tổng kết, buổi hội thảo “Khám phá bậc Tiểu học và THCS quốc tế chuẩn Úc” đã giúp quý phụ huynh cái nhìn toàn diện về nền giáo dục Úc cũng như những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo của bậc Tiểu học và THCS tại Scotch AGS. Thông qua sự kiện này, các phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn môi trường học tập cho con.

Khám phá bậc Tiểu học và Trung học cơ sở quốc tế Úc” là chuỗi hội thảo thông tin được trường Scotch AGS tổ chức với mong muốn cung cấp các thông tin hữu ích cho quý phụ huynh và các em học sinh về hệ thống giáo dục Úc, triết lý đào tạo và chương trình giảng dạy tại Scotch AGS bậc Tiểu học và THCS. Đăng ký tham dự để cập nhật thêm nhiều thông tin giáo dục hữu ích và dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn môi trường học tập cho con.

 

Chia sẻ